Hôm nay (25/6), kỷ niệm lần 68 năm ngày bùng phát chiến tranh Triều Tiên. Cuộc chiến đã khiến hàng triệu người lâm vào cảnh khó khăn, để lại sự thù địch trong hơn nửa thế kỷ. Nhưng, năm nay, mối quan hệ Hàn – Triều, Mỹ – Triều đã chứng kiến những sự thay đổi to lớn. Liệu những ngày tháng chống Mỹ của Bình Nhưỡng thực sự sắp kết thúc?

“Khi Herbert còn nhỏ, cô ấy chạy đến bờ biển gần Thái Bình Dương và nhìn về hướng cha cô ấy biến mất. Khi lớn lên, Herbert rất nhớ từ ‘Triều Tiên’, mặc dù vẫn chưa hiểu hết mọi chuyện”. CNN đã đưa nội dung trên vào một bản tin ngày 23/6 nhân kỷ niệm 68 năm ngày bùng phát chiến tranh Triều Tiên.

Bố của Herbert đã phải từ bỏ vợ con để sang tham chiến tại bán đảo Triều Tiên. Cuộc chiến này đã khiến hơn 1,2 triệu binh sĩ thiệt mang, trên 1,6 triệu người dân gặp nạn. Hơn nữa, đến nay, chiến tranh Triều Tiên vẫn chưa kết thúc, hàng ngàn hài cốt lính Mỹ vẫn còn lưu lại Triều Tiên.

Hôm 24/6, Yonhap đưa tin, 25/6/2018 là tròn 68 năm chiến tranh Triều Tiên. Đây là thảm kịch lớn nhất của nước này, bán đảo Triều Tiên trở thành đống hoang tàn, và phải trả giá cho cuộc sống của họ, các gia đình ly tán vẫn phải chịu đựng những nỗi đau lớn.

Nhưng, năm nay, không khí kỷ niệm ngày bùng phát chiến tranh Triều Tiên không giống như mọi lần. Mối quan hệ liên Triều đã tan băng, tất cả mọi người đều mong muốn hòa bình vĩnh viễn. Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm hay hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tổ chức tại Singapore, việc Triều Tiên trao trả hài cốt lính Mỹ hay tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán đều chứng minh không khí hòa bình và hòa giải trên 2 miền bán đảo thực sự đã tới.

Một số nguồn tin cho biết, quân đội Mỹ đã đưa hơn 100 quan tài đến Bàn Môn Điếm để nhận hài cốt binh sĩ được trao trả. Theo hãng tin AP, hơn 5.300 lính Mỹ đã mất tích ở Triều Tiên sau thời kỳ chiến tranh 1950-1953. Lần gần đây nhất Triều Tiên trao trả hài cốt binh lính Mỹ là vào năm 2007, Đại diện phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc khi đó đã đưa 6 hài cốt về Mỹ.

Hôm 24/6, đài SBS (Hàn Quốc) đưa tin, Mỹ rất coi trọng việc đưa hài cốt binh sĩ về nước, việc làm của Triều Tiên lần này sẽ nhận được sự quan tâm rất lớn từ Washington. Thế giới cũng rất chú ý đến việc Mỹ sẽ thực hiện cam kết sau hội nghị thượng đỉnh. Trong tuyên bố chung nêu rõ “phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên” và “đảm bảo an ninh Triều Tiên”, nhưng làm thế nào để đạt được phi hạt nhân hóa và bình thường hóa quan hệ Mỹ – Triều vẫn cần đưa ra phương án cụ thể.

Một số nhà phân tích dự đoán, trong bầu không kí hữu nghị hiện nay, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có thể sẽ nhanh chóng tới Triều Tiên. Một học giả của Viện nghiên cứu chính sách Asan Hàn Quốc nhận định, Mỹ hy vọng nhanh chóng hoàn tất đàm phán phi hạt nhân hóa, trước tháng 9 năm nay có thể đạt được nhất trí về thời gian giải trừ hạt nhân và các phương án đàm phán liên quan.

Yonhap cho rằng, nhân việc Triều Tiên trao trả hài cốt lính Mỹ, ngày 24/6, truyền thông Triều Tiên đã kêu gọi thực hiện thực chất thỏa thuận Trump – Kim. Việc trao trả hài cốt là một phần của việc thực hiện thỏa thuận đó, và bao gồm cả việc thiết lập mối quan hệ song phương cũng như nỗ lực tạo dựng cơ chế hòa bình ổn định vĩnh viễn tại bán đảo.

Một trang tin tuyên truyền của Triều Tiên cho biết: “Mở ra tương lai mới vì hòa bình và an ninh thế giới là lập trường kiên định, không thể lung lay của chúng ta. Thông qua thực hiện thực chất tuyên bố chung được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, chúng tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình, giải quyết mối quan hệ thù địch căng thẳng trong hàng chục năm qua, mở ra một thời đại mới trong hợp tác Mỹ – Triều”.

