Các nhiếp ảnh gia và blogger du lịch của National Geographic đã hé lộ nhiều điều thú vị về một trong những quốc gia bí ẩn và khép kín với bên ngoài nhất thế giới – Triều Tiên.

Những hình ảnh về cuộc sống thường ngày của người dân Triều Tiên không xuất hiện nhiều trên truyền thông quốc tế do nhà nước cầm quyền kiểm soát chặt chẽ công dân và giới hạn sự tiếp cận từ bên ngoài.

Tuy nhiên, qua những hình ảnh vệ tinh thu thập, lời kể của các công dân Triều Tiên cùng số ít người nước ngoài được tới đây, hình ảnh đất nước này hiện lên với nhiều điều thú vị.

1. Khungcảnh tươi đẹp tại Bình Nhưỡng khi nhìn từ trên cao

6 điều thú vị về quốc gia bí ẩn nhất thế giới
Quanh cảnh Bình Nhưỡng nhìn từ trên cao. (Ảnh: National Geographic)

Một du khách tới thăm Bình Nhưỡng đã được phép quay đoạn video hiếm hoi khi ngồi trên máy bay ngắm quang cảnh thành phố. Thủ đô đồng thời là thành phố lớn nhất Triều Tiên hiện lên thật đẹp với những tòa nhà cao tầng nhiều màu sắc dọc theo một con sông. Đoạn video còn cho thấy hình ảnh một công viên, đường tàu điện ngầm và các công trình lịch sử tại Bình Nhưỡng.

2. Quân đội trở thành một phần quan trọng trong đời sống hàng ngày của người dân

6 điều thú vị về quốc gia bí ẩn nhất thế giới
Một buổi lễ quân đội tại Triều Tiên. (Ảnh: National Geographic)

Nhiếp ảnh gia David Guttenfelder cho biết: “Bạn sẽ bắt gặp các binh sỹ ở khắp nơi. Họ không chỉ là lực lượng quốc phòng của Triều Tiên mà còn là một phần hình ảnh của đất nước này”.

Các binh sỹ Triều Tiên tham gia vào công cuộc phát triển cơ sở hạ tầng. Họ cũng thường xuyên xuất hiện trong các lễ duyệt binh nhân những dịp lễ lớn.

3. Trải nghiệm xe buýt tại Bình Nhưỡng

6 điều thú vị về quốc gia bí ẩn nhất thế giới
Một bến xe buýt tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: AFP)

Những bến xe buýt tại Bình Nhưỡng không treo ảnh quảng cáo hay graffiti (tranh phun sơn), thay vào đó là những bức danh lam thắng cảnh của Triều Tiên. Xe buýt là phương tiện giao thông thuận tiện nhất tại thủ đô 3 triệu dân này, trong khi xe riêng cá nhân khá hiếm. Vé xe buýt có giá 5 Won/chiếc, tức là chưa tới 0,1 cent Mỹ, khiến việc đi lại có chi phí khá rẻ.

4. Một núi lửa có thể bùng phát bất cứ lúc nào

6 điều thú vị về quốc gia bí ẩn nhất thế giới
Núi lửa Paektu. (Ảnh: AP)

Bao quanh bởi những ngôi làng và cánh đồng trồng việt quất, núi lửa Paektu có nhiều cơn rung chấn trong những năm gần đây.

1.000 năm trước, đợt phun trào của núi lửa Paektu là một trong những đợt phun trào núi lửa dữ dội nhất trong lịch sử thế giới, khiến đất đá và tro bụi văng sang tới tận lãnh thổ Nhật Bản. Hiện chưa rõ khi nào núi lửa Paektu sẽ hoạt động trở lại.

5. Một bộ phận dân số Triều Tiên cũng có điều kiện tận hưởng cuộc sống xa hoa

6 điều thú vị về quốc gia bí ẩn nhất thế giới
Một khu trượt patin tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: National Geographic)

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, toàn Triều Tiên thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt năng lượng. Những năm gần đây, nhiều khu vực trên toàn đất nước không có đủ điện để thắp sáng vào ban đêm. Nạn đói cũng hoành hành trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, cuộc sống của người dân Triều Tiên không phải chỉ có một màu đen tối. Kể từ khi lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011, một số môn thể thao và giải trí được đẩy mạnh như trượt tuyết và trượt băng nghệ thuật.

“Tôi không thể đếm hết số địa điểm trượt băng tại thủ đô Bình Nhưỡng và những nơi khác, như thể đột nhiên người dân được khuyến khích ra ngoài, chơi đùa và giải trí”, ông Guttenfelder nói.

6. Hệ thống tàu điện ngầm tại Bình Nhưỡng được thiết kế rất tỉ mỉ

6 điều thú vị về quốc gia bí ẩn nhất thế giới
Bến tàu điện ngầm tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: Elliott Davies)

Ban đầu, hệ thống tàu điện ngầm tại Bình Nhưỡng chỉ mở 2 điểm dừng cho khách du lịch. Tới năm 2015, Triều Tiên gia tăng số điểm dừng này lên 17.

Khách đi tàu sẽ bước 316 bậc thang xuống phía dưới khu thương mại trung tâm của Bình Nhưỡng rồi đi qua những cánh cửa bằng sắt dày để tới các điểm dừng. Cánh cửa sắt có mục đích giúp những ga tàu điện ngầm trở thành hầm trú ẩn nếu có thảm họa hạt nhân xảy ra.

Trên đường đi trưng bày rất nhiều bức tượng cố lãnh đạo Kim Il Sung, tranh và những tấm phù điêu đồng minh họa những chiến thắng quân sự của Triều Tiên.

Blogger du lịch Australia Elliott Davies cho biết: “Mỗi bến tàu điện ngầm tại đây được thiết kế với những hình ảnh mà chính quyền Triều Tiên muốn người dân tiếp nhận và ghi nhớ. Nó cũng có tác dụng với khách du lịch, khiến họ nhận ra: À, Triều Tiên cũng không quá tệ”.

Thu Hương