Chính quyền Đài Loan đã bắt giữ 6 người Việt Nam bị cáo buộc cưa trộm gỗ quý và bán cho các tổ chức tội phạm.

Theo báo Taipei Times, ngày 19/12, chính quyền huyện Nam Đầu (Nantou) đã đột kích vào một khu phố ổ chuột ở thị trấn Trúc Sơn (Jhushan) và bắt giữ 6 người Việt Nam bị cáo buộc đang săn trộm các loài cây được bảo vệ ở vùng núi xung quanh.

Các quan chức của Cục xuất nhập cảnh Đài Loan (NIA) cho biết sau khi nhận được thông tin về một nhóm công nhân nhập cư đã bỏ việc sống bất hợp pháp đang tham gia vào hoạt động vi phạm pháp luật, họ đã phối hợp với cảnh sát địa phương và Ban chỉ huy Quân cảnh quận Nantou tiến hành điều tra và xử lý.

Ông Trần Giới Chương (Chen Chieh-chang), người đứng đầu Chiến dịch đặc biệt của NIA ở Nantou, cho biết: “Tất cả sáu người bị bắt đều được xác nhận là người Việt Nam, do một người họ Nguyễn cầm đầu. Tất cả họ đều nằm trong danh sách bị cơ quan chức năng truy tìm vì không thực hiện hợp đồng lao động và bỏ trốn khỏi doanh nghiệp mà họ đăng ký sang làm việc”.

Ông Trần cho biết 6 người này đã cưa chặt các loài cây được bảo vệ, sau đó xẻ gỗ để bán cho các tổ chức tội phạm.
Tại nơi trốn của những người này, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện 23 khối gỗ bách xíu Đài Loan, 3 khối gỗ tuyết tùng đỏ, dụng cụ điêu khắc gỗ và các dụng cụ chuyên dụng khác.

Ông Trần nói thêm: “Chúng tôi cũng tìm thấy những thứ bị nghi ngờ là ma túy đá và đồ tiêm chích ma túy, cùng với 33.000 đài tệ tiền mặt”.

Ông cho biết các nghi phạm đã cố gắng bỏ trốn bằng cách nhảy qua cửa sổ và phá cửa sau, nhưng cảnh sát đã bao vây và bắt giữ cả 6 người. Các công tố viên quận Nantou đã thẩm vấn các nghi can để xác định người đứng đầu nhóm.

Các công tố viên cho biết họ có ý định buộc tội nhóm người này về các hành vi vi phạm Luật lâm nghiệp, Luật nhập cư và Luật phòng chống tai nạn ma tuý.

Mai Lan