Hôm 24/6, Tờ Sankei Shimbun (Nhật Bản)đưa tin, Triều Tiên trao trả hài cốt lính Mỹ sẽ là “thành tựu lớn” của chính sách đối ngoại Mỹ dưới thời Donald Trump. Bản thân việc này không phải là Triều Tiên giảm sự đe dọa an ninh đối với Mỹ và các đồng minh, mà là Triều Tiên thể hiện một phần “hòa hợp với Mỹ”.

Sáng 25/6, khoảng 5.000 cựu chiến binh Hàn Quốc đã tham dự lễ kỷ niệm 68 năm ngày bùng phát Chiến tranh Triều Tiên tại sân vận động Jamsil, Seoul. Nhiều nơi tại Mỹ cũng tổ chức các hoạt động kỷ niệm sự kiện này. Truyền thông Mỹ nói rằng, đối với việc hòa giải Mỹ – Triều, cảm xúc của các cựu chiến binh vô cùng phức tạp, có khẳng định, có hoài nghi.

25/6 -23/7 hàng năm, Triều Tiên bước vào “tháng chống Mỹ”, nhiều nơi tổ chức các hoạt động, nói về tội ác chiến tranh của Mỹ đối với Triều Tiên.

Sputnik hôm 24/6 đưa tin, kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên thông thường sẽ là ngày diễn ra biểu tình quy mô lớn, thậm chí là phát hành những con tem với hàm ý chống Mỹ. Năm nay, việc Bình Nhưỡng tổ chức thế nào sự kiện này sẽ thể hiện sự phát triển chính sách đối nội và đối ngoại.

Theo Global Times, các phóng viên ở Bình Nhưỡng không nhận được thông tin gì về việc Triều Tiên tổ chức hoạt động kỷ niệm. Mặt khác, Triều Tiên càng coi trọng ngày 23/7 hơn (ngày đình chiến).

Trang DPA cho biết, nhân kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên, tình hình trong nước trở nên yên tĩnh hơn, và nó mang ý nghĩa tượng trưng. Cùng ngày, đài truyền hình Đức cho hay, Triều Tiên đã ngừng các chương trình tuyên truyền chống Mỹ. Điều này chỉ ra 2 tín hiệu: hòa giải Mỹ – Triều, tập trung vào chủ để chính là kinh tế.

BBC đưa tin ngày 23/6, trong những tháng gần đây, sự tuyên truyền của Triều Tiên dường như đang thay đổi. Trong quá khứ, nội dung các biển báo và áp phích trên toàn thủ đô Bình Nhưỡng và các thị trấn, thành phố khác, luôn hàm ý Mỹ là một kẻ xâm lược tàn nhẫn, Hàn Quốc hoặc Nhật Bản sẵn sàng trở thành đồng minh của Washington.

Nhưng gần đây, du khách đến Triều Tiên nói rằng, họ đã thấy nội dung của các biểu ngữ và áp phích này chuyển thành xây dựng kinh tế và hòa giải Hàn – Triều. Tất cả đã phản ánh thực tế rằng Triều Tiên bắt đầu tuyên truyền cho người dân về việc hòa hợp quan hệ.

Giám đốc công ty du lịch tại Triều Tiên nói với Reuters: “Các áp phích chống Mỹ trước đây thường có thể nhìn thấy trong Quảng trường Kim Nhật Thành và gần các cửa hàng, bây giờ không còn nữa. Tôi đã làm việc 5 năm tại Triều Tiên, và trước đây, các áp phích này chưa bao giờ được loại bỏ hoàn toàn”.

Thời báo Financial Times cũng đề cập, trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã trở thành “quốc gia xâm lược” trong con mắt của các nhà tuyên truyền Triều Tiên. Tuy nhiên, sự hận thù này đã biến mất chỉ trong một đêm.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều mang tính bước ngoặt vào ngày 12/6, hãng truyền thông chính thức của Triều Tiên đã không còn tuyên truyền chống Mỹ, dường như họ đã sẵn sàng cho một khởi đầu mới.

Phóng viên trang Global Times ghi nhận rằng, các áp phích ở Bình Nhưỡng hiện nay chủ yếu mang nội dung xây dựng phát triển kinh tế, nêu cao sức mạnh đoàn kết toàn dân.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tuyên bố tập trung xây dựng kinh tế và mở đường cho việc thực hiện một lộ trình chiến lược trọng tâm mới về các ưu tiên kinh tế. Triều Tiên cũng chào đón tất cả các nhà đầu tư trên thế giới.

Bạch Dương