Snap đã tiết lộ một thông tin gây ngạc nhiên vào tuần trước khi cho biết Giám đốc điều hành Evan Spiegel được trả khoản tiền thưởng khổng lồ lên 638 triệu USD cho năm 2017.

Con số này được cho là lố bịch cho bất cứ ai nhận và bất cứ công ty nào trả nó, theo Business Insider.

Theo một hồ sơ SEC (tài liệu gửi đến SEC – Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ), giám đốc điều hành Snap Chat đã được cấp RSU (cổ phiếu thường được trao cho các cổ đông nội bộ) với mức 37.447.817 USD, được giao vào thời điểm IPO. Nói cách khác, nó trị giá gần 636.6 triệu USD.

Mức lương của Spiegle trong năm là 98.078 USD và có hơn 1 triệu USD trong các lợi ích khác, vì vậy, trên thực tế Spiegel đã kiếm được 638 triệu USD trong năm 2017, theo Tech Crunch.

Mặc dù ông Tim Cook – Giám đốc điều hành Apple, hay ông Jamie Dimon – sếp ngân hàng quyền lực nhất phố Wall, hoặc ông Warren Buffett – tỉ phú Hoa Kỳ – cũng có mức thưởng 600 triệu USD một năm.

Nhưng hãng Spiegel không phải Tim Cook và phần mềm Snap không phải là Apple. Và không có điều gì chứng tỏ rằng ông Spiegel xứng đáng được nhận khoản tiền quá lớn, theo nhận định từ Business Insider.

Mức thưởng của Spiegel tương đương với hơn 77% doanh thu cả năm 2017 của Snap.

 

Ông Evan Spiegel Giám đốc điều hành, đồng sáng lập phần mềm SnapChat và vợ, siêu mẫu Miranda Kerr. (Hình ảnh: Getty Image)

Đại diện của Snap đã không trả lời giải thích thêm về việc thưởng năm bằng chứng khoán cho Giám đốc điều hành. Tuy nhiên trong tài liệu công ty gửi công bố và báo cáo hàng năm, họ cho biết dùng tiền thưởng như một công cụ tạo động lực.

Ban đầu khoản thưởng này được hứa trao cho Spiegel vào năm 2015 để thúc đẩy vị CEO này tiếp tục phát triển kinh doanh và cải thiện kết quả tài chính để công ty có thể thực hiện một đợt chào bán rộng rãi. Và phần thưởng này công ty trao cho Spiegel vì sự thành công của IPO.

Như vậy với khoản thưởng được hứa trao từ năm 2015 đã thực sự có giá trị tạo động lực để sự thành công của Snap.

Trên thực tế, ông ông Evan Spiegel – đồng sáng lập SnapChat cũng là người khởi nghiệp với phần mềm này.

An Hòa

Từ Khóa: