Sáng nay thứ Năm ngày 7/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump nói sẽ ‘thất vọng’ với Kim Jong Un

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (6/3) cho biết ông sẽ rất thất vọng về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nếu các báo cáo về việc xây dựng lại tại một địa điểm phóng tên lửa ở Triều Tiên là có thật.

“Tôi sẽ rất thất vọng nếu điều đó xảy ra”, ông Trump nói với các phóng viên ở Phòng Bầu dục, khi được hỏi liệu Triều Tiên có thất hứa không. “Vâng, chúng ta sẽ thấy. Còn quá sớm để xem… Đó là một báo cáo rất sớm. Chúng tôi là những người đưa nó ra. Nhưng tôi sẽ rất, rất thất vọng về Chủ tịch Kim, và tôi không nghĩ rằng mình sẽ như vậy, nhưng chúng ta sẽ thấy điều gì xảy ra. Chúng tôi sẽ xem xét. Nó cuối cùng sẽ được giải quyết”.

Triều Tiên
Cơ sở tên lửa Sohae. (Ảnh: Digital Globe)

Hai công ty nghiên cứu của Mỹ và Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap News Agency đưa tin hôm thứ Ba (5/3) rằng công việc đang được tiến hành để khôi phục một phần của Trạm phóng vệ tinh Triều Tiên Sohae ngay cả khi ông Trump đang gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh thứ hai tại Hà Nội vào tuần trước.

Vương quốc Anh thành lập các nhóm tư vấn Brexit

Anh cho biết hôm thứ Tư, họ đang đẩy mạnh các kế hoạch tìm kiếm các thỏa thuận thay thế để loại bỏ sự cần thiết của một “backstop” (một bảo đảm trên đường biên giới với Ireland) trong thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May, một phần trong nỗ lực phá vỡ các tuần bế tắc trước khi Anh rời khỏi EU.

Cả những người ủng hộ Brexit và ủng hộ EU trong Đảng Bảo thủ của bà May đã ủng hộ đề xuất tìm các thỏa thuận thay thế cho backstop và Bộ phận Brexit của Anh cho biết họ sẽ thành lập ba nhóm tư vấn như một phần trong nỗ lực chung của Anh-EU để phát triển các nhóm này.

Brexit
(Ảnh: Reuters)

Một người phát ngôn của bộ phận Brexit cho biết, có một sự hỗ trợ rõ ràng cho việc tìm kiếm các thỏa thuận thay thế để đảm bảo không có biên giới cứng trên đảo Ireland. Một nhóm tư vấn sẽ bao gồm các chuyên gia kỹ thuật về thương mại và hải quan, sẽ xem xét việc sử dụng các hệ thống CNTT và các công nghệ tiên tiến của thành phố. Hai khác sẽ là một nhóm tham gia kinh doanh và công đoàn và một nhóm tham gia Nghị viện.

Tổng thống Trump thăng hạng trong danh sách tỷ phú

Tài sản cá nhân của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã giữ vững trong năm qua, và ông đã vượt lên trên danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes khi hàng chục ông trùm bị thất bại về tài chính. Giá trị tài sản ròng 3,1 tỷ USD của ông Trump không thay đổi so với năm ngoái, Forbes cho biết. Tuy nhiên, bất động sản của ông giữ giá trị tốt hơn so với tài sản tạo nên danh mục đầu tư của rất nhiều tỷ phú khác, giúp ông tăng 51 điểm lên hạng 715 trong số các tỷ phú thế giới.

Gây tiếng vang lớn nhất trong danh sách năm nay là Kylie Jenner, 21 tuổi, người trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất mọi thời đại nhờ thành công của công ty mỹ phẩm mà cô thành lập ba năm trước. Chị gái cùng cha khác mẹ của các ngôi sao truyền hình thực tế Kim, Khloe và Kourtney Kardashian, Jenner xuất hiện lần đầu trong danh sách năm nay sau khi thêm 250.000 đô la mà cô kiếm được từ việc làm người mẫu.

Trump
Tổng thống Donald Trump tại cuộc vận động Make America Great Again tại Las Vegas, Nev., hôm 20/9/2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Jeff Bezos, người sáng lập và giám đốc điều hành của Amazon.com Inc, giữ vị trí số 1 của mình trong danh sách, với giá trị ròng là 131 tỷ đô la. Nhưng đó có thể là lần cuối cùng ông ở trên đỉnh, hiện ông và vợ MacKenzie Bezos đang ly hôn. Cô là một kế toán viên sớm tại Amazon và có thể được luật pháp tiểu bang Washington cho phép một nửa cổ phần của mình trong công ty.

Các ngân hàng giao dịch với Maduro sẽ bị trừng phạt

Hoa Kỳ đã xác định những ngân hàng nước ngoài hợp tác với “Tổng thống chiếm đoạt” của Venezuela Nicolas Maduro để giúp ông di chuyển và giấu tiền sẽ bị trừng phạt trong tương lai gần, một quan chức chính quyền cấp cao của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư, theo Reuters.

Nhà Trắng cho biết trước đó vào hôm thứ Tư rằng các ngân hàng sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt đối với các giao dịch bất hợp pháp trên mạng mà đã giúp Maduro và mạng lưới của ông.Cảnh báo được thúc đẩy bởi những nỗ lực của Maduro, các quan chức của ông, các thành viên gia đình của họ và các thực thể thuộc sở hữu nhà nước để tìm cách duy trì nguồn thu, vị quan chức nói với Reuters dưới điều kiện giấu tên.

Maduro
Các ngân hàng giao dịch với phe cánh Maduro sẽ bị trừng phạt. (Ảnh: Reuters)

“Họ đã cố gắng di chuyển tiền của họ và giấu số tiền đó ở những nơi khác nhau. Một số ngân hàng – đặc biệt là một số ngân hàng nước ngoài – đang đồng lõa trong hành vi này”, vị quan chức nói trong một cuộc phỏng vấn, từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Tổng thống Trump: Thỏa thuận tốt hoặc không thỏa thuận

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Tư rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp và dự đoán một “thỏa thuận tốt” hoặc “không có thỏa thuận” nào giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Họ đã chuyển động tốt và chúng ta sẽ thấy những gì xảy ra”, ông Trump nói vào thứ Tư trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục, đề cập đến các cuộc đàm phán thương mại. Ông nói sẽ có một “thỏa thuận tốt hoặc đó sẽ không phải là một thỏa thuận, nhưng tôi nghĩ họ sẽ chuyển động rất tốt”.

Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ, ngày 2/3/2019. (Ảnh: REUTERS / Yuri Gripas)

Bình luận của ông Trump đưa ra sau khi Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Tư rằng thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục vào năm 2018 do nhu cầu nội địa mạnh mẽ và thuế nhập khẩu thấp hơn, bất chấp thuế quan của tổng thống và chính sách “Người Mỹ trước tiên” nhằm thu hẹp khoảng cách thương mại .

Đại Kỷ Nguyên News


videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__