Trong lịch sử đã từng xuất hiện nhiều bậc đề vương nổi tiếng tàn bạo, sẵn sàng xuống tay tàn sát hàng trăm thậm chí hàng nghìn người vô tội hay chính những người thân của mình.

1. Nữ hoàng Mary I

Thế kỷ 16 là thời kỳ khó khăn nhất của nước Anh dưới sự trị vì của Nữ hoàng Mary I, một tín đồ Gia-tô cuồng bạo. Là con gái vua Henry VIII – ông vua đa tình và tàn bạo, nổi danh vì chém đầu vợ, Mary thậm chí còn vượt xa cha mình về độ tàn ác đến nỗi dân chúng phải phong cho bà biệt danh “Mary đẫm máu”.

Nữ hoàng đẫm máu Mary I. (Ảnh minh hoạ: Internet)
Nữ hoàng đẫm máu Mary I. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Khi em trai Edward băng hà, Mary đã chiêu tập binh mã để phế truất và xử tử nữ hoàng Jane Grey. Sau khi trở thành Nữ hoàng, bà ra lệnh khủng bố tàn bạo và xử tử nhiều người theo đạo Tin lành để ép họ theo Công giáo.

(Ảnh: Internet)
Nữ Hoàng Mary I đã ra lệnh khủng bố tàn bạo các tín đồ Tin Lành bắt họ phải cải đạo. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Mary kiên quyết phục hồi Gia-tô giáo và quyền lực của Giáo hoàng ở Anh quốc bất chấp mọi chỉ trích chống đối. Một trong những tội ác kinh hoàng của Nữ hoàng Mary I trong lịch sử nước Anh là lệnh thiêu sống 300 người trên giàn lửa đỏ giữa những tiếng la hét vang dội cả một góc trời.

Trong suốt thời gian nắm quyền hành, bà thực sự đắm chìm trong thú tiêu khiển thiêu sống những ai chống đối. Ngay cả những vị chức sắc trong Giáo hội Anh như Tổng giám mục Cranmer, Nicolas Ridley, Hugh Latiner… đều cùng chung số phận, lần lượt bị Mary I ra lệnh đóng vào cột gỗ dựng giữa quảng trường và thiêu sống vì họ đã lớn tiếng chống đối những hành động ngang ngược của bà.

(Ảnh: Internet)
Vợ chồng Nữ Hoàng Maru I và Vua Philip II, một cặp bài trùng về sự tàn ác. (Ảnh: Internet)

Sau khi kết hôn với vua Philip II – một bạo chúa nổi danh của Tây Ban Nha, Mary như cá gặp nước, học thêm được nhiều phương thức giết người mới. Về cuối đời, bà sống một cách âm thầm, cô độc trong tuyệt vọng và ân hận trong một lâu đài ít người thân thăm viếng và thường xuyên được nghe những lời than oán, nguyền rủa của dân chúng nói về bà. Theo nhiều lời kể lại, trước khi chết, Mary I còn quằn quại rên xiết rằng: “Ôi! Máu, máu! Máu ngập cả người ta!”.

2. Nữ vương Võ Tắc Thiên

Võ Tắc Thiên là hoàng hậu của Trung Quốc từ tháng 10 năm 690 đến tháng 2 năm 705. Bà là người phụ nữ duy nhất trong lịch sử Trung Quốc cai trị đất nước bằng uy quyền của mình. Bà rất tàn nhẫn, độc ác, tàn bạo, trụy lạc và đã khiến cuộc sống của người dân rơi vào cảnh hỗn loạn.

Tạo hình
Tranh vẽ Võ Tắc Thiên (trái) và tạo hình của bà trên phim (phải).

Hàng ngày bà đều ban xuống các lệnh tra tấn, hành quyết và buộc người khác phải tự tử. Bậc đế vương này đã tiêu diệt tất cả đối thủ của mình bằng các hình phạt như lưu đày hay tử hình bao gồm cả hoàng hậu Vương. Để nắm được quyền hành, Võ Tắc Thiên được cho là đã bất chấp giết chết con ruột của mình.

Dân gian truyền rằng, tại lãnh cung, Võ Tắc Thiên đã thừa nhận mình chính là người bóp mũi khiến công chúa An Định chết yểu rồi vu oan cho Vương hoàng hậu.

(Ảnh: Internet)
Vương Hoàng Hậu bị Võ Tắc Thiên vu oan chết thảm. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Bà cũng áp dụng các hình phạt này với cả thành viên trong gia đình bao gồm cháu gái, cháu trai và thậm chí là con gái mới sinh của bà. Ngay cả những người con trai của mình, bà cũng ra lệnh đưa đi lưu đày, và ép buộc một trong số những con trai mình tự tử. Võ Tắc Thiên đã ra lệnh đầu độc, thắt cổ hàng ngàn người và thiêu họ ngay cả khi họ còn sống. Bà qua đời vào tháng 12 năm 705 ở tuổi 81.

3. Hoàng đế Nero

Hoàng đế Nero (trị vì từ năm 54 – 68) nổi tiếng là một trong những vị hoàng đế tàn ác bậc nhất mọi thời đại. Vị vua trẻ tuổi đã hủy hoại đế chế La Mã, đốt rất nhiều thành phố, giết hàng nghìn người, bao gồm cả mẹ, vợ cũ, anh em cùng cha khác mẹ… Nói cách khác, cách hành xử của Nero luôn theo xu hướng… “càng bệnh hoạn càng tốt”.

Hoàng đế Nero. (Ảnh: Internet)
Hoàng đế Nero. (Ảnh: Internet)

Sau khi thành Rome gặp hỏa hoạn lớn, nhằm trấn an dân chúng, Nero đã đổ hết tội lỗi cho những con chiên Thiên Chúa giáo. Họ bị đàn áp mạnh mẽ, hành hình với nhiều phương thức khác nhau như luộc, đóng đinh, hỏa thiêu…

Những sở thích "bệnh hoạn" của hoàng đế La Mã
Cuộc bức hại chính tín vô cùng tàn độc của Nero. (Ảnh: Internet)

Hành động đáng lên án nhất là: những phạm nhân sẽ bị cuốn chặt trong tấm da động vật rồi chịu trói vào cột trong một cái chuồng gỗ. Sau đó Nero sẽ tấn công vào “vùng kín” của phạm nhân – cả nam lẫn nữ. Và sau khi đã thỏa mãn thú tính, các phạm nhân sẽ được giải thoát bằng cách hỏa thiêu.

Hoàng đế Nero thực sự đạt đến giới hạn của “lệch lạc tình dục” khi ông cố “tạo” ra một người vợ theo nghĩa đen. Ông thiến cậu bé tên Sporus, sau đó cố gắng biến cậu ta thành phụ nữ. Nero còn tổ chức cưới cậu bé đó theo nghi lễ thông thường và đưa cậu về nhà, cư xử như một người vợ đích thực.

Những sở thích "bệnh hoạn" của hoàng đế La Mã
Cậu bé Sporus bị biến trở thành phụ nữ và bắt làm vợ Nero. (Ảnh: Internet)

Có tài liệu cho rằng, mục đích khi cưới Sporus của Nero là nhằm làm dịu đi cảm giác tội lỗi khi Nero đá chết người vợ đang mang thai Sabina của mình. Thậm chí, ông còn thấy nhiều nét tương đồng giữa người vợ cũ và Sporus, và gọi Sporus bằng cái tên Sabina. Không đề cập tới khía cạnh tình yêu đồng giới, nhưng những gì hoàng đế Nero làm thì thật khó chấp nhận.

4. Lưu Bang 

Năm 206 TCN, quân Hán của Lưu Bang và quân Sở của Hạng Vũ nổ ra chiến tranh. Cuộc chiến kéo dài liên tiếp 5 năm ròng, sử cũ vẫn thường gọi là “Hán Sở tranh hùng”.

(Ảnh: Internet)
Hán sở tranh hùng. (Ảnh: Internet)

Lưu Bang khi ấy nhờ biết cách nhìn người, tin dùng Hàn Tín, quân thần trên dưới đồng lòng nên năm 202 TCN đã đánh bại Sở vương Hạng Vũ, sáng lập nên vương triều Đại Hán kéo dài hơn 400 năm sau đó.  Còn về phía dân chúng, vào thời đó người ta còn gọi ông là “quốc sĩ vô song”, “công cao vô nhị, lượt bất thế xuất”…. nhưng cũng chính vì uy danh lừng lẫy ấy, nhân vật lịch sử này đã phải nhận kết cục vô cùng bi thảm.

Hàn Tín chiếm được thiên hạ cho Lưu Bang, lập được công lao to lớn, nhưng sau khi Lưu Bang có được thiên hạ, không những không ghi nhớ công lao trước đây của Hàn Tín mà còn giáng chức của ông, sau đó Lữ Hậu còn hợp mưu với Tiêu Hà, dùng kế lừa Hàn Tín vào Trường Lạc Cung để sát hại, năm đó Hàn Tín mới chỉ 32 tuổi.

Hàn Tín. (Ảnh: Internet)
Hàn Tín – Một đại công thần nhà Hán, giúp Lưu Bang lấy một nửa thiên hạ nhưng vẫn bị sát hại một cách vô cùng đau đớn. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Bành Việt do diện mạo vẻ ngoài đạo mạo, được Lữ Hậu để ý, nhân lúc Hán Cao Tổ xuất chinh đã ra lệnh giải Bành Việt vào thâm cung, con người của Bành Việt chính trực, không muốn phá hoại lễ nghĩa pháp nước nên đã không tuân theo Lữ Hậu, Lữ Hậu nổi giận ra lệnh cho người giết chết Bành Việt và dùng xác ông chế thành nhục tương (nước chấm thịt), đồng thời vu cáo với Hán Cao Tổ rằng Bành Việt âm mưu tạo phản.

Về phần Anh Bố cũng là vì Lữ Hậu mang nhục tương của Bành Việt tặng lại cho mình dùng mà nổi giận chém chết người lính đưa tin, bị Lữ Hậu ra lệnh cho người mang bảo kiếm, rượu thuốc và khăn đỏ(đây là hình thức để ép chết một ai đó trong triều đình thời xưa) bắt ép tự tử. Tam đại công thần của nhà hán đều chết vì oan ức.

(Ảnh: Internet)
Sau khi thống nhất Trung Nguyên, Lưu Bang và Lữ Hậu dần dần trừ bỏ đi những công thần của quốc gia. (Ảnh: Internet)

Giết hại công thần là vô đạo đức, giang sơn 400 năm của triều hán bị phân chia làm 3, vẻ bề ngoài thì là giống người đời thường nói: “Hợp lâu tất sẽ tan”, trên thực tế là bởi vì Lưu Bang, Lữ Hậu giết hại công thần, bản thân tất nhiên phải chịu sự báo oán này.

Không những thế, rất nguy hiểm cho nước nhà và triều đại. Và hậu quả của sự việc Lưu Bang giết hại Hàn Tín, Anh Bố , Bành Việt là nhà Hán phải triều cống Hung Nô 150 năm, triều chính nghiêng ngửa hơn 20 năm và nhà Hán suýt bị diệt bởi tay… Lã hậu.

Lã Hậu. Ảnh: Internet)
Nhà Hán suýt nữa đã bị mất vì Lã Hậu. Ảnh: Internet)

Nếu giết hại công thần thì nước nhà nghiêng ngửa. Hiển nhiên là như vậy: nước nhà không có nhân tài giữ gìn biên cương và cai quản việc chính trị. Trường hợp nhà Hán của Lưu Bang còn tệ hại hơn: nước lớn mà phải triều cống Hung Nô nhỏ bé và Lã hậu chuyên quyền suýt diệt được nhà Hán! Suy nghĩ lại thì Lưu Bang và Lữ Hậu chắc chắn sẽ hối hận, nếu như biết được ngày hôm nay sẽ như vậy, thì lúc đó đừng làm.

5. Sa hoàng Ivan

Đế vương “Ivan khủng khiếp” hay còn được biết đến với tên gọi Sa hoàng Ivan Vasilyevich là nhà lãnh đạo khét tiếng tàn bạo. Sau khi vợ qua đời, sa hoàng Ivan trở nên mất kiểm soát bản thân và từng bước trở thành người máu lạnh.

Sa hoàng Ivan. (Ảnh: Internet)
Sau khi vợ chết, sa hoàng Ivan ngày càng trở nên điên loạn. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, ông cho thành lập lực lượng cảnh sát bí mật mang tên Oprichniki nhằm càn quét, tiêu diệt những cuộc nổi dậy có khả năng xảy ra hay đang manh nha hình thành mà Sa hoàng muốn dập tắt từ trong trứng nước. Thậm chí, sa hoàng Ivan còn ra lệnh giết hại 60.000 người ở Novgorod.

(Ảnh: Internet)
Chính ông đã ra lệnh giết hại 60.000 người ở Novgorod vì muốn dập tắt các cuộc nổi dậy từ trong trứng nước. (Ảnh: Internet)

Không những vậy, Sa hoàng Ivan Vasilyevich còn nhẫn tâm ra tay độc ác giết hại con trai khi con dâu ăn mặc hở hang. Cụ thể, sa hoàng này đã ra tay đánh con dâu khiến cô xảy thai. Khi chứng kiến cảnh đó, con trai của sa hoàng Ivan đứng ra bảo vệ vợ nhưng bị bố giết hại. Vài năm sau đó, Ivan khủng khiếp qua đời vì cơn đau tim.

6. Quốc vương Lãng Đạt Mã 

Theo Tân Đường Thư, sau khi vua Tán Phổ (Ralpacan) qua đời, Lãng Đạt Mã (Langdarma) là người nối ngôi vua. Các sứ giả nhà Đường mô tả Lãng Đạt Mã là một người nghiện rượu thích săn bắt. Ông được biết đến như một nhà cai trị hà khắc và không lắng nghe cận thần. Vua Lãng Đạt Mã đã phát động cuộc đàn áp Phật giáo, và điều này đã dẫn đến chính sự trong nước hỗn loạn.

(Ảnh: Internet)
Vua Lãng Đạt Mã phát động cuộc bức hại Phật Pháp. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Vua Lãng Đạt Mã buộc các tăng nhân phải đi săn và xem sự tự nguyện săn bắn của họ là sự từ bỏ Phật giáo. Ông đã giết hại những người từ chối từ bỏ đức tin của họ. Lãng Đạt Mã đã đóng cửa tất cả các tu viện và Phật tự. Ông biến Đại Chiêu tự thành lò giết mổ và Tiểu Chiêu tự (Ramoche) thành chuồng bò.

Lãng Đạt Mã ra lệnh phải thay thế các bức tranh treo tường, các di tích, và đồ tạo tác quý giá bằng những tranh vẽ các tăng nhân uống rượu trong các ngôi đền để làm hoen ố danh tiếng của Phật giáo. Ông ta đã đóng đinh vào các tượng Phật và buộc dây vào cổ các bức tượng rồi quăng xuống sông.

(Ảnh: Internet)
Phá huỷ chùa chiền, đập phá tượng Phật. (Ảnh minh hoạ: Internet)
Ông biến Đại Chiêu tự thành lò giết mổ và Tiểu Chiêu tự (Ramoche) thành chuồng bò. (Ảnh minh hoạ: Internet)
Ông biến Đại Chiêu tự thành lò giết mổ và Tiểu Chiêu tự (Ramoche) thành chuồng bò. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Thiên tai đã tàn phá vương triều Thổ Phồn vào năm 839 SCN: những trận động đất, sạt lở đất ở những vùng núi thuộc tỉnh Cam Túc và Tứ Xuyên ngày nay, nước chảy ngược vào sông Thao, bệnh dịch bùng phát, và người ta thức dậy bên những người thân đã chết. Một số người nghe thấy tiếng trống bí ẩn vào lúc nửa đêm ở tỉnh Thanh Hải ngày nay.

Vua Lãng Đạt Mã đã chết bất thường vào ba năm sau đó – năm 842 SCN. Vì không có con, phi tần của ông ta đã đưa cháu trai của bà lên làm người trị vì tiếp theo, người này sau đó đã bị một quan đại thần giết chết.

(Ảnh: Internet)
Vương triều Thổ Phồn từng một thời hùng mạnh đã bị diệt vong vì bức hại Phật Pháp. (Ảnh: Internet)

Như vậy, vương triều Thổ Phồn hùng mạnh đã không bị đánh bại bởi nhà Đường (triều đại đã cai trị các vùng đất người Hán lân cận của Trung Quốc từ năm 617 SCN – 907 SCN), mà lại bị diệt vong trong tay một ông vua ngu xuẩn, còn Phật giáo đã trở thành tôn giáo bền vững ở Tây Tạng. 

Ánh Trăng tổng hợp

Xem thêm: