Theo BBC, trong tuần qua tại Tây Ban Nha ít nhất 4 người thiệt mạng vì bị bò tót húc, nâng tổng số người tử vong vì bị bò húc lên 7 người kể từ đầu mùa lễ hội đấu bò, diễn ra vào tháng 7 năm nay trên khắp đất nước này.

Tuy nhiên, những nạn nhân này không thiệt mạng trên đấu trường đấu bò mà là trên đường phố, khi diễn ra lễ hội chạy bò Pamplona. Đây là một hoạt động với mức độ nguy hiểm cực cao trong một thời gian ngắn. Theo đó, đám đông những người tham gia sẽ phải chạy thục mạng trên đường phố trước một nhóm bò tót được thả rông đuổi theo phía sau.

Tranh cãi vì lễ hội đấu bò ngày càng trở nên căng thẳng. Những người bảo vệ động vật cho rằng đấu bò là man rợ vì có hàng ngàn con bò sẽ bị chết trong thời gian diễn ra lễ hội. Tổ chức Bảo vệ động vật (PETA) đã từng phản đối rằng, “Đấu bò là môn thể thao dã man. Đó là hành động tra tấn và giết chết con vật để mua vui cho con người.”

Hội đồng Nghị viện khu vực Catalan, Tây Ban Nha, cũng đã thông qua lệnh cấm đấu bò, có hiệu lực vào năm 2012. Lệnh cấm này được nhiều người ủng hộ, nhưng cũng gặp không ít sự phản đối từ phía những người ủng hộ việc duy trì “truyền thống văn hóa” Tây Ban Nha.

Năm ngoái có 7.200 con bò bị giết trên khắp Tây Ban Nha. Hằng năm, nước này vẫn tổ chức gần 2.000 trận đấu bò, nhưng dường như con số này đang giảm xuống.

Minh Trí tổng hợp