Sáng nay thứ Tư ngày 6/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Trung Quốc tháo dỡ tên lửa đảo Phú Lâm

Những bức ảnh mới chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã loại bỏ các hệ thống tên lửa đất đối không ra khỏi đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, theo Fox News.

Các bức ảnh vệ tinh ngày 20/5 cho thấy hai bệ phóng tên lửa mới trên bờ phía Bắc của đảo Phú Lâm, bên cạnh một hệ thống radar, tất cả đều được che phủ bằng một tấm lưới ngụy trang. Tuy nhiên, các bức ảnh được chụp bởi ImageSat International vào hôm Chủ nhật (3/6) cho thấy các hệ thống tên lửa và lưới ngụy trang đã được tháo dỡ.

tên lửa
Những hình ảnh từ vệ tinh ngày 3/6/2018 cho thấy Trung Quốc rõ ràng đã loại bỏ các hệ thống tên lửa đất đối không ra khỏi hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông. (Ảnh: ImageSat International)

Diễn biến này xuất hiện sau khi Hoa Kỳ thu hồi lời mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Vành đai Thái Bình Dương, nhằm đáp trả hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông. (Chi tiết)

Mỹ muốn NATO thêm lực lượng đối phó Nga

Mỹ đang thúc đẩy các đồng minh châu Âu để đưa vào sẵn sàng chiến đấu nhiều tiểu đoàn bộ binh, tàu chiến và máy bay của NATO. Đây là động thái mới nhất của NATO để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào của Nga, Reuters đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ tìm kiếm thỏa thuận rộng rãi cho kế hoạch này ở Brussels vào ngày mai (7/6) khi các bộ trưởng quốc phòng NATO gặp nhau, đặt nền tảng cho sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo NATO tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7.

NATO
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tham dự một cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại trụ sở Liên minh tại Brussels, Bỉ, ngày 15/2/2018. (Ảnh: REUTERS / Francois Lenoir / File Photo)

Được biết đến với tên 30-30-30-30, kế hoạch sẽ yêu cầu NATO có 30 tiểu đoàn bộ binh, 30 phi đội máy bay chiến đấu và 30 tàu chiến sẵn sàng triển khai trong vòng 30 ngày kể từ khi được cảnh báo.

Mexico trả đũa Mỹ bằng thuế quan thương mại

Mexico đã áp các mức thuế đối với các sản phẩm của Mỹ từ thép đến thịt lợn và rượu ngô vào thứ Ba (5/6), trả đũa thuế nhập khẩu đối với kim loại do Tổng thống Donald Trump áp đặt.

Phản ứng của Mexico tiếp tục làm tăng căng thẳng thương mại giữa hai nước và thêm một biến chứng mới cho những nỗ lực đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ trị giá hàng nghìn tỷ USD giữa Canada, Hoa Kỳ và Mexico.

lợn
Lợn chuẩn bị xuất chuồng tại trang trại Duncan ở Polo, Illinois, Hoa Kỳ ngày 9/4/2018. (Ảnh: REUTERS / Daniel Acker / File Photo)

Cố vấn kinh tế của ông Trump là Larry Kudlow hôm 5/6 đã hồi sinh khả năng thay thế NAFTA bằng các thỏa thuận song phương với Canada và Mexico.

ZTE Trung Quốc ký thỏa thuận để dỡ bỏ lệnh cấm của Mỹ

Tập đoàn ZTE của Trung Quốc đã ký một thỏa thuận về nguyên tắc nhằm dỡ bỏ lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ trong việc mua linh kiện từ các nhà cung cấp của Mỹ, cho phép nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc tái hoạt động.

ZTE đã ngừng các hoạt động chính kể từ khi lệnh cấm 7 năm được áp dụng vào tháng 4 cho công ty, sau khi bị phát hiện vận chuyển hàng hóa bất hợp pháp đến Iran và Bắc Triều Tiên.

ZTE
(Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Thương mại Mỹ James Rockas cho biết hôm thứ Ba rằng “không có thỏa thuận dứt khoát được ký kết bởi cả hai bên”.

MyHeritage rò rỉ thông tin hơn 92 triệu người dùng

Trang web phả hệ MyHeritage có trụ sở ở Israel đã rò rỉ dữ liệu của hơn 92 triệu người dùng khắp thế giới, công ty cho biết trong một blog được đăng hôm 4/6, Reuters đưa tin đêm qua.

Vụ rò rỉ đã diễn ra vào ngày 26/10 năm ngoái, liên quan đến các thông tin bao gồm địa chỉ email và mật khẩu của người dùng đã đăng ký vào trang web tính đến ngày 26/10, theo bài đăng trên blog bit.ly/2szbwYr. Công ty cho biết nhân viên an ninh của họ được một nhà nghiên cứu bảo mật thông báo đã tìm thấy một tệp có địa chỉ email và mật khẩu trên máy chủ riêng bên ngoài MyHeritage. 

internet
Biểu tượng khóa, biểu thị kết nối Internet được mã hóa, được hiển thị trên trình duyệt Internet Explorer trong ảnh minh họa ở Paris ngày 15/4/2014. (Ảnh: REUTERS / Mal Langsdon)

Thông tin về cây phả hệ và dữ liệu DNA được lưu trữ trên các hệ thống riêng biệt và không phải là một phần của vi phạm, blog cho biết.

Đại Kỷ Nguyên News