Là đất nước cô lập bậc nhất thế giới, Triều Tiên vẫn có quan hệ liên minh với một số nước trong nhiều năm qua.

Trang tin Express của Anh Quốc đã liệt kê 6 quốc gia đồng minh của Bình Nhưỡng như sau:

Trung Quốc

Bắc Kinh được coi là đồng minh truyền thống và quan trọng nhất của Bình Nhưỡng.

Trong lịch sử, Triều Tiên có những mối liên hệ mạnh mẽ với Trung Quốc, đặc biệt dưới thời của lãnh đạo Kim Jong Il và cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân. Một số chuyên gia cho rằng, phe chính trị của ông Giang thậm chí còn có thể tác động đến thời điểm Triều Tiên thử vũ khí để phân tán sự chú ý của cộng đồng quốc tế đối với những vấn đề chính trị và nhân quyền của phe Giang.

Tuy nhiên, kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền vào năm 2011, mối quan hệ này đã bị nguội dần.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ khi nhậm chức vào năm 2012 cũng tỏ ra không mấy mặn mà với mối quan hệ với Triều Tiên. Bắc Kinh đã nhiều lần yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt các cuộc thử vũ khí hạt nhân và phóng thử tên lửa đạn đạo nhưng vô ích.

Vào tháng 2, các phương tiện truyền thông Triều Tiên cáo buộc Bắc Kinh “làm theo ý muốn của Mỹ” và “tự phong cho mình là cường quốc” sau khi Trung Quốc tạm ngừng toàn bộ việc nhập khẩu than từ Triều Tiên.

Theo truyền thông Bình Nhưỡng: “Trên thực tế, các biện pháp gần đây của [Trung Quốc] tương đương với hành động của kẻ thù, nhằm làm sụp đổ hệ thống xã hội.”

Trung Quốc cung cấp một lượng lớn và quan trọng các hàng hóa tiếp tế cho Triều Tiên, và có thể tạo “sức ép không thể chịu đựng nổi” lên nước láng giềng, theo ông Ted Galen Carpenter, một học giả cao cấp tại Học viện Cato, một tổ chức nghiên cứu chính sách có trụ sở tại Washington.

Tuy nhiên, ông Carpenter cho biết: “Cách giải quyết như vậy đòi hỏi Trung Quốc phải chịu những rủi ro rất lớn, việc các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc miễn cưỡng làm như vậy cũng là điều dễ hiểu.”

“Thật vậy, với những bãi mìn và các trở ngại quân sự khổng lồ khác ở dọc 2 bên Khu vực Phi quân sự đang chia cắt 2 miền Triều Tiên, những người tị nạn sẽ dễ dàng chạy trốn sang Trung Quốc hơn là Hàn Quốc”.

Nga

Theo Bộ ngoại giao Nga, quan hệ của Moscow đối với Washington là tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, vì vậy không có gì là ngạc nhiên khi Nga giữ thái độ im lặng về tình hình Mỹ – Triều Tiên hiện nay.

Triều Tiên có chung một đường biên giới hẹp với Nga ở phía đông bắc, và hai quốc gia này là các đồng minh thân cận kể từ Chiến tranh Lạnh, theo Express.

Năm ngoái, Nga đã cảnh báo Triều Tiên rằng những lời đe doạ hạt nhân liên tục của họ có thể dẫn đến việc cộng đồng quốc tế sử dụng quân đội để chống lại chế độ này. Tuyên bố trên được nhiều người giải thích là một cảnh báo chung, chứ không phải là lời hứa can thiệp của Nga.

Năm 2015, Nga và Triều Tiên đã tuyên bố “năm hữu nghị” về tăng cường quan hệ kinh tế và chính trị giữa 2 nước.

Đã có thông báo rằng ông Kim Jong Un sẽ tới thăm Tổng thống Nga Vladimir Putin để đánh dấu 70 năm kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nhưng chuyến đi này sau đó đã bị hủy bỏ vì “các vấn đề nội bộ của Triều Tiên”.

Ba năm trước, Moscow đã đồng ý xóa sổ khoản nợ 10 tỷ USD của Triều Tiên trong thời Xô Viết.

Bulgaria

Bulgaria đã thiết lập mối liên minh với Triều Tiên khi còn thuộc Liên Xô, và hai nước ký kết một hiệp định hợp tác song phương vào năm 1970.

Theo Express, Bulgaria hiện là đồng minh duy nhất của ông Kim Jong Un tại châu Âu, tuy nhiên vào tháng 3 năm nay, nước này cam kết sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để thực hiện các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Bungaria đã đưa ra một số lệnh hạn chế, liên quan đến việc nhập khẩu than, sắt và quặng sắt có nguồn gốc từ Triều Tiên. Số lượng nhân viên của Đại sứ quán Triều Tiên ở Bungaria cũng đã bị cắt giảm.

Cộng hòa Benin

Benin là một quốc gia ở miền tây Châu Phi có quan hệ với Triều Tiên. Năm 2013, các phương tiện truyền thông của Triều Tiên đã trích lời cựu Tổng thống Benin Thomas Boni Yayim, mô tả quan hệ giữa Triều Tiên và Benin là “những mối quan hệ tuyệt vời của tình hữu nghị và truyền thống”.

Cộng hòa Dân chủ Congo

Triều Tiên có mối quan hệ với Cộng hòa Dân chủ Congo, một quốc gia nổi tiếng bất ổn.

Năm ngoái, một báo cáo bí mật của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cáo buộc Bình Nhưỡng cung cấp vũ khí, huấn luyện cho quân đội và cảnh sát Congo, phá vỡ lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với nước này.

Madagascar

Quốc đảo Madagascar ở châu Phi có mối liên minh khó tin với Triều Tiên. Trong những năm 1970, Triều Tiên đã giúp xây dựng miễn phí Dinh tổng thống Iavoloha và đường thủy mới cho nhà nước non trẻ này.

Phạm Duy

Xem thêm:

Từ Khóa: