Sáng nay, Chủ nhật (6/10), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đàm phán Mỹ – Triều ở Thuỵ Điển “tan vỡ”

Nhà đàm phán chính của Triều Tiên, ông Kim Myong Gil cho biết vào cuối ngày thứ Bảy, các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều ở Thụy Điển đã tan vỡ, Reuters đưa tin.

Ông Kim cho biết các cuộc đàm phán đã không thực hiện được kỳ vọng và cuối cùng đã kết thúc.

Về phía Hoa Kỳ, bà Morgan Ortagus, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết “Hoa Kỳ đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo và có những cuộc thảo luận tốt với các đối tác Triều Tiên của mình”.

Phó thủ tướng Nga có mặt tại Venezuela để hỗ trợ Maduro

Reuters đưa tin, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov đã có mặt tại Venezuela hôm thứ Bảy để nhấn mạnh sự ủng hộ của Moscow đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, bất chấp áp lực mạnh mẽ của phương Tây.

Moscow đã đóng vai trò là người cho vay cuối cùng đối với chính quyền cánh tả của Venezuela, khi chính phủ và đại gia dầu mỏ Rosneft cung cấp ít nhất 17 tỷ đô la cho các khoản vay và hạn mức tín dụng kể từ năm 2006.

Đối với hàng chục quốc gia phương Tây và Mỹ Latinh, dính líu đến Maduro là bất hợp pháp, các nước cáo buộc ông đã tổ chức cuộc bầu cử năm 2018, với sự hỗ trợ quan trọng của Nga và Trung Quốc

Thủ tướng Ailen tìm cách gặp người đồng cấp Anh vào tuần tới

Thủ tướng Ailen Leo Varadkar đang tìm kiếm một cuộc họp với người đồng cấp Anh, ông Vladimir Johnson vào tuần tới, khi London đang tiến xa hơn trong các đề xuất Brexit mới được đưa ra trong tuần này.

Reuters cho biết, ông Johnson đang tìm kiếm những thay đổi quan trọng đối với vấn đề gây tranh cãi nhất, biên giới giữa Bắc Ireland và thành viên EU do Anh quản lý.

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu và Ireland cho biết hôm thứ Năm rằng các đề xuất không có khả năng mang lại một thỏa thuận, trừ khi Anh nhượng bộ nhiều hơn.

Erdogan nói Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành chiến dịch quân sự ở Đông Bắc Syria

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự ở đông bắc Syria, theo Reuters.

Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết, hoạt động trên không và dưới đất ở phía Đông sông Euphrates ở Syria có thể sẽ bắt đầu bất cứ lúc nào.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là lực lượng dân quân YPG do người Kurd lãnh đạo, cho biết họ muốn yên ổn nhưng sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào.

Các đồng minh của NATO, Ankara và Washington đã đồng ý thiết lập một khu vực ở phía Đông Bắc Syria dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 8, và coi YPG là một tổ chức khủng bố có liên quan đến phiến quân người Kurd.

Ai Cập kêu gọi hòa giải về đập thuỷ điện của Ethiopia trên sông Nile

Ai Cập cho biết hôm thứ Bảy rằng cuộc đàm phán với Sudan và Ethiopia về việc vận hành một đập thủy điện trị giá 4 tỷ đô la mà Ethiopia đang xây dựng trên sông Nile đã gặp bế tắc và kêu gọi hòa giải quốc tế, Reuters cho biết.

Đập thuỷ điện khởi công vào tháng 4/2011, khi hoàn thành sẽ có một hồ chứa dung tích 74 tỷ m3 nước, nằm trên nhánh sông Nile Xanh, cách biên giới với Sudan 40km, được đánh giá là một dự án mang tính bước ngoặt, đánh dấu “sự phục hưng” của Ethiopia.

Sông Nile có ý nghĩa sống còn đối với Ai Cập, quốc gia có tới hơn 90% diện tích lãnh thổ là sa mạc. Cairo lo ngại dự án này sẽ hạn chế nguồn nước chảy từ cao nguyên của Ethiopia xuống hạ nguồn.