Ba thành phố ở Mỹ – Los Angeles, San Francisco và Seattle – đứng đầu trong danh sách các điểm đến của giới nhà giàu Trung Quốc để đa dạng hóa tài sản của họ do lo ngại mất giá nhân dân tệ.

Một cuộc điều tra cho thấy hơn 60% những người giàu nhất Trung Quốc có kế hoạch đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài trong vòng 3 năm tới, với ba thành phố ở Mỹ – Los Angeles, San Francisco và Seattle – đứng đầu trong danh sách các điểm đến, theo SCMP.

Nhiều cư dân giàu có của quốc gia này đang tìm cách đầu tư tiền của họ vào bất động sản nước ngoài và sinh sống ở nước ngoài để đối phó với tình trạng mất giá của đồng nhân dân tệ Trung Quốc và tình trạng thị trường bất động sản trong nước quá nóng.

Khoảng 56% những người giàu nhất Trung Quốc cho biết họ lo lắng về đồng nhân dân tệ mất giá liên tục trong thời gian qua, trong đó giảm khoảng 10% so với đồng USD kể từ mùa hè năm ngoái. Đây là số liệu của báo cáo “Di trú và cá nhân giàu có ở Trung Quốc 2016 ” do tạp chí Hurun Report và Visa Consulting phát hành vào thứ Sáu vừa qua.

Báo cáo được xây dựng từ tháng 8 đến tháng 10 năm nay theo các cuộc điều tra với 240 người giàu có với tài sản trung bình 27 triệu nhân dân tệ. Những người này đã di cư hoặc đang có kế hoạch để làm như vậy.

Rupert Hoogewerf, chủ tịch của tạp chí Hurun Report cho biết: “Khi đồng tiền suy yếu và lo ngại về bong bóng bất động sản có thể nổ ra ở Trung Quốc đã khiến giới nhà giàu Trung Quốc xem xét đầu tư nước ngoài một cách nghiêm túc hơn.”

Trong 5 năm kể từ năm 2011, giá nhà đất đã tăng 205% ở Thâm Quyến và 94% ở Thượng Hải, theo dữ liệu của Bloomberg – vượt xa các thành phố khác cũng tăng giá bất động sản, như San Francisco, London và Los Angeles.

Ước tính có khoảng 1,34 triệu người Trung Quốc giàu có với tài sản trị giá hơn 10 triệu nhân dân tệ. Ông Hoogewerf cho biết: “60% trong số họ – tức là 800.000 người – có khả năng đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài trong những năm tới”.

Trong số những lựa chọn để di cư và đầu tư, Mỹ đứng đầu danh sách, tiếp theo là Anh, Canada, Úc và Singapore.

Thành phố Los Angeles (Mỹ)
Thành phố Los Angeles (Mỹ)

David Chen, một đối tác của Visa Consulting, nhà cung cấp dịch vụ tư vấn di trú toàn cầu, cho biết: “Nếu tính đến giáo dục trẻ em, nhu cầu sống môi trường và bảo quản tài sản, giới nhà giàu gần như nhất trí tập trung vào khu vực Bắc Mỹ”.

Los Angles được 17,8% số người được hỏi lựa chọn, hầu như không thay đổi so với năm ngoái. Tiếp theo là San Francisco với 13,2%, Seattle với 12,8% và New York 11,6%.

Chỉ có 1.1% số người được hỏi chọn Hồng Kông làm thành phố họ hy vọng chuyển nơi ở.

Những người tham gia cuộc điều tra đã đầu tư khoảng 15% tài sản của họ ra nước ngoài để phân tán rủi ro, chuẩn bị cho học tập ở nước ngoài hoặc di cư con em họ.

Dương Lương

Xem thêm: