7 cựu Ngoại trưởng Anh viết thư kêu gọi London dẫn dắt phản ứng quốc tế đối với việc Bắc Kinh áp luật an ninh cho Hồng Kông, tờ The Guardian ngày 1/6 đưa tin.

3 cựu Ngoại trưởng thuộc đảng Bảo thủ Anh gồm William Hague, Malcolm Rifkind và Jeremy Hunt cùng 4 cựu Ngoại trưởng thuộc Công đảng Anh là David Miliband, Margaret Beckett, Jack Straw và Jeremy Hunt đã viết thư cho Ngoại trưởng Dominic Raab. Trong thư có đoạn:

“Khi nói đến quyền tự trị của Hồng Kông dưới mô hình ‘Một quốc gia, Hai chế độ’, nhiều đối tác quốc tế của chúng ta tiếp tục hành động theo gương chính phủ Anh. Tôi chắc chắn ông sẽ đồng ý rằng, với tư cách là một bên ký kết tuyên bố chung Trung – Anh, Vương quốc Anh phải là phía dẫn đầu và điều phối các phản ứng quốc tế đối với cuộc khủng hoảng này và đảm bảo tính toàn vẹn của thỏa thuận được ký kết tại Liên Hợp Quốc năm 1985 và mô hình ‘Một quốc gia, Hai chế độ’”.

Các cựu ngoại trưởng Anh muốn London thành lập một tổ chức liên lạc quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng Hồng Kông, tương tự mô hình nhóm liên lạc được thành lập trong cuộc khủng hoảng Balkans vào những năm 1990.

7 cựu ngoại trưởng Anh nói rằng London tiếp tục có nghĩa vụ đạo đức và pháp lý đối với người dân Hồng Kông, bất chấp bác bỏ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tờ The Guardian bình luận, bức thư từ các cựu Ngoại trưởng cho thấy phản ứng mạnh mẽ hơn của vương quốc Anh đối với luật an ninh Bắc Kinh.

Trước đó, hôm 28/5, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thông báo người Hồng Kông có hộ chiếu hải ngoại (BNO) có thể nhập quốc tịch Anh nếu Trung Quốc thi hành luật an ninh quốc gia tại đặc khu. Ông cũng kêu gọi Trung Quốc “không bước tới bờ vực và sống với trách nhiệm của một thành viên hàng đầu trong cộng đồng quốc tế”.

Hôm 31/5, ông Raab cho biết Anh sẽ giữ vững trách nhiệm đối với Hồng Kông. “Nếu Trung Quốc kiên quyết áp dụng luật an ninh quốc gia mới này … chúng tôi sẽ trao cho những người giữ hộ chiếu BNO (hộ chiếu hải ngoại Anh) quyền đến Vương quốc Anh”, ông Raab nói với tờ BBC.