Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng ông đang chuẩn bị để gặp Kim Jong Un của Triều Tiên trong cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên vào tháng 5, đánh dấu bước đột phá trong cuộc xung đột về Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, theo Reuters.

“Một cuộc họp đang được lên kế hoạch,” ông Trump đăng trên Twitter sau khi nói chuyện với phái viên Hàn Quốc Chung Eui-yong. Đây được xem là những chuẩn bị cho chính sách đối ngoại lớn nhất của ông kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng năm 2017.

Ông Chung cho biết Tổng thống Trump đã đồng ý gặp vào tháng 5 để đáp lại lời mời của Kim Jong Un. Một quan chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết sau đó, cuộc gặp sẽ diễn ra “chỉ trong vài tháng nữa, thời gian chính xác và địa điểm vẫn đang được xác định”.

Cả Nga và Trung Quốc, những nước đã cùng tham gia vào cuộc đàm phán 6 bên nhằm chấm dứt xung đột năm 2009, đã hoan nghênh những tín hiệu mới tích cực sau nhiều tháng cố gắng làm dịu đi mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói với các phóng viên trong chuyến thăm Ethiopia về cuộc gặp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong Un là một bước đi đúng hướng.

Nga
Sergei Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Nga tham dự Hội nghị về Giải trừ quân bị tại Liên hợp quốc tại Geneva, Thụy Sỹ, ngày 28/2/2018. (Ảnh: Reuters)

“Đó không chỉ là một cuộc họp mà còn mở ra một cách để nối lại tiến trình ngoại giao đầy đủ để tìm giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên trên cơ sở các nguyên tắc đã nhất trí trong các cuộc đàm phán 6 bên và Hội đồng Bảo an LHQ”, ông Lavrov nói.

Theo phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In, người theo đuổi sự cởi mở với Triều Tiên trong thời gian tổ chức Thế vận hội mùa đông, cho biết hội nghị thượng đỉnh sẽ đưa ra một lộ trình để phi hạt nhân hóa. Tổng thống Trump đã đồng ý gặp Kim Jong Un mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào, một quan chức Hàn Quốc khác cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Abe nói với các phóng viên sau cuộc điện thoại với Tổng thống Trump rằng Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục “hợp tác cùng nhau 100%” và ông sẽ gặp Tổng thống Trump ở Washington vào tháng Tư tới.

Thủ tướng Shinzo Abe
Thủ tướng Shinzo Abe nói chuyện với truyền thông sau cuộc điện đàm với Tổng thống Trump tại dinh thự của mình tại Tokyo ngày 9/3/2018. (Ảnh: Kyodo/Reuters)

Tuy nhiên, Nhật Bản nhấn mạnh những lo ngại vẫn còn tồn tại, kết quả của các cuộc đàm phán sẽ khó đạt được việc Triều Tiên sẽ hoàn toàn từ bỏ phát triển hạt nhân và tên lửa. Tokyo muốn Bình Nhưỡng cam kết rằng đó là điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán.

Takahashi Kawakami, giáo sư tại Đại học Takushoku, Tokyo cho biết 3 kịch bản có thể xảy ra: Bình Nhưỡng đồng ý phi hạt nhân hóa, đồng ý về sự đóng băng của hạt nhân, hoặc là sẽ tiếp tục phóng thử tên lửa.

Ông Kawakami nói: “Trong số những kịch bản trên, tôi thấy kịch bản thứ hai có nhiều khả năng nhất”.

Trong khi đó, chuyên gia Fred Fleitz, từng là một nhà phân tích của Cơ quan CIA, phó chủ tịch cấp cao về chính sách và các chương trình với Trung tâm An ninh quốc gia Hoa Kỳ đã mạnh mẽ đưa ra nhận định và các đề xuất trước cuộc gặp lịch sử này, theo Fox News.

Cơ quan CIA, Hoa Kỳ
Chuyên gia Fred Fleitz, cựu phân tích viên của Cơ quan CIA, Hoa Kỳ. (Ảnh: Fox News)

Chúng ta phải thực tế. Với lịch sử của Triều Tiên (và những gì đã học được từ các cuộc đàm phán hạt nhân của Iran), Bình Nhưỡng có thể hy vọng sử dụng các cuộc đàm phán để chia tách Mỹ khỏi các đối tác, mua thêm thời gian để tiếp tục các chương trình hạt nhân và tên lửa, cũng như nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Kim Jong Un có thể sẽ tìm kiếm viện trợ kinh tế và năng lượng mà không có những nhượng bộ đáng kể. Đề nghị của Triều Tiên về phi hạt nhân hóa có thể liên quan đến các yêu cầu không thể chấp nhận được, chẳng hạn như Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc.

Triều Tiên còn một chặng đường dài để chứng minh sự chân thành của họ. Hoa Kỳ phải yêu cầu Triều Tiên làm điều này bằng cách thực hiện các hành động sau:

· Ngăn chặn các cuộc thử hạt nhân và tên lửa (đã được phía Triều Tiên đồng ý).

· Cho phép kiểm tra tất cả các cơ sở hạt nhân và tên lửa.

· Xoá bỏ và tháo rời các cơ sở hạt nhân và tên lửa.

· Khai báo và tháo rời vũ khí hạt nhân.

· Gửi nhiên liệu hạt nhân và các thanh nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng ra khỏi đất nước.

· Tiết lộ tất cả các thông tin về vũ khí hạt nhân và các chương trình tên lửa.

Chuyên gia Fred Fleitz nhận đinh: “Tổng thống Trump chỉ nên đi gặp Kim Jong Un vào tháng 5 nếu Triều Tiên đồng ý với tất cả các bước trên và tiến hành những động thái cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa trước cuộc họp. Hoa Kỳ cũng nên duy trì áp lực và trừng phạt cho đến khi Triều Tiên bắt đầu thực hiện những động thái này”.

Minh Đức