Vào ngày 3/3 tới đây, tiểu bang California sẽ có cuộc bầu cử sơ bộ cho nhiều chức vụ, từ liên bang đến địa phương. Tại vùng Little Saigon, nơi cộng đồng người Việt lớn nhất ở Mỹ sinh sống, có 6 người Việt Nam ứng cử cho chức vụ cấp liên bang, tiểu bang và quận hạt.

Dưới đây là tóm tắt sơ lược về 6 ứng cử viên này.

Cô Amy Phan West (Cộng Hòa)

Cô Amy Phan West.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ này, cô Amy Phan West sẽ tham gia ứng cử chức dân biểu liên bang, Địa Hạt 47, là khu vực bao gồm một phần hoặc phần lớn các thành phố Westminster, Garden Grove, Stanton, Midway City, Rossmoor… và Long Beach, thuộc Quận Los Angeles.

Cô Amy là người gốc Việt, có chồng Mỹ là một thương gia, và có ba đứa con trai.

Cô cho biết thêm, cô là chủ doanh nghiệp nhỏ và “hiểu giá trị của làm việc chăm chỉ và làm thế nào để điều hành một doanh nghiệp”.

Cô Amy từng ứng cử làm nghị viên Westminster hồi năm 2018. Đây là lần đầu tiên cô ứng cử dân biểu liên bang.

Ông Tyler Diệp (Cộng Hòa)

Dân Biểu Tyler Diệp (ảnh: tylerdiep.com).

Trong cuộc bầu cử sơ bộ này, Ông Tyler Diệp ứng cử chức dân biểu tiểu bang California, Địa Hạt 72, là khu vực bao gồm các thành phố Fountain Valley, Westminster, Los Alamitos, Seal Beach, và các cộng đồng Rossmoor và Midway City, và một phần hai thành phố Huntington Beach và Garden Grove.

Trước đó, vào năm 2018, ông Tyler Diệp thắng cử chức dân biểu tiểu bang California, Địa Hạt 72, với nhiệm kỳ hai năm.

Bà Janet Nguyễn (Cộng Hòa)

Bà Janet Nguyễn (ảnh: Janet Nguyễn Facebook).

Cũng giống ông Tyler Diệp, Trong cuộc bầu cử sơ bộ này, bà Janet Nguyễn tham gia ứng cử chức dân biểu tiểu bang California, Địa Hạt 72.

Vào năm 2016, bà Janet từng thắng chức thượng nghị sĩ tiểu bang California, Địa Hạt 34, với nhiệm kỳ bốn năm, trở thành phụ nữ đầu tiên đại diện địa hạt này, và là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được bầu vào Thượng Viện một tiểu bang ở Mỹ.

Trước đó, bà cũng là người Việt Nam và là người gốc Châu Á đầu tiên được bầu vào Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, và cũng từng là phụ nữ Việt Nam đầu tiên làm nghị viên thành phố Garden Grove.

Bà Janet Nguyễn tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị tại đại học UC Irvine, và từng là phó chủ tịch Phòng Thương Mại Long Beach.

Bà hiện cư ngụ tại thành phố Fountain Valley với chồng và hai con trai.

Bà Diedre Thu Hà Nguyễn (Dân Chủ)

Nghị Viên Diedre Thu Hà Nguyễn (ảnh: City of Garden Grove).

Trong cuộc bầu cử sơ bộ lần này, bà sẽ là đối thủ của ông Tyler Diệp và bà Janet Nguyễn khi ứng cử chức dân biểu tiểu bang California, Địa Hạt 72.

Bà hiện là nghị viên thành phố Garden Grove, Địa Hạt 3, sau khi thắng chức vụ này hồi năm 2016 với nhiệm kỳ bốn năm.

Bà hiện cư ngụ tại thành phố Garden Grove cùng chồng và ba người con.

Ông Andrew Đỗ

Giám Sát Viên Andrew Đỗ (ảnh: voteandrewdo.com).

Luật Sư Andrew Đỗ tái tranh cử chức giám sát viên Quận Cam, Địa Hạt 1, là khu vực bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Fountain Valley, Garden Grove, Santa Ana, Westminster, và Midway City, trong cuộc bầu cử sơ bộ năm nay.

Ông Andrew Đỗ là phu quân của Luật Sư Cherri Phạm, chánh án Tòa Thượng Thẩm California ở Quận Cam. Hai ông bà có hai người con gái.

Trước đó, trong cuộc bầu cử đặc biệt ngày 27/1/2015, ông đắc cử chức giám sát viên Quận Cam, thay thế bà Janet Nguyễn, vừa đắc cử chức thượng nghị sĩ California. Đến năm 2016, ông tái đắc cử chức vụ này với nhiệm kỳ bốn năm.

Cô Kim Bernice Nguyễn

Nghị Viên Kim Bernice Nguyễn (ảnh: City of Garden Grove).

Trong cuộc bầu cử sơ bộ lần này, cô sẽ là đối thủ của ông Andrew Đỗ, khi ứng cử chức giám sát viên Quận Cam, Địa Hạt 1.

Cô Kim Bernie Nguyễn hiện là nghị viên thành phố Garden Grove, Địa Hạt 6, sau khi thắng chức này hồi năm 2016 với nhiệm kỳ 4 năm.

Cô là người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp trung học và đại học. Hiện nay, cô đang làm việc cho CalOptima, một cơ quan lo về bảo hiểm y tế cho cư dân Quận Cam.

Theo luật pháp hiện tại của tiểu bang California, trong cuộc bầu cử cấp liên bang và cấp tiểu bang, hai người nhiều phiếu nhất sẽ tranh cử vòng nhì vào ngày 3/11, ai nhiều phiếu hơn người còn lại thì chiến thắng.

Trong khi đó, trong cuộc bầu cử quận hạt, nếu ứng cử viên nào thắng hơn 50% số phiếu, người đó sẽ thắng, không cần phải ứng cử vào Tháng Mười Một nữa. Tuy nhiên, nếu không ai thắng hơn 50% số phiếu, hai người nhiều phiếu nhất sẽ tranh cử vào ngày 3/11.