Quân đội Philippines ngày 9/11 cho biết ít nhất 6 binh lính Philippines đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong cuộc chạm trán với các tay súng Abu Sayyaf ở thị trấn Sumisip, tỉnh Basilan, miền Nam nước này .

Đại tá Jo-Ann Petinglay, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Tây Mindanao, cho hay những binh sĩ thuộc Tiểu đoàn bộ binh 18 có một trận giao tranh với nhóm khủng bố Abu Sayyaf vào giữa trưa (giờ địa phương) ngày 8/11. Các tiểu đoàn bộ binh 64 và 68 đã gửi quân sĩ hỗ trợ Tiểu đoàn bộ binh trong suốt 4 giờ chiến đấu.

Nguồn tin quân đội cũng cho biết, vụ đụng độ nổ ra tại một khu làng hẻo lánh. Lực lượng an ninh chính phủ đã vấp phải sự chống trả quyết liệt khi đang tiến hành một chiến dịch tấn công tại khu vực. Quân chính phủ đã tiêu diệt và làm bị thương nhiều phiến quân trong vụ giao tranh, song con số cụ thể hiện chưa xác định.

6 binh sĩ đã hy sinh được đưa về thành phố Zamboanga, trong khi những người khác bị thương được chuyển về trụ sở chính của Tiểu đoàn bộ binh 64 và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Camp Navarro và một số bệnh viện tư.

Nhóm phiến quân Abu Sayyaf tại Philippines. (Ảnh: AP)

Abu Sayyaf là tổ chức thánh chiến tại Philippines do mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tài trợ và đã thề trung thành với tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Nhóm này đứng sau nhiều vụ bắt cóc và đánh bom ở Philippines. Abu Sayyaf được cho là lực lượng đứng đầu vụ tấn công hôm 23/5 tại Marawi làm hơn 1.000 người thiệt mạng và khiến Tổng thống Rodrigo Duterte phải ban bố thiết quân luật trên toàn tỉnh Mindanao.

An Yên