Tác giả Li Muyang đã có bài phân tích tổng kết những động thái gần đây của chính quyền Tổng thống Trump có thể khiến Bắc Kinh thực sự lo sợ.

Sau đây là nguyên văn bài viết:

Có quá nhiều thứ đã xảy ra gần đây. Nhưng nếu bạn nhìn kỹ hơn, bạn sẽ nhận ra có hai chiến tuyến. Một  là xung quanh cuộc chính biến tại Mỹ, và hai là cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc. Trên thực tế, hai chiến tuyến này được kết hợp trong cuộc chiến chính, là cuộc chiến giữa chính và tà.

Nếu bạn hình dung cuộc chiến giữa chính và tà này như một vở đại hí kịch, bạn có thể thấy nó thật thâm túy và đầy cao trào, mà mỗi người chúng ta đều là một nhân vật trong vở hí kịch này, với sinh, đán, tịnh, mạt, xú – đầy đủ các nhân cách trong tuyến chính của kinh kịch Trung Quốc với những lựa chọn và biểu hiện bất đồng.

Các bằng chứng khác nhau về cuộc chính biến đang áp đảo, và bây giờ có thêm bằng chứng mạnh mẽ từ video giám sát. Ở đây chúng ta sẽ tập trung vào chiến tuyến thứ hai, bởi vì Hoa Kỳ đang tấn công Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), nó đã tạo ra một cao trào khác với sáu động thái lớn, và thậm chí buộc “chiến lang” (các cán bộ ngoại giao với phong cách sói chiến) của ĐCSTQ phải thoái lui.

Ban Thường vụ Trung ương ĐCSTQ họp, chiến lang héo hon

Trong hai ngày qua (bài viết ra vào ngày 5/12), đã có những thay đổi rõ ràng từ phía ĐCSTQ.

Hôm qua (3/12), Ủy ban Thường vụ Tổng cục Chính trị ĐCSTQ đã tổ chức một cuộc họp khác để “nghe báo cáo tổng kết và đánh giá về công tác xóa đói giảm nghèo” và Tập Cận Bình đã “có một bài phát biểu quan trọng”. “Sẽ có nhiều cuộc họp đảng hơn”, đây không phải là tin mới. Vấn đề là Bộ Chính trị mới họp xong ngày 30/11, bây giờ lại họp Thường ủy, thì hơi lạ.

Vậy khi những thủ lĩnh của ĐCSTQ tụ họp lại với nhau, họ có thực sự để lắng nghe báo cáo về công cuộc xóa đói giảm nghèo? Nếu chỉ là nội dung này thì nên đưa vào cuộc họp Bộ Chính trị trước đó hai ngày, không cần họp riêng. Nói cách khác, các lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ có thể đang thảo luận các vấn đề khác, nhưng không tiện nói về chúng.

Có một sự khác lạ trong ĐCSTQ. Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, bỗng trở nên nhuyễn giọng, giống như sương muối đánh cà héo, không còn chút giọng điệu “chiến lang”.

Tại cuộc họp báo ngày hôm qua (3/3), một phóng viên đã hỏi về việc Mỹ thắt chặt chính sách thị thực cho các đảng viên ĐCSTQ, câu trả lời của Hoa Xuân Oánh khá yếu ớt. Bà ta bày tỏ hy vọng rằng “Chính phủ Mỹ sẽ áp dụng một thái độ hợp lý, bình tĩnh và khách quan hơn”, “từ bỏ tâm lý bất thường và thù hận đối với ĐCSTQ”, “thông qua đối thoại và liên lạc để nâng cao hiểu biết đúng đắn về nhau, đồng thời cùng thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ Trung-Mỹ”.

Nếu làm theo phong cách chiến lang cũ, hẳn ĐCSTQ sẽ có các biện pháp đối phó cao độ chống lại Mỹ, đồng thời thắt chặt thị thực đối với các quan chức Mỹ. Là do giới cấp cao ĐCSTQ đã ra lệnh, nên Hoa chiến lang không còn dám cắn?

