Cuộc gặp gỡ lịch sử vào tháng 5 tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa ra dự đoán rằng sự kiện này có thể dẫn tới việc thả ba người Hoa Kỳ đang bị Triều Tiên bắt giữ, theo Reuters.

Dưới đây là thông tin về những người đàn ông Mỹ đang bị Bắc Triều Tiên giam giữ:

* Kim Dong Chul, 62 tuổi là một nhà truyền giáo người Mỹ gốc Triều Tiên trước đây thuộc Fairfax, Virginia, đã bị kết án vào tháng 3/2016 với mức án 10 năm lao động khổ sai vì ‘tội lật đổ chính quyền’. Ông thừa nhận đã thực hiện vụ “gián điệp không thể tha thứ” dưới sự chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ và Hàn Quốc và ‘xin lỗi sâu sắc’ về tội ác của ông, hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết. Những người Mỹ khác bị bắt giam bởi Triều Tiên đã nói rằng sau khi họ thả họ đã buộc phải đưa ra lời thú tội.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN tổ chức tại Bình Nhưỡng vào tháng 1/2016, ông Kim nói ông bị bắt vào tháng 10/2015, khi ông làm việc tại một doanh nghiệp kinh doanh tại Rason, một thành phố ở Triều Tiên gần biên giới Trung Quốc.

Triều Tiên
Kim Dong Chul tham dự một phiên tòa trong bức ảnh không tiết lộ này được phát hành bởi Cơ quan Thông tin Trung ương Hàn Quốc (KCNA) của Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên vào ngày 29/4/2016. (Ảnh: Reuters)

* Tony Kim, còn được gọi là Kim Sang-duk, đã giảng dạy kế toán một tháng tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) trước khi bị bắt giam tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng vào tháng 4/2017 khi cố gắng rời khỏi đất nước này.

Hiệu trưởng trường đại học này nói rằng việc bắt giữ không liên quan đến PUST và ông Kim, 59 tuổi, đã tham gia các hoạt động khác, kể cả việc giúp đỡ một cô nhi viện. Các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên đã báo cáo rằng ông bị bắt vì đã có hành động thù địch chống lại chính phủ.

Triều Tiên
Tony Kim, còn được gọi là Kim Sang-duk, trong một bức ảnh từ các phương tiện truyền thông xã hội. (Ảnh: NY Times)

* Kim Hak Song, được cho là 55 tuổi, cũng dạy tại trường PUST, được thành lập bởi những người Kitô hữu và khai trương vào năm 2010. Đồng sáng lập của trường đại học này nói rằng Kim, người quản lý trang trại thực nghiệm của trường đại học nông nghiệp và khoa học đời sống, đã bị bắt giữ hồi tháng 5 khi đi trên một chuyến tàu từ Bình Nhưỡng tới thị trấn biên giới Đan Đông, Trung Quốc .

Vào tháng 2/2015, Kim đã viết trong một bài báo gây quỹ trên trang web của một nhà thờ Hàn Quốc-Brazil rằng ông là một nhà truyền giáo Cơ Đốc tận tâm giúp người dân Triều Tiên học cách tự túc. Các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên nói rằng ông cũng bị bắt vì nghi ngờ có hành động “thù địch” chống lại chính phủ. Ông bị kết án 10 năm tù khổ sai.

Triều Tiên
Ông Kim Hak Song bị bắt hồi tháng 10/2015 và bị kết án 10 năm tù khổ sai. (Ảnh: AP)

Minh Đức