Trái đất có nhiều điều tuyệt vời và bí ẩn mà chúng ta chưa thể khám phá hết. Dưới đây là 7 hiện tượng có thể khiến bạn tin vào sự kỳ diệu của Mẹ Thiên nhiên.

1. Cánh đồng muối ở Bolivia

7 hien tuong tuyet voi ky la cua me thien nhien
Sa mạc muối trắng xoá dài tận chân trời.

Salar de Uyuni là cánh đồng muối tự nhiên lớn nhất thế giới, được hình thành do sự vận động của vỏ Trái đất. Vào mùa hè, cánh đồng muối luôn ngập nước và biến thành tấm gương soi khổng lồ.

Cánh đồng muối này có thể giúp Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đo độ chính xác của một số vệ tinh quan sát Trái đất.

Salar de Uyuni trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng nhất cao nguyên Bolivia, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham quan mỗi năm. Đây còn là địa điểm tuyệt vời cho những người yêu thích các môn thể thao như golf, trượt ván và đua khinh khí cầu.

2. Hang động pha lê khổng lồ ở Mexico

7 hien tuong tuyet voi ky la cua me thien nhien
Hang động pha lê lớn nhất thế giới ở Mexico.

Hang động pha lê Naica thuộc núi Naica, Chihuahua (Mexico), được hình thành do sự bay hơi và cô đặc một lượng muối canxi trong nước.

Năm 2000, hai thợ mỏ của công ty Industrias Peñoles đã phát hiện ra hang động này ở độ sâu 300 mét so với mặt đất. Nhiệt độ trong hang thường lên tới gần 58 độ C với độ ẩm cao khoảng 90-99%.

Có khoảng 170 khối tinh thể pha lê trong suốt khổng lồ trong hang động, khối dài nhất có thể đạt chiều dài hơn 10 mét. Một số khối ước nặng lên tới 55 tấn.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các khối pha lê lớn nhất trong hang được tích tụ từ hơn 500.000 năm trước.

3. Hồ nước hồng Hiller ở Australia

7 hien tuong tuyet voi ky la cua me thien nhien
Hồ Hillier màu hồng nằm trên đảo Middle, Tây Australia.

Không phải màu xanh thường thấy, hồ Hillier thu hút bởi sắc hồng hiếm có.

Hồ lần đầu tiên được nhà thám hiểm người Anh Mattew Flinders phát hiện vào năm 1802. Ông Flinder vô cùng ngạc nhiên khi sau khi trèo lên một đỉnh núi và phát hiện ra một hồ nước giống như bàn chân khổng lồ màu hồng.

Nhiều nhà khoa học cho rằng nước hồ có màu hồng bởi các loài sinh vật Dunaliella salina – một loài tảo màu đỏ phát triển mạnh trong nước mặn.

4. Những luồng sét trong tro núi lửa ở Iceland

7 hien tuong tuyet voi ky la cua me thien nhien
Núi lửa Eyjafjallajokull là một trong những núi sông băng của Iceland.

Một nhiếp ảnh gia người Anh đã chụp được hiện tượng những tia sét lóe sáng trong đám tro bụi của núi lửa ở sông băng Eyjafjallajokull, Iceland.

Những vệt sét sáng lóa đánh xuống ngọn núi lửa Eyjafjallajökull không đến từ một cơn giông bình thường mà do những phần tử mang điện trong tro núi lửa. Nước, băng, mưa đá tương tác với các phần tử mang điện trong tro núi lửa và tạo ra cảnh tượng kỳ lạ.

5. Bong bóng khí metan bị đóng băng ở Canada

7 hien tuong tuyet voi ky la cua me thien nhien
Hồ bong bóng băng kỳ ảo Abraham, Canada.

Hồ băng bong bóng Abraham là hồ nước nhân tạo ở Canada, rộng 53,7 km và dài tới 32 km. Điều đặc biệt của hồ là bên dưới khối băng trong suốt là những quả bong bóng metan, tạo thành cảnh tượng hết sức lạ mắt.

Hiện tượng đặc biệt này là do sự phân hủy các chất hữu cơ có trong nước tạo thành khi metan. Chất hữu cơ này bao gồm xác động – thực vật, chất thải từ hệ thống xử lý nước của các trang trại xung quanh hồ.

Thời điểm đẹp nhất ở đây là vào mùa xuân khi tuyết bắt đầu tan và các bong bóng thoát ra rồi bay lên mặt hồ.

6. Cây mạng nhện ở Pakistan

7 hien tuong tuyet voi ky la cua me thien nhien
Mạng nhện phủ kín các cây tại một làng ở Pakistan.

Năm 2010, trận lụt khủng khiếp tại Pakistan tạo nên cảnh tượng khác thường – mạng nhện phủ kín cây cối.

Hàng triệu con nhện đã tập trung trên những hàng cây nhô lên mặt nước để tránh lũ lụt, chăng tơ phủ kín cành lá giống như làn sương bao phủ. Mạng nhện dày đến nỗi cây không thể phát triển được.

Cũng nhờ những “cây mạng nhện” này mà muỗi ít đi, giảm nguy cơ mắc bệnh sốt rét của người dân sau lũ lụt.

7. Bờ biển phát sáng ở Maldives

Bãi biển phát sáng mang tên “Blue Tears” thuộc đảo Vaadhoo (Maldives) được xem như một kỳ quan vĩ đại được Mẹ Thiên nhiên ban tặng cho quốc đảo.

Khi đêm xuống, những đốm sáng xanh lam lấp lánh như dạ quang phát sáng tạo nên điều đặc trưng của bãi biển.

Các nhà khoa học giải thích bãi biển phát sáng được là nhờ một số loại tảo sống trong nước biển. Phát quang trong nước biển giúp những sinh vật này lẩn trốn kẻ săn mồi.

H.Đ (Tổng hợp)