Hơn nữa, trang chủ của Tân Hoa Xã đã bắt đầu tập trung vào “cải thiện” quan hệ Mỹ-Trung, đã nhanh chóng hạ giọng.

Hàng loạt thay đổi này đều diễn ra sau bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc của TT Trump. Có phải vì ĐCSTQ đã thấy bài phát biểu mạnh mẽ của TT Trump, nhận thấy rằng Biden về cơ bản là vô vọng, và việc Trump tái đắc cử là xu thế tất yếu?

Bài phát biểu của TT Trump đã bộc lộ sự tự tin cao độ, và không gì có thể ngăn cản việc ông tái đắc cử. Nếu Trump tái đắc cử, việc ĐCSTQ mua lại Dominion sẽ là can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, thúc đẩy Đảng Dân chủ tiến hành một cuộc đảo chính và có kế hoạch xóa bỏ hệ thống Hiến pháp của Hoa Kỳ. Món nợ đó phải được thanh toán.

Từ bài phát biểu của TT Trump, liệu ĐCSTQ đã nhìn thấy sự kết thúc của nó chưa? Dường như chỉ với lời giải thích này, chúng ta mới có thể lý giải được sự bất thường của giới chức hàng đầu ĐCSTQ và sự biến điệu đột ngột của chiến lang: Thấy tình thế không ổn, phải đổi mặt và phanh gấp.

Tuy nhiên, đã quá muộn để ĐCSTQ làm như vậy. Hoa Kỳ đã thực hiện một số động thái lớn liên tiếp. Mọi chuyển động đều đánh trúng tâm ĐCSTQ.

Biện pháp đầu tiên: Trừng phạt SMIC (Tập đoàn quốc tế sản xuất bán dẫn TQ)

Hôm nay, SMIC đưa ra thông báo rằng công ty này đã bị Bộ Quốc phòng Mỹ đưa vào danh sách các công ty có liên quan đến công nghiệp quân sự của Trung Quốc. Ngay sau khi thông tin được đưa ra, cổ phiếu SMIC đã giảm gần 7% ở Hồng Kông trong phiên chiều. Tại thị trường chứng khoán Hoa lục, nó giảm gần 4% khi mở cửa, và cuối cùng đóng cửa giảm 1,99%.

SMIC là nhà sản xuất chip lớn nhất ở Trung Quốc đại lục, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ có tác động lớn đến ngành sản xuất công nghệ cao của Trung Quốc. Vì các công ty công nghệ cao ở Trung Quốc đại lục, đặc biệt là Huawei, hầu như đều đặt cược vào SMIC khi họ không thể mua chip từ nước ngoài.

Nhưng giờ SMIC bị Mỹ trừng phạt, không chỉ riêng nó bị chẹn họng, mà các công ty như Huawei cũng sẽ sớm cạn kiệt lương thực.

Và lần này các biện pháp trừng phạt đã khác. Trước đây, Mỹ đã trừng phạt Huawei, ZTE, v.v., và Bộ Thương mại Mỹ đã ra tay. Nhưng lần này là Bộ Quốc phòng Mỹ – nhấn mạnh rằng các công ty bị trừng phạt có thể gặp vấn đề rất nghiêm trọng. Nói cách khác, đây không còn là vấn đề kinh tế, mà là vấn đề quân sự.

Theo động thái của Hoa Kỳ, người ta ước tính sẽ không lâu nữa hàng loạt công ty công nghệ tại Trung Quốc sẽ đóng cửa.

Tác động của việc đóng cửa doanh nghiệp, hiện chỉ có thể thấy trước được. Với việc bị phong tỏa công nghệ, sự phát triển công nghệ của Trung Quốc sẽ bị hạn chế triệt để. Có thể tưởng tượng rằng những ngày khó khăn của người dân Trung Quốc lại sắp đến. Một số cư dân mạng Hoa lục cho rằng, họ còn chưa qua một ngày tươi đẹp, nay lại đang chờ một ngày đen tối hơn.

Và vào thời điểm này, liệu mọi người có còn sẵn sàng tiếp tục để ĐCSTQ thống trị không? Tôi e rằng ĐCSTQ đang bàn luận về điều này.

Biện pháp thứ hai: Lên án cuộc đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ

Bạn có thể nhận thấy rằng các nhà hoạt động Hồng Kông Hoàng Chi Phong, Lâm Lãng Ngạn và Châu Đình đã bị kết án tù. Lý Chí Anh (tỷ phú Jimmy Lai), người sáng lập Next Media, cũng bị buộc tội gian lận và bị tạm giam. Đồng thời, cựu Ủy viên Hội đồng Lập pháp Hứa Trí Phong đã đưa ra tuyên bố hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài. Chuỗi sự kiện này cho thấy cuộc bức hại Hồng Kông của ĐCSTQ đang leo thang.

Hôm 3/12, Ngoại trưởng Pompeo đã ra tuyên bố lên án việc chính quyền Hồng Kông đàn áp các nhà dân chủ. Đồng thời, ông khẳng định rằng Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ các quyền và tự do của người dân Hồng Kông.

Tuyên bố nói rằng cuộc đàn áp chính trị của chính quyền Hồng Kông đối với những người ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông đã “gây sốc cho nước Mỹ”, và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác để “bảo vệ các quyền và tự do của người dân Hồng Kông và người dân trước sự áp bức của ĐCSTQ”.

Chiều qua, Ngoại trưởng Pompeo cũng đã thực hiện một chuyến đi đặc biệt để gặp gỡ đại diện của một số nhóm bị ĐCSTQ đàn áp nghiêm trọng, bao gồm đại diện của người Tây Tạng, Tân Cương, Mông Cổ, Pháp Luân Công và Hồng Kông…

ĐCSTQ càng sợ đề cập đến các vấn đề nhân quyền, thì Hoa Kỳ càng chỉ trích nó. Nó giống như thể ĐCSTQ có bệnh “đau tim”, và Hoa Kỳ muốn cơn đau tim của ĐCSTQ phát tác.

Biện pháp thứ ba: Thắt chặt thị thực cho các đảng viên ĐCSTQ

Hôm 3/12, chính phủ Mỹ đã thực hiện các quy định mới về thị thực đi công tác cho các thành viên ĐCSTQ đến Hoa Kỳ: Visa không định cư B1 / B2 cho các đảng viên ĐCSTQ và người thân đã được giảm từ 10 năm ban đầu xuống chỉ còn một tháng và họ chỉ có thể nhập cảnh một lần.

Sự thay đổi này là rất lớn. Trước đây, công dân Trung Quốc xin thị thực đi công tác có thời hạn 10 năm, cho phép họ ra vào nước Mỹ nhiều lần mà không có bất kỳ hạn chế nào, và lưu lại nước Mỹ trong tối đa 90 ngày, và không có hạn chế đặc biệt nào đối với các đảng viên ĐCSTQ. Những điều này giờ không còn nữa.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, “Điều này phù hợp với các chính sách, quy định và các hành động thực thi đang được thực hiện bởi chính phủ Mỹ để bảo vệ đất nước chúng ta khỏi những tác hại của ĐCSTQ”. “Theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao có quyền Hạn chế hiệu lực thị thực đối với những cá nhân thù địch với các giá trị của nước Mỹ”.

Tuyên bố của Hội đồng Nhà nước đề cập đến “bảo vệ khỏi ảnh hưởng có hại của ĐCSTQ” và hạn chế thời hạn hiệu lực của thị thực đối với những thế lực “thù địch”. Điều này đã được nói rất rõ ràng, ảnh hưởng của ĐCSTQ là có hại và nó thù địch với các giá trị của Mỹ. Nói một cách rõ ràng, thù địch nghĩa là kẻ thù. Nếu một người như vậy được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ, đó sẽ là dẫn những con sói vào phòng.

