Được xây dựng nhằm mục đích vừa là nơi thăm quan giải trí, vừa nghiên cứu học tập, nhưng nhiều bảo tàng trên thế giới lại trưng bày những đồ vật vô cùng kỳ lạ và đặc biệt.  

Bảo tàng Mì ăn liền, Yokohama, Nhật Bản

Ước tính khoảng 100 tỷ gói mì ăn liền được tiêu thụ hàng năm, theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới. Và không có gì ngạc nhiên khi có một bảo tàng trưng bày mì gói xuất hiện ở Nhật Bản – quê hương của món ăn này.

Đến với bảo tàng này, mọi người sẽ cảm nhận được ý tưởng sáng tạo của Ando Momofuku – người sáng lập ra Nissin Food Products và phát minh ra mì ăn liền. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng các bao bì sản phẩm mì ăn liền từ quá khứ đến hiện tại của mọi nơi trên thế giới cùng những hiện vật liên quan đến lịch sử của Ando Momofuku.

Đặc biệt, du khách có thể tự tạo cho mình một cốc mì ăn liền theo sở thích của riêng mình bằng cách mua một cốc từ máy bán hàng tự động, trang trí nó với các loại bút màu được cung cấp và chọn từ 12 loại nguyên liệu, 4 loại nước súp cùng những đồ ăn kèm khác. Nhân viên sẽ giúp bạn đóng gói và hoàn thành sản phẩm.

Bảo tàng không phải là nơi để trao đổi về chủ đề sử dụng món ăn có chứa tertiary-butyl hydroquinone (TBHQ), chất bảo quản có tiềm năng thúc đẩy sự hình thành ung thư. Nhân viên bảo tàng sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn khác và chỉ ra rằng Momofuku Ando, ​​người phát minh ra mì ăn liền, ăn chúng mỗi ngày nhưng sống đến 96 tuổi.

Bảo tàng khai thác than quốc gia, Yorkshire, Anh

Điểm đến này sẽ cung cấp một cái nhìn hấp dẫn về cuộc sống của những người thợ mỏ và sự phát triển của máy móc dùng để trích xuất than.

7 bảo tàng kỳ lạ và độc đáo trên thế giới
Bảo tàng khai thác than quốc gia, Yorkshire, Anh. (Ảnh: SCMP)

Tuy nhiên, điểm thu hút của bảo tàng này nằm ở chuyến tham quan dưới hầm ngầm. Một nhóm 20 người sẽ đi xuống bằng một chiếc thang lồng ọp ẹp với nước nhỏ giọt xuống hai bên trục. Các vật dụng có sử dụng pin (máy ảnh, điện thoại và thậm chí cả chìa khóa xe hơi) có thể gây cháy nổ nên không thể đem xuống. Du khách phải đội mũ bảo hiểm cứng gắn đèn an toàn.

Các hướng dẫn viên chính là những cựu thợ mỏ. Bạn sẽ biết được rằng trong thế kỷ 18, cả gia đình sẽ cùng nhau ở trong bóng tối và nghe về việc chấm dứt bán buôn ở các hầm mỏ ở Anh trong những năm 1980, và ảnh hưởng của nó đối với cộng đồng khai thác mỏ.

Bảo tàng Trò chơi Arcade cổ điển, New Hampshire, Hoa Kỳ

Bộ sưu tập các trò chơi điện tử lớn nhất trên thế giới chắc chắn nằm trong danh mục của bảo tàng này.

7 bảo tàng kỳ lạ và độc đáo trên thế giới
Bảo tàng Trò chơi Arcade cổ điển, New Hampshire, Hoa Kỳ. (Ảnh: SCMP)

Những âm thanh kỹ thuật số sẽ được mở lên để chào đón du khách. Họ được lựa chọn 500 trò chơi có video gốc, phần lớn trong số đó được quyên góp và yêu cầu sửa chữa, khôi phục khả năng hoạt động.

Có 60 máy pinball và cổ điển. Ngoài ra, có trò Pong được phát hành bởi Atari vào năm 1972, cũng như các game yêu thích như Pac-Man, Tetris và Space Invaders.

Bảo tàng là một phần của Trung tâm Giải trí Gia đình Funspot phi lợi nhuận, nơi có thêm sân golf thu nhỏ trong nhà, trò chơi bowling và một số điểm tham quan khác nếu bạn cảm thấy nhàm chán với những cú đánh “UFO và người ngoài hành tinh”.

