Sáu quốc gia đã cùng với Nga bỏ phiếu phản đối nghị quyết kêu gọi quân đội Nga rút quân ngay lập tức khỏi Ukraina trong một cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 23/02.

Belarus, một đồng minh thân cận của Nga, cùng với Bắc Hàn, Syria, Ê-ri-tơ-ri-a (Eritrea), Mali, và Nicaragua, đều cùng với Nga phản đối nghị quyết này vào đêm trước ngày đánh dấu một năm Nga xâm lược Ukraina.

Nghị quyết của Liên Hợp Quốc kêu gọi Nga “ngay lập tức rút toàn bộ tất cả các lực lượng của mình khỏi lãnh thổ Ukraina một cách vô điều kiện” và kêu gọi “chấm dứt các hoạt động thù địch”.

Belarus đã đề nghị đưa ra các sửa đổi đối với nghị quyết này, trong đó kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc “hạn chế gửi vũ khí đến khu vực xung đột”. Nhưng đông đảo các thành viên đã bác bỏ những sửa đổi đó.

Số quốc gia bỏ phiếu phản đối nghị quyết hôm thứ Năm (23/02) đánh dấu một sự gia tăng nhẹ so với lần cuối cùng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu về một biện pháp tương tự hồi tháng 03/2022. Trong cuộc bỏ phiếu đó, năm quốc gia — Belarus, Bắc Hàn, Eritrea, Nga, và Syria — đã bỏ phiếu phản đối nghị quyết.

Theo Liên Hiệp Quốc, Algeria, Armenia, Iran, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nam Phi, Sudan, Việt Nam, và Zimbabwe nằm trong số 32 quốc gia bỏ phiếu trắng hôm thứ Năm, cũng như Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan, tất cả những quốc gia này đều có quan hệ thân thiết với Điện Kremlin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xác nhận rằng lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Matxcơva trong những tháng tới.

Đầu tuần này (20-26/02), nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, ông Vương Nghị, đã đến thăm Điện Kremlin và cam kết một “mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” sâu sắc hơn với Nga.

Trong một diễn biến khác, tổng cộng 141 quốc gia trong số 193 thành viên của cơ quan này đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trên, trong đó có Hoa Kỳ, cũng như Anh, Đức, Canada, và Ba Lan đã giúp soạn thảo nghị quyết kêu gọi quân đội Nga rút quân ngay lập tức khỏi Ukraina.

Theo Viện Kinh tế Thế giới Kiel, những quốc gia này đã viện trợ và trợ giúp quân sự ở mức cao nhất cho Ukraina kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu.