Ủy ban Tình báo Hạ viện vừa hoàn thành dự thảo báo cáo kết luận không có sự thông đồng hoặc phối hợp giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và Nga, CTV News đưa tin.

Sau cuộc điều tra kéo dài một năm, đại biểu bang Texas, Mike Conaway, tuyên bố hôm thứ Hai rằng ủy ban đã hoàn tất việc phỏng vấn các nhân chứng và sẽ chia sẻ báo cáo với đảng Dân chủ lần đầu tiên vào hôm nay (13/3).

Ông Conaway là đảng viên Cộng hòa dẫn đầu cuộc điều tra Trump-Nga ở Hạ viện, một trong những cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016.

“Chúng tôi không tìm thấy chứng cứ về sự thông đồng”, Conaway nói với các phóng viên. “Chúng tôi chỉ phát hiện vài cuộc quyết định tồi, cuộc gặp không thích hợp và quyết định sai khi tham gia các cuộc gặp. Tuy nhiên, chỉ Tom Clancy hay Vince Flynn hoặc ai đó khác nữa có thể có các cuộc tiếp xúc thiếu thận trọng như vậy”.

Nhiều giờ sau, ông Trump đã đăng Twitter về vụ việc: “Ủy ban Tình báo Hạ viện, sau 14 tháng điều tra, đã không tìm thấy bằng chứng về sự thỏa thuận hay phối hợp giữa chiến dịch Trump và Nga để ảnh hưởng cuộc bầu cử tổng thống năm 2016”.

Ông Conaway cho biết công chúng sẽ không được xem bản báo cáo này cho đến khi đảng Dân chủ xem xét và cộng đồng tình báo quyết định những thông tin nào có thể công khai, một quá trình có thể kéo dài hàng tuần. Các đảng viên Dân chủ dự kiến ​​sẽ đưa ra một báo cáo riêng biệt với những kết luận khác nhau.

Báo cáo dự thảo cũng phủ nhận kết luận trước đó của Cơ quan Tình báo Trung ương, Cơ quan An ninh Quốc gia và Cục Điều tra Liên bang Mỹ rằng Moscow tìm cách ủng hộ ông Trump thắng cử.

Trước đó, tài liệu điều tra của nhóm Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết người Nga đã tổ chức một cuộc mít tinh ở New York để “thể hiện sự ủng hộ của bạn cho Tổng thống Donald Trump” vào ngày 12/11/2016, trong khi cùng lúc dùng một fan page khác để tổ chức cuộc biểu tình ở New York với tên gọi “Trump không phải là Tổng thống của tôi”.

Họ cũng tổ chức một cuộc biểu tình mang tên “Charlotte chống lại Trump” ở Charlotte, Bắc Carolina, ngày 16/11/2016.

“Chúng tôi đánh giá Putin và Chính phủ Nga chỉ phát triển chính sách ủng hộ Tổng thống đắc cử Trump [chứ không phải ứng viên Trump]”, báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện cho biết.

Các viên chức của Ủy ban Tình báo Hoa Kỳ cho biết họ đã dành hàng trăm giờ xem lại tài liệu nguồn thô được các cơ quan tình báo trong cuộc sử dụng để đánh giá và nói rằng nó không đáp ứng các tiêu chuẩn thích hợp để đưa ra bằng chứng về việc Nga giúp đỡ ông Trump trong bầu cử.

Ông Conaway nhấn mạnh: “Chúng tôi không căn cứ trên những chuyện bịa đặt, chúng tôi chỉ căn cứ trên thực tế và chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào về sự thông đồng”.

Nghị sĩ Conaway cho biết thêm, dựa vào kết quả điều tra kéo dài hơn 1 năm, ủy ban đã hoàn thành một bản dự thảo dài hơn 150 trang với hơn 25 đề xuất cho Quốc hội và chính quyền để cải thiện an ninh bầu cử, phản ứng của Chính phủ Mỹ trước các vụ tấn công mạng, sự minh bạch tài chính của chiến dịch và công tác phản gián liên quan đến các chiến dịch chính trị và tiết lộ trái phép.

Mike Conaway
Ông Mike Conaway. (Ảnh: AP Photo/Andrew Harnik)

Văn phòng của Giám đốc Tình báo quốc (DNI) gia đã đưa ra một tuyên bố ngay sau thông báo của Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói rằng họ đứng về phía những phát hiện của cộng đồng tình báo. Phát ngôn viên của DNI Brian Hale cho biết văn phòng sẽ xem xét lại những phát hiện trong báo cáo của ủy ban.

Nghị sĩ đứng đầu đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, ông Adam Schiff, đã lên tiếng bày tỏ sự bất mãn, cho rằng quyết định khép lại cuộc điều tra là hành động quá gấp gáp.

Cuộc điều tra trên là một trong 3 cuộc điều tra được triển khai tại quốc hội Mỹ sau khi xuất hiện cáo buộc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump có hành vi thông đồng với Nga.

Mỹ Khánh