Hơn 500 lính Venezuela đã chạy trốn khỏi chế độ đang sụp đổ của Tổng thống Nicolas Maduro, họ đã chạy sang nước láng giềng Colombia, cơ quan di trú Colombia đã báo cáo hôm thứ Năm (28/2).

Làn sóng đào ngũ diễn ra giữa bối cảnh Tổng thống lâm thời Juan Guaido tiếp tục tìm kiếm sự hỗ trợ từ các lực lượng vũ trang Venezuela – đây chính là một trong những chỗ dựa mạnh mẽ của chính quyền Maduro.

Chức trách Colombia đã tính được có 567 lính Venezuela đào thoát, kể từ khi cuộc đụng độ dữ dội giữa lực lượng an ninh và các nhà hoạt động đang cố gắng mang viện của của Mỹ vào Venezuela, theo CNN và kênh tin tức của Colombia là El Tiempo.

Hàng trăm ngàn người dân Venezuela đã kêu gọi Tổng thống Maduro từ chức, họ nói rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông là vi hiến và lừa đảo.

Cuối tuần trước, Guaido đã cố gắng vận chuyển viện trợ gồm thuốc men, nhu yếu phẩm cho người dân – qua biên giới Colombia – Venezuela – một động thái như là phép thử, nhằm kiểm tra lòng trung thành của các binh lính với Maduro, Business Insider nhận định. 

Tổng thống lâm thời Guaido được Mỹ, châu Âu, Canada, và hầu hết châu Mỹ Latinh công nhận, nhưng Guaido vẫn cần tới sự hỗ trợ của quân đội chính nước mình để giành quyền kiểm soát trên thực tế đối với Venezuela. Bởi các lực lượng vũ trang Venezuela là một nền tảng quyền lực quan trọng đối với Maduro. Hồi tháng trước, các nhà lãnh đạo quân đội nước này đã tuyên bố trung thành với ông Maduro. 

Tuy vậy, Guaido đã tuyên bố rằng anh đã gặp một vài thành viên của quân đội trong bí mật, một ngầm ý cho thấy sự đoàn kết của quân đội với Maduro không vững chắc như hình thức của nó.

Hiện tại, những người lính đào ngũ sang Colombia hầu hết là binh lính cấp dưới, tầm trung hoặc cấp thấp, những người chịu nhiều ảnh hưởng hơn bởi tình trạng siêu lạm phát và tình trạng thiếu thốn thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu của đất nước, theo AP.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Trong khi đó, họ cũng đã làm việc với các trang thiết bị hỏng hóc, và bị theo dõi bởi các cơ quan tình báo, Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) báo cáo.

Quân đội Venezuela, với lực lượng trong khoảng 95.000 và 150.000 lính đang hoạt động trong phạm vi cả nước. Nhưng quyền lực của quân đội tập trung ở các quan chức cấp cao, những người nắm giữ các vị trí quan trọng của chính phủ, và họ cũng là người kiểm soát các công ty và họ có tầm ảnh hưởng. Trong số họ, nhiều người cũng liên quan đến vi phạm nhân quyền và buôn bán ma túy, theo AP.

Nói cách khác, các nhà lãnh đạo quân sự Venezuela “có rất nhiều mất mát” nếu họ đào thoát, theo Business Insider.

Các sỹ quan Venezuela cũng dường như phải chịu áp lực để hỗ trợ chính quyền Maduro. Một người lính đào tẩu nói với tờ Al Jazeera rằng chính phủ sẽ “đe dọa chúng tôi, nếu chúng tôi không phải là một phần của họ, họ sẽ chặn chúng tôi lại”.

Tuy nhiên, theo bà Amanda Lapo, nhà phân tích quân sự tại IISS – sự đào tẩu của binh lính Venezuela cho thấy thực sự có một sự chia rẽ trong quân đội Maduro. Lòng trung của họ đã không còn đồng thuận nữa.

Trước đó, Francisco Yanez, một tướng trong lực lượng không quân Venezuela đã tuyên bố qua một video rằng ông từ bỏ Maduro và cam kết trung thành với Guaido. Ông cũng tuyên bố rằng, “90% lực lượng vũ trang không trung thành với nhà độc tài”, khi ông nói đến Maduro.

Thành Minh