Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang kết thân với Hàn Quốc nhằm câu giờ cho chương trình hạt nhân của anh ta trong mối lo ngại rằng Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tấn công phủ đâu lên miền bắc, theo nhận định của một cựu quan chức Triều Tiên.

Ông Ri Jong Ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Quốc, đào thoát sang Hàn Quốc vào năm 2014 vì không muốn các con trai của mình phải sống “cuộc đời nô lệ” như ông. Mới đây, ông cho hay lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng hợp tác với Hàn Quốc và tham gia Thế vận hội mùa đông Pyeongchang là vì lo ngại về một cuộc tấn công vào đất nước của ông ta, theo Yonhap.

“Kim Jong Un sợ rằng Mỹ sẽ phát động cuộc tấn công phủ đầu, anh ta đang cố gắng câu giờ để hoàn tất các chương trình tên lửa hạt nhân của mình”, ông Ri cho biết tại một sự kiện ở Trung tâm Wilson, thủ đô Washington, Mỹ hôm thứ Tư (14/2).

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang tranh luận về việc có tiến hành cuộc phủ đầu đối với Triều Tiên hay không.

Ông Ri khen ngợi nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc chỉ ra các vi phạm nhân quyền mà chế độ Kim gây ra, ông cho rằng đây là “vũ khí” mạnh mẽ và hiệu quả nhất để sử dụng trong việc giải quyết xung đột.

Trong suốt 30 năm, ông Ri làm việc tại Văn phòng 39 của Đảng Lao động Bắc Triều Tiên, cơ quan chịu trách nhiệm gây quỹ cho chế độ họ Kim.

Ông nói rằng cáo buộc cho rằng các biện pháp chế tài đối với Triều Tiên không hiệu quả là không đúng sự thật, và rằng Kim Jong Un đang cố “tạo ra một lỗ hổng” trong các lệnh trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng.

“Kim Jong Un đang phải vật lộn dưới áp lực nặng nề nhất, cũng như áp lực quân sự và ngoại giao, vì vậy anh ta đang cố gắng cải thiện tình hình bằng cách đặt ra một mặt trận giả mạo”, ông Ri nói.

Thu Phương