Hơn 6 triệu người Mỹ đã chọn cách nộp phạt hơn thay vì đăng ký chương trình bảo hiểm “Obamacare” trong năm 2016, trang NTD.TV đưa tin.

Theo đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare được thông qua dưới thời Tổng thống Barrack Obama, mọi người dân buộc phải mua bảo hiểm nếu không sẽ bị phạt, và trách nhiệm của mỗi cá nhân sẽ được chính quyền Obama theo dõi đến hết năm 2016.

Số liệu từ cơ quan thuế IRS cho thấy 6,5 triệu người Mỹ đã chọn hình thức trả tiền phạt vào năm 2016, trong khi con số của năm 2015 là 7,5 triệu người.

Một hóa đơn yêu cầu nộp phạt từ IRS. Ảnh: Reddit

Nộp phạt bắt buộc là phần không được ưa chuộng nhất của chương trình Obamacare. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, Tổng thống Donald Trump đã cam kết sẽ tìm cách bãi bỏ Obamacare.

Tuy nhiên, khi một dự luật nhằm bãi bỏ Obamacare được đưa ra để thông qua vào mùa hè 2017, một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại, dù họ từng cam kết ủng hộ việc bãi bỏ Obamacare khi chạy đua vào văn phòng.

Tổng thống Trump đang tìm cách giành được đủ số phiếu ủng hộ để bãi bỏ Obamacare vào mùa thu này.

“Hàng triệu gia đình trên khắp nước Mỹ đang phải chịu đựng thảm họa được gọi là “Obamacare”, ông Trump nói trong sự kiện vào ngày 23/6. “Các nghị sĩ Đảng Dân chủ trong Nghị viện đã tạo ra tai hoạ này, và giờ đây nếu chúng ta không hành động, hàng triệu người Mỹ sẽ bị tổn thương bởi vòng xoáy chết chóc ngày càng tồi tệ Obamacare”.

Theo báo cáo của Văn phòng Ngân sách Nghị viện, ngoài 6,5 triệu người Mỹ nộp phạt năm ngoái, 15 triệu người sẽ bỏ việc đóng bảo hiểm Obamacare nếu được phép làm vậy.

Đạo luật Obamacare yêu cầu tất cả các công ty bảo hiểm y tế chi trả một số khoản cụ thể. Quy định này đã làm tăng đáng kể chi phí của các kế hoạch cơ bản nhất.

Trong năm 2015, người Mỹ đã phải trả 3 tỷ USD tiền phạt thay vì mua bảo hiểm y tế

Obamacare cũng đang ngăn chặn sự tăng trưởng của tiền lương vì hầu hết người Mỹ đều đã có bảo hiểm y tế từ chủ sử dụng lao động của mình.

Theo một nhà phân tích, chỉ khoảng 40% người Mỹ được hưởng trợ cấp thông qua Obamacare thực sự đăng ký chương trình này.

Hạo Nhân

Xem thêm: