Máy bay chiến đấu của Nga đã khiêu khích máy bay trinh sát Hải quân Hoa Kỳ hôm thứ Hai (5/11) bằng cách áp sát máy bay Mỹ một cách nguy hiểm, theo Business Insider.

“Hành động như vậy là không an toàn do Su-27 (của Nga) đã bay với tốc độ cao ngay phía trước máy bay [Mỹ] đang thực thi nhiệm vụ, điều này khiến các phi công và phi hành đoàn của chúng ta gặp nguy hiểm”, một đại diện của lực lượng Hải quân Hoa Kỳ nói.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói máy bay Nga thực hiện hành động nguy hiểm một cách bất ngờ, “không phát tín hiệu radio” trước, đặt phi hành đoàn của máy bay Hoa Kỳ vào “tình huống nguy hiểm”, và nói rằng phía Nga “không có lý do gì phải làm như vậy”.

Sự việc hôm thứ Hai là vụ va chạm mới nhất giữa máy bay Nga và Mỹ trong số nhiều vụ đụng độ giữa quân đội hai nước trong hai năm qua, trong khi đó quân đội Mỹ-Trung cũng xảy ra nhiều vụ đối đầu tương tự. Dưới đây là 6 lần đụng độ “nảy lửa” giữa quân đội Mỹ-Nga và Mỹ-Trung trong thời gian gần đây theo thống kê của Bussiness Insider.

1. Tàu khu trục Luyang, Trung Quốc, ‘cắt mũi’ tàu Arleigh Burke của Hoa Kỳ

Hôm 30/09, trong khi tàu lớp Arleigh Burke đang di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa để khẳng định quyền tự do hàng hải trên Biển Đông thì bị tàu chiến Luyang áp sát với khoảng cách chỉ khoảng 40m, một hành động mà phía Mỹ mô tả là “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.

Trước khi thực hiện hành động nguy hiểm, tàu Trung Quốc đã phát tín hiệu cảnh báo với lời lẽ đe dọa. “[Tàu] của các ông đang trong hành trình nguy hiểm”, tàu chiến Trung Quốc đưa ra cảnh báo đối với tàu chiến Mỹ. “Nếu các ông không thay đổi hành trình, các ông sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng”.

“Chúng tôi đang thực hiện việc di chuyển hợp pháp”, tàu Mỹ trả lời.

Ông Bill Hayton, một chuyên gia trong Chương trình châu Á-Thái Bình Dương tại Viện Hoàng gia về Quan hệ Quốc tế ở Luân Đôn, Anh Quốc bình luận: “Theo tôi, đây là lần đầu tiên một tàu của Mỹ phải nhận một đe dọa trực tiếp với những lời lẽ như vậy”, và nhận định rằng phản ứng của Trung Quốc cũng có thể coi là thông điệp mà Bắc Kinh muốn gửi tới những đồng minh của Mỹ như Anh và Úc, những nước từng đưa tàu chiến tới Biển Đông.

Hình ảnh tàu chiến Trung Quốc “cắt mũi” tàu Mỹ hôm 30/9. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh)

2. Máy bay Su-27 của Nga áp sát máy bay EP-3 của Mỹ trên Biển Đen vào ngày 29/1/2018

Trong cuộc đụng độ này, máy bay Nga đã áp sát máy bay Mỹ ở khoảng cách chưa tới 2m.

“Việc máy bay chiến đấu của Nga bay sát máy bay của Hải quân Mỹ, trong một khoảng thời gian dài, là không an toàn”, Bill Ellis, Chỉ huy lực lượng Hải quân Hoa Kỳ, Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm 67, nói vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Ông Ellis nói rằng chỉ cần một sơ xuất nhỏ trong tình huống như vậy sẽ gây ra hậu quả thảm khốc vì không đủ thời gian khắc phục sự cố. Phản ứng trước hành động của máy bay Nga, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cáo buộc Moscow “vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận hiện có và luật pháp quốc tế”, CNN đưa tin.

