Sáu người trưởng thành và một trẻ nhỏ đã được giải cứu từ một chiếc thuyền trên biển Thái Bình Dương sau khi trôi dạt trong vòng 4 ngày dưới ánh mặt trời chói chang mà không có nước uống.

Các nhà chức trách nói rằng những người sống sót đã lên chiếc thuyền bằng gỗ nhỏ sau khi phà của họ bị chìm, theo AP.

Khi được tìm thấy, chiếc thuyền đang ở vị trí cách đảo gần nhất là 180 km. Cạnh thuyền còn có những mảnh vỡ có khả năng là từ chiếc phà đã bị phá hỏng, các quan chức cho biết.

Ông Darryn Webb, thuộc lực lượng phòng vệ không quân New Zealand cho biết phà này đã chở ít nhất 50 người trong khi đi giữa hai hòn đảo ở vùng hẻo lánh của Kiribati. Hiện tại chưa xác định rõ nguyên nhân gì gây ra chìm phà.

Phi hành đoàn tìm kiếm trên máy bay quân sự đã sử dụng radar để định vị chiếc thuyền trong khi tìm kiếm những người sống sót.

Chiếc máy bay đã tiếp tế thực phẩm và vật dụng xuống cho những người sống sót bao gồm thức ăn, nước và radio trong khi một chiếc thuyền đánh cá đã thay đổi hướng đi để đón những người còn sống sót vào chiều Chủ nhật.

Ông nói: “Trái tim của chúng tôi hướng tới đứa trẻ và tất cả những người sống sót còn lại trong tổng số 50 người mất tích”.

Ông Webb nói rằng thật may mắn là chiếc bè đã được tìm thấy, nhưng ông cũng đau buồn vì phà đã bị chìm và những người mất tích khác vẫn chưa được tìm thấy, hiện vẫn không có bất kỳ dấu hiệu nào về những người sống sót khác.

Câu hỏi đặt ra là tại sao chính quyền Kiribati mất quá nhiều thời gian để thông báo tới các quan chức New Zealand rằng chiếc phà đã mất tích.

Những người cứu hộ New Zealand nói rằng họ không được thông báo về chiếc phà mất tích cho đến hôm thứ Sáu (26/1), tám ngày sau khi phà rời bến. Ông Webb cho biết một chiếc máy bay Kiribati trước đó đã tìm kiếm phà nhưng không có thiết bị radar hiện đại dò tìm.

Kiribati là một quốc gia hẻo lánh, nghèo khổ gồm 33 đảo san hô, nơi có khoảng 108.000 người dân sinh sống.

An Bình