Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết Đức sẽ chuyển giao 7 tổ hợp pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 hay còn gọi là PzH 2000 cho Ukraine và các khóa huấn luyện kèm theo, theo Reuters.

Bà Lambrecht nói với các phóng viên tại thị trấn Sliac của Slovakia: Các vũ khí hạng nặng sẽ được xuất kho của Bundeswehr và được giao ngay sau khi được bảo trì trong những tuần tới.

Tham mưu trưởng quân đội Đức Eberhard Zorn cho biết thêm, đợt huấn luyện đầu tiên của nhóm 20 binh sĩ Ukraine với PzH 2000 dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tuần tới tại thị trấn Idar-Oberstein của Đức. Ông Zorn cho biết thêm rằng những binh sĩ này đã có kinh nghiệm vận hành các loại xe tăng do Liên Xô chế tạo.

Ông Zorn cũng nói thêm rằng Berlin cũng sẽ cung cấp một gói đạn dược đầu tiên cho pháo binh do công ty quốc phòng Đức KMW chế tạo.

PzH 2000 là một trong những vũ khí pháo binh mạnh nhất trong kho vũ khí của Bundeswehr . PzH 2000 có tầm bắn 30-47 km với đạn thường và 67 km với đạn tăng tầm. Pháo tự hành này có tầm hoạt động 420 km, đạt tốc độ tối đa 67 km/h trên đường nhựa và 45 km/h trên địa hình gồ ghề. Kíp lái của PzH 2000 gồm 5 người, pháo có thể mang theo 60 viên đạn.

Đức ban đầu từ chối chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Tuy nhiên, Berlin thay đổi lập trường sau khi Thủ tướng Scholz đối mặt với áp lực lớn từ đồng minh phương Tây trong hỗ trợ quân sự cho Kiev. Ông Scholz cuối tuần trước khẳng định Đức “sẵn sàng hành động nhiều hơn” và sẽ tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

Trước Đức, Hà Lan hồi tháng 4 chuyển một số tổ hợp PzH 2000 trong biên chế cho Ukraine. Đức khi đó đề xuất cung cấp đạn pháo và huấn luyện binh sĩ Ukraine vận hành PzH 2000.