Một máy bay EP-3 của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

3. Máy bay Su-27, Nga, chặn máy bay trinh sát RC-135, Mỹ, vào ngày 19/7/2017.

Ở lần va chạm này, máy bay Nga “nhanh chóng” áp sát máy bay trinh sát Mỹ cũng trong khoảng cách chưa tới 2m. Theo Fox News, hành động của máy bay Nga thuộc dạng “nguy hiểm” vì “máy bay Nga bay với tốc độ cao, và thiếu kiểm soát khi chặn máy bay Mỹ”.

Trong các bức ảnh chụp sự việc diễn ra ngày 19/7, có thể nhìn thấy rõ ràng phía trong buồng lái chiếc Su-27 của Nga. Ở khoảng cách gần sát như vậy và với tốc độ đó, chỉ cần một sơ sảy nhỏ nhất cũng có thể tạo ra một vụ va chạm với hậu quả khôn lường trên không, Business Insider bình luận.

Hình ảnh chụp từ máy bay Mỹ, thấy rõ buồng lái của máy bay Nga. (Ảnh: AP)

4. Hai máy bay Su-30 của Trung Quốc bay ngược chiều máy bay Hoa Kỳ trên Biển Đông vào ngày 17/5/2017

Hai máy bay Su-30, trong đó có một chiếc bay phía trên, ngược chiều, máy bay của Hoa Kỳ ở phạm vi chỉ gần 60m phía trên Biển Đông.

Lầu Năm Góc đã mô tả hành động của hai máy bay Trung Quốc là “thiếu chuyên nghiệp”. Trước đó vào năm 2016, Hải quân Hoa Kỳ cũng đã đụng độ một cặp máy bay J-11 Thẩm Dương. Hai máy bay Trung Quốc đã áp sát máy bay Hoa Kỳ trong phạm vi khoảng 15m.

Vào năm 2014, một máy bay chiến đấu của Trung Quốc cũng đã bay phía trên máy bay Poseidon P-8 của Mỹ ở khoảng cách chưa tới 10m.

Máy bay WC-135 của Hoa Kỳ. (Ảnh: Reuters)

5. Máy bay Su-27 của Nga “lượn vòng” trước máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ trên Biển Baltic vào ngày 29/4/2016

Ở tình huống va chạm này, máy bay Nga đã bay “lượn vòng” phía trên máy bay Mỹ ở khoảng cách khoảng 8m.

“SU-27 đã chặn máy bay của Mỹ đang thực hiện hành trình trên một tuyến hàng không quen thuộc với tốc độ cao từ bên cạnh, sau đó tiến hành các hành động đe dọa sự an toàn của máy bay RC-135”, một phát ngôn viên Bộ quốc phòng Mỹ nói với CNN.

Chiếc RC-135U của Mỹ bay trong không phận quốc tế trên biển Baltic, bị chặn bởi một chiếc SU-27 Flanker của Nga vào ngày 19/6/2017. (Ảnh: Không lực Hoa Kỳ)

6. Năm tàu Trung Quốc quấy rối một tàu hải quân Mỹ ở Biển Đông vào ngày 8/3/2009

Hải quân Trung Quốc đã cử 5 tàu, bao gồm các tàu quân sự và dân sự, bao vây với thái độ “hung hăng” xung quanh tàu USNS Impeccable của Hoa Kỳ trên Biển Đông, nhằm ngăn cản tàu Mỹ thực hiện quyền tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế, theo Business Insider.

Một trong 5 tàu, có hình dáng một tàu đánh cá, đã chạy ngay phía trước tàu Impeccable sau đó bất ngờ dừng lại, buộc tàu Mỹ phải phanh gấp để tránh một tai nạn hàng hải.

Sau khi áp sát tàu Mỹ, các thủy thủ bên phía tàu Trung Quốc đã ném nhiều dị vật sang phía tàu Mỹ, một hành động mà Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ mô tả là “một trong những hành động hung hăng nhất mà chúng tôi đã thấy trong thời gian qua”.

Hai tàu Trung Quốc đi ngay phía trước tàu Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Trí Dũng