Nhiều cư dân mạng hoan nghênh việc thắt chặt thị thực. Tuy nhiên, một số cư dân mạng tỏ ra tiếc nuối vì không cấm hoàn toàn visa như thông tin trước đó, mà chỉ rút ngắn thời hạn visa xuống còn một tháng.

Mục đích của việc này là gì? Tôi đã từng nói rằng ở đâu cũng có người tốt và người xấu, đối với hàng ngũ đảng viên và cán bộ của ĐCSTQ cũng vậy. Không phải tất cả đảng viên và cán bộ đều thập ác bất xá, chỉ có một bộ phận tà ác nhất mà thôi.

Vậy những đảng viên, cán bộ không xấu xa có nên để cho họ một cơ hội? Hoa Kỳ có thể rút ngắn thời gian thị thực chính là cho mục đích này, để lại một cơ hội cho những cán bộ và đảng viên vẫn còn hy vọng và muốn rời khỏi ĐCSTQ, để lại một cánh cửa và cho phép họ trốn sang Mỹ.

Cũng giống như Lý Truyền Lương, cựu Phó thị trưởng thành phố Kê Tây thuộc tỉnh Hắc Long Giang của ĐCSTQ, nước Mỹ có chỗ cho những người này. Tuy nhiên, trước tiên bạn phải tuyên bố rút khỏi đảng, và không nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng cách lừa dối, nếu không bạn sẽ bị tóm và hậu quả sẽ nghiêm trọng.

Biện pháp thứ tư: Áp đặt các hạn chế đối với cổ phiếu có yếu tố Trung Quốc

Ngày 3/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua “Đạo luật về trách nhiệm giải trình đối với các công ty nước ngoài”. Các công ty nước ngoài được yêu cầu niêm yết tại Mỹ phải tuân thủ các tiêu chuẩn kế toán và kiểm toán của Mỹ, nếu không, họ có thể bị buộc phải hủy niêm yết.

Dự luật quy định rằng sau ba năm niêm yết tại Mỹ, nếu họ không cung cấp thông tin kiểm toán cho cơ quan quản lý Mỹ, nó sẽ bị hủy niêm yết bởi Sở giao dịch chứng khoán Mỹ. Đồng thời, dự luật cũng yêu cầu các công ty Trung Quốc này tiết lộ thông tin về mối quan hệ của họ với các chính phủ nước ngoài và ĐCSTQ.

Dự luật này đã được Thượng viện thông qua vào tháng 5. Vì vậy, bước tiếp theo sẽ được gửi đến Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Trump ký. Nếu không có gì xảy ra, chữ ký của TT Trump sẽ có hiệu lực.

Hạ Giang Binh, một học giả tài chính đại lục, tin rằng ba năm là thời gian ân hạn của Mỹ đối với ĐCSTQ, và nó cũng để lại một khoảng thời gian đệm cho các nhà đầu tư Mỹ. Nếu thời gian ân hạn quá ngắn, người Mỹ sẽ bị thiệt hại lớn hơn.

Derek Scissors, một học giả nổi tiếng của Viện Doanh nghiệp Mỹ, nói với Free Asia rằng dự luật này chỉ mang tính biểu tượng. Các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đã có đủ thời gian để tuân thủ các quy định này trong nhiều năm, nhưng họ chưa bao giờ làm như vậy và sẽ không làm như vậy trong ba năm tới.

Nếu các công ty Trung Quốc không tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ, Mỹ có khả năng sẽ hủy niêm yết các công ty Trung Quốc này. Bộ máy kiếm tiền ở nước ngoài của ĐCSTQ sẽ bị loại khỏi Mỹ.

