Đa số người trưởng thành ở Anh tin rằng chính phủ Trung Quốc báo cáo không trung thực số ca nhiễm bệnh và tử vong do virus Vũ Hán ở nước này. 

Theo tờ Newsweek, vào ngày 8/4, tổ chức Redfield & Wilton Strategies (Anh) đã tiến hành cuộc khảo sát đối với 2.000 người Anh trưởng thành về việc chính phủ Trung Quốc có báo cáo trung thực các ca nhiễm bệnh và tử vong do virus Vũ Hán ở nước này hay không. Cuộc khảo sát cho thấy 69% người trưởng thành ở Anh không tin các con số báo cáo về Covid-19 ở Trung Quốc.

Cụ thể, 76% những người từ 35 – 44 tuổi cho biết họ không tin Trung Quốc đã trung thực về số liệu; 57% thanh niên từ 18 đến 25 tuổi cho rằng Trung Quốc không trung thực.

Trước đó, vào ngày 17/4, sau khi chính quyền Trung Quốc điều chỉnh tăng số lượng ca tử vong vì virus Vũ Hán tại nước này, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter: “Trung Quốc vừa tuyên bố tăng vọt số ca tử vong vì kẻ thù vô hình tại nước họ. [Thật ra] nó còn cao hơn thế rất nhiều, cao hơn nhiều so với Mỹ, còn cách xa lắm”.

Theo ước tính của chuyên gia về Trung Quốc Steven Mosher, số ca tử vong ở Vũ Hán phải cao gấp 20 lần con số mà chính quyền công bố, nghĩa là có khoảng 50.000 người chết.

Một báo cáo khác do Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) kết luận rằng số liệu ca nhiễm Covid-19 chính thức của Trung Quốc là không khả thi, đồng thời ước tính số ca nhiễm thực sự ở nước này là vào khoảng gần 3 triệu.

Không chỉ vậy, vào ngày 19/3, trong một bản công bố của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) về số người dùng điện thoại ở nước này trong tháng 2, cho thấy số thuê bao điện thoại di động giảm 21 triệu. Nhiều người đặt ra câu hỏi, phải chăng số thuê bao dùng điện thoại di động giảm như vậy là do có nhiều người đã tử vong vì virus Vũ Hán?