Khoảng 51.000 tù nhân trên 54 điểm giam giữ khắp New York sẽ nhận được một chiếc máy tính bảng miễn phí, nhằm tăng cường các chương trình giáo dục trong tù.

Cơ quan cải tạo và giám sát cộng đồng bang New York đã kí hợp đồng hợp tác với công ty Jpay nhằm cung cấp máy tính bảng miễn phí cho tù nhân ở các trại giam trên lãnh thổ bang. Theo trang web chính thức của Jpay, công ty này cung cấp công nghệ và dịch vụ giúp những người bị giam giữ có thể liên lạc với những người bên ngoài nhà tù.

Theo Ban giáo dưỡng và giám sát cộng đồng, hiện bang New York có khoảng 51.000 tù nhân.

Anthony Annucci, ủy viên DOCCS, cho biết trong cuộc điều trần ngân sách nhà nước: “Các tiện ích công nghệ này sẽ được cung cấp miễn phí bởi Công ty JPay Inc. tại Florida. Sáng kiến này không phụ thuộc vào ngân sách nhà nước và DOCCS cũng không nhận bất cứ khoản hoa hồng nào.”

Ông gọi thỏa thuận với Jpay là “bước đi đột phá”. Ông Annucci cho biết máy tính bảng sẽ giúp các tù nhân dễ dàng truy cập những tài nguyên giáo dục miễn phí và đồng thời họ có thể gửi khiếu nại đến ban quản lý trại giam.

Các quan chức DOCCS xác nhận rằng các thiết bị sẽ cho phép tù nhân mua nhạc, sách e-book và video từ JPay Inc. thông qua một hệ thống tài khoản điện tử được thiết lập.

Mặc dù các tù nhân có thể gửi và nhận email, song thiết bị đã được thiết lập để không cho phép họ truy cập Internet.

Thỏa thuận giữa cơ quan cải tạo và JPay nhằm xây dựng hệ thống tài chính điện tử thí điểm để gia đình và bạn bè có thể gửi tiền cho các tù nhân dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hiện chưa rõ khi nào chương trình này sẽ bắt đầu.

Một nhà tù ở Mỹ
Một nhà tù ở Mỹ (Ảnh minh họa: Getty).

Trước đây, các bang khác từng áp dụng chương trình hợp tác tương tự với Jpay như Georgia và Colorado. Mục tiêu của chương trình nhằm củng cố và tăng cường mối liên hệ tương tác giữa gia đình và tù nhân, giúp ích cho quá trình tái hòa nhập cộng đồng của những đối tượng này.

Bang Connecticut cũng đã công bố thông tin họ sẽ bắt tay với Jpay thực hiện chương trình tặng máy tính bảng cho tù nhân hôm 25/1. Theo quan chức của cơ quan cải tạo bang này, ông Scott Semple, các máy tính bảng sẽ sử dụng một hệ thống mạng nhúng, ngăn chặn các hành vi phạm pháp khi sử dụng mạng không dây Wifi. Tuy nhiên, chương trình này sẽ giúp cho các tù nhân phần nào tiếp cận với công nghệ.

Nguyên Linh