Biện pháp thứ năm: Tăng ngân sách tình báo đối phó với ĐCSTQ lên 20%

Hôm 4/12, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, John Ratcliffe, đã viết cho Wall Street Journal, nói rằng “Trung Quốc (ĐCSTQ) đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ ngày nay, và nó cũng là mối đe dọa lớn nhất đối với dân chủ và tự do trên toàn thế giới kể từ Thế chiến thứ hai”. 

Về mục tiêu này, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ tuyên bố rằng trong năm tài chính 2021, họ sẽ tăng ngân sách tình báo đối phó ĐCSTQ.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cho biết trong một tuyên bố rằng trong ngân sách năm tài chính 2021, việc phân bổ các nguồn lực đã được điều chỉnh, theo đó “sẽ tăng chi tiêu đối phó Trung Quốc gần 20%”. Các nguồn lực gia tăng này được sử dụng để “thu thập thông tin tình báo từ Trung Quốc, phân tích các hành động hiện tại và dự đoán hướng đi trong tương lai”.

Trên thực tế, vào đầu tháng 9, Ủy ban Tình báo Hạ viện đã chỉ ra trong một báo cáo rằng cơ quan gián điệp Mỹ đã không đáp ứng được nhiều mối đe dọa từ Trung Quốc (ĐCSTQ), kêu gọi điều chỉnh lại các nguồn lực và tập trung nhiều hơn vào Trung Quốc.

Cũng có nhiều quan chức chính phủ cấp cao khác gần đây đã liên tục nhắc lại rằng ĐCSTQ là thách thức an ninh số một của nước Mỹ. Nói cách khác, nước Mỹ không còn thờ ơ trước sự đe dọa của ĐCSTQ. Thay vào đó, nó tin rằng ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất, và phải tăng cường đầu tư để phản công ĐCSTQ.

Biện pháp thứ sáu: Loại bỏ các học giả gián điệp  có liên quan đến quân đội giải phóng Trung Quốc

Ngày 2/12, trong một hội nghị trực tuyến của Viện Nghiên cứu Aspen, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về An ninh Quốc gia John Demers cho biết tại cuộc họp rằng, năm nay hơn 1.000 nhà nghiên cứu ở Mỹ đã che giấu mối quan hệ của họ với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và đã mở một cuộc điều tra tại Cục Điều tra Liên bang (FBI) sau khi họ rời Hoa Kỳ.

Các quan chức từ Bộ Tư pháp tuyên bố rằng những người rời Mỹ này không phải là những người đã bị Bộ Ngoại giao thu hồi thị thực vào tháng Chín.

Theo các quan chức của Bộ Tư pháp, đây là hai nhóm người, ít nhất là 2.000 người. Những người này đều có một số mối liên hệ với quân đội Trung Quốc. Nói cách khác, những người này có thể là điệp viên chìm bí mật của quân đội Trung Quốc.

Ông Demers nói rằng ĐCSTQ đã cố gắng hết sức để cử những người này đến Mỹ mà không tiết lộ danh tính quân sự của họ. Để đối phó với sự truy bắt và điều tra của chính quyền Mỹ, ĐCSTQ đã chỉ thị cho những nhân viên này tiếp tục che giấu các mối quan hệ quân sự của họ.

Từ tháng 6 đến cuối tháng 8, FBI đã tiến hành một cuộc điều tra trên 30 thành phố ở Mỹ và truy vấn khoảng 50 nhà nghiên cứu Trung Quốc. Cuối cùng, FBI xác định những người này thuộc quân đội Trung Quốc.

Ông Demers cũng chỉ ra rằng một cuộc điều tra do Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành đã tiết lộ rằng, các nhà nghiên cứu bí mật của quân đội ĐCSTQ đã hình thành một mạng lưới rộng lớn, lan rộng khắp nước Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng Đường Quyên và những người khác bị bắt trước đó “chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây