Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ tư 28/2 tuyên bố, ông muốn từ chức vào đầu năm 2020 vì ông đã “già” và “muốn nghỉ ngơi”, theo Fox News.

Tuy nhiên, trước khi Duterte ra đi, ông muốn giới thiệu chủ nghĩa liên bang cho đất nước, Reuters báo cáo.

Thị trưởng thị trấn Davao đã thực hiện các bước để giới thiệu chủ nghĩa liên bang bằng cách thành lập một ủy ban gồm 19 thành viên để tạo ra sự thay đổi đối với hiến pháp của quốc gia.

Tuy nhiên, một số nhà phê bình tin rằng những thay đổi này sẽ “cung cấp phương tiện cho Duterte nắm giữ quyền lực vượt ra ngoài năm 2022”, khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Ông Duterte, 72 tuổi, đã ngừng các yêu cầu và nói ông muốn từ chức vào năm 2020, chứ không phải năm 2022.

“Tôi sẽ từ chức vào năm 2020, tôi sẽ không đợi đến năm 2022”, Duterte nói. “Tôi già rồi. Tôi không còn tham vọng nữa. Tôi thực sự muốn nghỉ ngơi”.

Tổng thống trước đó đã nói thẳng thắn rằng hãy “bắn tôi” nếu ông trở thành một nhà độc tài, tờ Daily Caller đưa tin.

Tổng thống Philippines
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AP)

Ông Duterte thường bị chỉ trích bởi những phát ngôn thường xuyên gây hấn và giật gân của ông ta trong các bài diễn văn thúc đẩy cuộc đàn áp và buôn lậu ma túy lan rộng của đất nước Philippines.

Kể từ khi ông Duterte nhậm chức, cảnh sát nói hàng nghìn người đã bị giết trong cuộc chiến chống ma túy. Ông cũng đưa ra các tuyên bố gây tranh cãi trong đó ông khoe khoang rằng đã từng đâm chết người khi ông 16 tuổi.

Minh Đức