Hôm thứ Năm (5/4), cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bị kết án 24 năm tù giam và phải nộp một khoản tiền phạt 18 tỉ won, sau khi bị buộc tội nhận hối lộ hơn 23 tỷ won (tương đương 16.8 tỷ USD) từ các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, trong đó bao gồm Samsung và Hyundai Motor, theo Nikkei.

Tòa án Quận Trung tâm Secoul cho hay, bà Park Geun-hye – nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc – phải chịu trách nhiệm trong việc ép buộc các tập đoàn tài trợ hàng chục tỷ won cho các quỹ được điều hành bởi người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil.

Tòa án cũng cho biết, bà Park nên có trách nhiệm giải thích về việc thuê các công ty nhà thầu thân thiết của bà Choi Soon-sil, cũng như sự tham gia của bà Choi vào các công ty mà bà ta thao túng, lợi dụng quyền lực của tổng thống và hủy hoại các công ty này. Bà Park đã luôn khẳng định bà không có bất kỳ hành vi sai trái nào và không có mặt tại tòa.

‘Chúng tôi không có lựa chọn nào khác mà phải áp một bản án nặng cho tội lạm dụng quyền lực của bà ấy vì trách nhiệm đối với công dân”, người đứng đầu tòa án Quận Trung tâm Seoul Kim Se-yoon cho biết.

Quyết định này được đưa ra sau 1 năm kể từ khi bà Park bị bắt vì những cáo buộc nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Vụ bê bối của cựu Tổng thống Park đã gây ra một sự kiện gọi là Cuộc Cách mạng Nến vào cuối năm 2016 (Candlelight Revolution), khi hàng trăm ngàn người dân Hàn Quốc xuống đường yêu cầu tổng thống phải từ chức.

Cuộc Cách mạng nến cuối năm 2016, người dân Hàn Quốc yêu cầu Tổng thống Park phải từ chức. (Ảnh: South China Morning Post)

Chính trị gia kiêm nhà hoạt động nhân quyền Moon Jae-in đã được bầu làm Tổng thống Hàn Quốc vào năm sau đó (2017).

Phát ngôn viên của Tổng thống Moon, ông Kim Eui-kyeom cho biết: “Mặc dù chúng ta có thể có những cảm xúc khác nhau về cựu Tổng thống Park Geun-hye, nhưng đó là một điều đau lòng cho cả nước cũng như cho một cuộc đời của một cá nhân”. “Lịch sử sẽ lặp lại nếu chúng ta không nhớ. Chúng ta sẽ không quên ngày hôm nay”.

“Án tù 24 năm trên thực tế là một án tử hình, vì bà Park đã 66 tuổi”, ông Shin Yul – giáo sư khoa học chính trị Đại học Myongji, bình luận.

Triệu Hằng