Bảo tàng Titanic Belfast, Bắc Ireland

Titanic Belfast được xây dựng phía trên xưởng đóng tàu cổ Harland & Wolff, nhằm tái hiện câu chuyện về con tàu Titanic, từ lúc nó ở trên bản vẽ, cho tới khi được đóng, hạ thủy và chìm vì tai nạn.

7 bảo tàng kỳ lạ và độc đáo trên thế giới
Bảo tàng Titanic Belfast, Bắc Ireland. (Ảnh: SCMP)

Bảo tàng Titanic được bình chọn là điểm du lịch hàng đầu thế giới vào năm 2016.

Du khách tới Titanic Belfast sẽ được thưởng thức hình ảnh do máy tính tạo ra, các đoạn băng ghi âm, hiệu ứng đặc biệt và thông qua các màn hình tương tác để nghe kể về con tàu Titanic.

Tại đây cũng có những khu vực tái hiện cuộc sống trên khoang hạng nhất và hạng 3 của tàu. Ở nơi trưng bày những đồ vật liên quan đến vụ tàu Titanic, ánh sáng và nhiệt độ đều được hạ xuống.

Bảo tàng dưa hấu, Bắc Kinh, Trung Quốc

Bảo tàng này được xây dựng cho với ý nghĩa Trung Quốc là nơi sản xuất dưa hấu lớn nhất trên thế giới.

7 bảo tàng kỳ lạ và độc đáo trên thế giới
Bảo tàng dưa hấu, Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Nơi đây trưng bày rất nhiều các bức tranh, ảnh, sách, truyện tranh và thậm chí cả thơ ca về dưa hấu. Du khách sẽ được tìm hiểu về dưa hấu, loại quả có nguồn gốc từ sa mạc châu Phi trước khi đến Trung Quốc thông qua con đường tơ lụa cách đây hơn 1.000 năm.

Những người yêu thích loại trái cây giàu lycopene này cũng sẽ được tìm hiểu cách hạt giống dưa hấu được mang vào quỹ đạo như một phần của chương trình không gian Trung Quốc, để nghiên cứu ảnh hưởng của trọng lượng lên sự nảy mầm và năng suất.

Tuy nhiên, tất cả 400 giống dưa hấu tại bảo tàng đều là bản sao làm bằng sáp nhưng khi ra khu vườn phía ngoài, khách thăm quan có thể nếm thử và trải nghiệm những trái dưa hấu ở đây.

Nhà khủng bố, Budapest, Hungary

7 bảo tàng kỳ lạ và độc đáo trên thế giới
Nhà khủng bố, Budapest, Hungary. (Ảnh: SCMP)

Nhà khủng bố nằm ở số 60 đường Lá Andrássy Avenue – đại lộ đẹp nhất của thủ đô Budapest. Trong lịch sử, địa điểm này từng là trụ sở của các cơ quan mật vụ phát xít.

Tòa nhà này đã được tái tạo để trở thành nơi chứa đựng những hồ sơ, hình ảnh, băng thu thanh và di chứng của hai thể chế độc tài, theo cách nhìn nhận của người Hung hiện tại: phát-xít và cộng sản.

Trong mỗi căn phòng, cách sắp đặt, bài trí và màu sắc, cũng như việc chiếu sáng, và âm thanh… đều nhằm tạo ra cảm giác rùng rợn ở mức độ lớn nhất cho người đến thăm quan.

Bảo tàng nhà vệ sinh, New Delhi, Ấn Độ

7 bảo tàng kỳ lạ và độc đáo trên thế giới
Bảo tàng nhà vệ sinh, New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: SCMP)

Một bảo tàng dành riêng cho nhà vệ sinh được xây dựng ở New Delhi, Ấn Độ là nơi trưng bày hàng trăm kiểu bồn cầu, nhà vệ sinh từ thời cổ đến hiện đại.

Người sáng lập tổ chức phi chính phủ, tiến sĩ Bindeshwar Pathak, tin rằng nhà vệ sinh là một công cụ thay đổi xã hội và bảo tàng thể hiện sự thay đổi của nó trong suốt lịch sử loài người.

Bảo tàng còn trưng bày những hiện vật có niên đại từ 2.500 trước Công nguyên, nhà vệ sinh ở thế kỷ 17, đến bồn cầu dành riêng cho các quý cô. Đặc biệt, chiếc bồn cầu hình ngai vàng của vua Louis XIV cũng được xuất hiện ở đây.

Bạch Dương

Từ Khóa: