Năm mới đang tới, và chúng ta dường như ai cũng có kế hoạch cho bữa tiệc đoàn viên, mừng tân niên với gia đình và người thân. Trong đêm giao thừa mọi người sẽ quây quần đoàn tụ, cùng ngắm pháo hoa khi đồng hồ điểm tiếng chuông 12 giờ và thực hiện những nghi thức đón năm mới theo phong tục.

Và mỗi quốc gia lại có những truyền thống khác nhau, trên thế giới có rất nhiều phong tục kỳ lạ mà có thể bạn chưa từng được biết tới. Đó có thể là ném bát đĩa loẻng xoẻng vào nhà hàng xóm cho tới việc mang tặng gia chủ cục than, chúng dường như là những phong tục rất kỳ quặc nhưng chứa đựng ý nghĩa mang lại may mắn và thịnh vượng.

Dưới đây là 6 truyền thống đón giao thừa (dương lịch) kỳ lạ có thể khiến bạn thốt lên đầy ngạc nhiên và cảm thấy thú vị.

1. Tây Ban Nha: Ăn 12 quả nho cho năm mới thịnh vượng

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ nhưng thú vị với nhiều người. Tại Tây Ban Nha, vào lúc nửa đêm, người Tây Ban Nha ăn nho. Phong tục khác thường này quy định người ta phải ăn nho theo 12 tiếng chuông nơi quảng trường điểm. Hồi chuông đầu tiên là ngay lập tức ăn quả nho thứ nhất và như vậy cho đến hết 12 hồi chuông. Theo truyền thuyết, 12 quả nho biểu thị 12 tháng của năm mới, và nếu bạn ăn đủ 12 quả nho thì bạn sẽ có một năm mới thịnh vượng.

Tại Tây Ban Nha, ăn 12 quả nho theo 12 tiếng chuông mừng năm mới vào đêm giao thừa. (Ảnh: Grapesfromcalifornia)

2. Mỹ Latinh: Mặc đồ lót nhiều màu mang lại may mắn

Tại nhiều quốc gia Mỹ Latinh như Brazil, Mexico và Bolivia, màu sắc của đồ mặc lót sẽ quyết định chất lượng năm mới của người mặc như thế nào. Theo truyền thống, màu đỏ mang lại tình yêu, màu vàng sẽ dẫn bạn tới sự giàu có, màu trắng yên bình.

Người ta sẽ sắm quần áo lót sặc sỡ mặc giao thừa cho may mắn. (Ảnh: James Brunker News / Alamy)

3. Đan Mạch: Ném bát đĩa sang nhà hàng xóm, vỡ càng nhiều càng may

Truyền thống đêm giao thừa của Đan Mạch cũng rất khác thường. Theo phong tục, họ ném những chiếc đĩa và bát không sử dụng vào cửa nhà hàng xóm một cách “trìu mến”. Theo niềm tin của họ, đống bát đĩa vỡ càng to thì có nghĩa là chủ nhân ngôi nhà sẽ nhận được càng nhiều may mắn trong năm mới. Còn một cách khác để họ chào năm mới là họ trèo lên những chiếc ghế và nhảy khỏi nó.

Tại Đan Mạnh người ta sẽ ném bát đĩa sang nhà hàng xóm. Đống bát đĩa vỡ càng nhiều càng may. (Ảnh: Tracyevansphotography | Dreamstime.com)

4. Scotland: Tặng than 

Tại Scotland, theo văn hóa dân gian, người đầu tiên bước vào nhà (xông nhà) nên mang theo món quà cho gia chủ là than củi, với ý nghĩa đem lại may mắn, bởi than củi thắp những ngọn lửa ấm áp. Lý tưởng nhất là ngoài than củi sẽ kèm theo muối, bánh shortbread (bánh quy truyền thống Scotland làm từ đường, bơ, yến mạch), rượu whiskey và bánh bread bun (bánh mì tròn).

Món quà lý tưởng mừng năm mới với những cục than và muối, bánh mì với niềm tin chúng mang lại may mắn cho gia chủ (Ảnh: potjieking.com)

5. Ecuador: Đốt cháy hình nộm

Phong tục độc đáo của Ecuador là người ta làm những hình nộm và đốt chúng vào nửa đêm. Những hình nộm được làm từ giấy báo và các mảnh gỗ. Khi đến gần nửa đêm, các thành viên trong mỗi gia đình tập trung phía ngoài cửa nhà và đốt con bù nhìn của nhà họ. Truyền thống này mang ý nghĩa xóa bỏ tất cả những điều tồi tệ đã diễn ra trong 12 tháng qua, mang lại may mắn và hạnh phúc trong 12 tháng kế tiếp.

(Ảnh: Smashinglists.com)

6. Philippines: Hình tròn mang lại may mắn

Hình tròn (biểu tượng cho đồng tiền xu) được cho là tượng trưng cho sự thịnh vượng năm mới tại Philippines, nhiều gia đình người Philippines trưng bày những khối trái cây tròn trên bàn ăn gia đình vào đêm giao thừa. Thậm chí có những người mặc quần áo có chấm bi tròn cho may mắn.

Trái cây được treo theo hình tròn. (Ảnh: © Ronaldo Santiago/Demotix/Corbis)

Kim Chung