Sáng nay, thứ Năm (7/11), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Mỹ-Trung lùi ngày ký thỏa thuận thương mại ‘giai đoạn một’

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khó có thể ký thỏa thuận thương mại một phần, còn được gọi là “thỏa thuận giai đoạn một”, cho tới tháng 12, và hai địa điểm ở Mỹ được Nhà Trắng đưa vào danh sách tổ chức lễ ký này là ở bang Iowa và Alaska  cũng đã bị loại trừ, theo một nguồn tin thạo tin của Bloomberg. Nguồn tin của Bloomberg tiết lộ, đang có thảo luận về các địa điểm thay thế ở châu Á và châu Âu.

Theo kế hoạch ban đầu, lễ ký sẽ diễn ra vào ngày 17/11, trong một cuộc gặp giữa Tổng thổng Trump và Chủ tịch Tập bên lề Hội nghị APEC tại Santiago, Chile. Tuy nhiên cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập không thể diễn ra do Santiago xảy ra biểu tình.

Bộ trưởng Esper kêu gọi phát triển AI để thắng Trung Quốc

Quân đội Hoa Kỳ cần sự giúp đỡ từ các công ty tư nhân và các trường đại học để giành chiến thắng trong cuộc đua trí tuệ nhân (AI) tạo trước Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper, nói, theo SCMP.

Trong một bài phát biểu trước các chính trị gia và quan chức tại Washington tối thứ Ba (5/11), người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng không thể để Trung Quốc làm chủ lĩnh vực này, bởi vì bất cứ quốc gia nào biết khai thác AI trước sẽ có lợi thế quyết định trong cuộc cạnh tranh trong nhiều năm.

Lấy ví dụ từ hai cuộc chiến mà Mỹ dành ưu thế, Thế chiến thứ hai và Chiến tranh lạnh, nhờ phát triển công nghệ, ông Esper kêu gọi Nghị viện, các công ty tư nhân và các trường đại học ủng hộ nhiều hơn nữa cho kế hoạch phát triển AI của chính phủ Mỹ.

Vợ của trùm khủng bố IS bị bắt

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tayyip Erdogan, hôm thứ Tư (6/10) cho hay, lực lượng an ninh nước ông đã bắt được vợ của cựu thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo IS, Abu Bakr al-Baghdadi, người vừa mới bị lực lượng đặc nhiệm của Mỹ tiêu diệt cách đây hơn một tuần ở miền bắc Syria, theo bản tin hôm thứ Tư (6/11) của Reuters.

Trong một bài phát biểu tại Đại học Ankara, ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt được gia đình chị gái của al-Baghdadi ở Syria, tuy nhiên không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Thủ tướng Johnson nói sẽ thông qua Brexit ngay sau bầu cử Nghị viện

Trong một bài diễn thuyết trước đám đông vào hôm thứ Tư, Thủ tướng Boris Johnson hứa sẽ đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu vào tháng Một, theo Reuters.

Ông Johnson đã đến một cuộc tập hợp tại Birmingham để thuyết phục các cử tri về cuộc bầu cử lại Nghị viện Anh vào ngày 12/12. Ông nói rằng sau khi quốc hội mới được bầu ra, ông sẽ ngày lập tức cho thông qua Brexit, và việc Anh rời khỏi EU sẽ diễn ra trong tháng đầu tiên của năm mới.

Thủ tướng Johnson, cũng như người tiền nhiệm, đã không thể nhận được sự đồng tình của các nghị viên Anh về kế hoạch Brexit. Vì thế, ông Johnson đã đề nghị bầu lại Nghị viện với hy vọng rằng các nhà lập pháp mới của Anh sẽ ủng hộ kế hoạch đưa Anh ra khỏi EU của ông.

Trung Quốc kêu gọi Canada thả CFO của Huawei

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư đã kêu gọi chính phủ mới đắc cử của Canada phóng thích bà Mạnh Vãn Châu, CFO của Huawei, người đã bị Ottawa ra lệnh bắt vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Washington, theo Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã phát đi lời kêu gọi này. Quan hệ Canada và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng sau vụ bắt giữ bà Mạnh. Tuy nhiên chính phủ mới của Canada vẫn sẽ được lãnh đạo bởi Thủ tướng Justin Trudeau, người đã đồng ý thực hiện theo đề nghị bắt bà Mạnh của Mỹ.