Tờ New York Times đưa tin, một quan chức Mỹ đã lên tiếng xác nhận rằng 6 binh lính Mỹ đã thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết tại làng Bajawryan gần Căn cứ Không quân Bagram ở Afghanistan vào thứ Hai, 21/12/2015. Nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Taliban chính thức nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Vụ đánh bom nổ ra trong bối cảnh lực lượng Taliban tiếp tục chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ của Afghanistan, khiến quân đội Mỹ phải trực tiếp tham gia vào cuộc chiến mặc dù trọng tâm ban đầu của NATO chỉ dừng lại ở việc huấn luyện và cố vấn.

Trước đó, ít nhất 15 binh lính Mỹ đã thiệt mạng trong các vụ tấn công khác nhau kể từ đầu năm 2015. Như vậy, vụ đánh bom vào hôm thứ Hai vừa qua là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào quân đội Mỹ tại Afghanistan trong năm nay.

Theo các quan chức địa phương, kẻ tấn công điều khiển phương tiện xe gắn máy lao thẳng vào liên quân của Mỹ và Afghanistan khi họ đang đi bộ tuần tra qua làng Bajawryan. Đây không phải là vụ tấn công duy nhất ở địa phương này, bởi trước đó 2 tháng cũng xảy ra một vụ tấn công tương tự nhưng không để lại bất kỳ thương vong nào.

Trang The Guardian trích dẫn lời của Attaullah, một người dân tại làng Bajawryan chứng kiến sự việc khi ông đang trên đường trở về nhà: “Tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn và quay đầu lại”, ông nói. “Tôi thấy rất nhiều khói, nghe thấy tiếng còi báo động và xe cộ, đồng thời nhìn thấy nhiều trực thăng đáp xuống cánh đồng lúa. Họ đưa thi thể các nạn nhân và những người bị thương lên trực thăng”.

Còn theo Zabiullah Mujahed, phát ngôn viên chính thức của Taliban cho biết, người thực hiện vụ đánh bom tự nhận là Zahidullah đã quan sát kỹ các lực lượng quân sự ngoại quốc và lựa chọn thời điểm thích hợp để thực hiện việc tấn công. Zabiullah Mujahed cũng cho biết đây là một phần trong chiến dịch chống trả của Taliban.

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: