Đoàn đại cử tri gồm hơn 500 thành viên của Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu cử tổng thống vào ngày 19/12, và ông Donald Trump đang sẵn sàng để tuyên bố chiến thắng bất chấp những nỗ lực của các nhóm đối lập muốn ngăn chặn con đường của ông bằng cách thuyết phục các đại cử tri “phản bội” ông, tờ Wall Street Journal đưa tin.

Ngôi vị tổng thống sẽ được trao cho ứng viên giành ít nhất 270 phiếu đại cử tri. Mỗi bang của Mỹ được phân bổ một số lượng phiếu đại cử tri nhất định dựa trên dân số của bang đó. Số đại cử tri mỗi bang bằng với số thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ ở bang đó. Nghị viện Mỹ có 538 phiếu đại cử tri, tương đương 538 ghế.

Trong cuộc bầu cử ngày 8/11, ông Trump đã giành được số lượng phiếu phổ thông tại đủ các bang để có được 306 phiếu đại cử tri, trong khi đối thủ Hillary Clinton giành 232 phiếu đại cử tri.

Các tổ chức tự do đã kêu gọi những đại cử tri của ông Trump quay sang bỏ phiếu cho bà Hillary, hoặc một ứng cử viên khác, hoặc không bỏ cho ai cả. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa cho biết họ có thể chỉ mất đi một đại cử tri, và ông Trump vẫn bảo đảm có đủ số phiếu để làm tổng thống.

Hãng tin AP cho biết, dựa trên các cuộc phỏng vấn với hơn 330 đại cử tri của cả 2 đảng, có rất ít bằng chứng cho thấy tình hình có thể đảo ngược.

“Chúng tôi hy vọng mọi thứ sẽ đi đúng hướng”, Reince Priebus, chánh Văn phòng nội các được ông Trump chỉ định, cho biết. “Mọi thứ sẽ diễn ra rất suôn sẻ” vào ngày 19/12.

Việc kiểm phiếu đại cử tri sẽ được tiến hành vào ngày 6/1/2017. Phó Tổng thống đương nhiệm Joe Biden sẽ chủ trì việc kiểm phiếu.

Ông Trump đang chờ đến ngày tuyên thệ nhậm chức vào 20/1/2017. Theo một cuộc thăm dò ý kiến mới của Wall Street Journal/NBC News, cứ 7 người trong số 10 người dân Mỹ (68%) tin rằng vị tỷ phú này sẽ thay đổi cách thức điều hành đang được thực hiện ở Washington, trong số đó 2/3 số người cho rằng sự thay đổi đó là đúng đắn, và 1/3 cho rằng đó sẽ là những thay đổi sai lầm.

Một nửa số người Mỹ trong cuộc thăm dò ý kiến cho biết họ nhất trí với cách chuyển giao quyền lực của ông Trump, trong khi 41% phản đối. Cùng thời điểm này năm 2008, 73% số người ủng hộ cách chuẩn bị trở thành tổng thống của ông Barack Obama, trong khi 13% phản đối.

Khảo sát cũng cho thấy đa số người dân Mỹ đang bận tâm đáng kể bởi những tin tức về việc Nga can thiệp để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của Mỹ.

Trước khi cuộc bỏ phiếu của đoàn đại cử tri đoàn diễn ra, một số đại cử tri thuộc Đảng Cộng hòa đã nhận được nhiều cuộc gọi, thư điện tử và thư tay kêu gọi họ không bầu cho Donald Trump.

Với nhiều người ủng hộ bà Hillary, Đoàn đại cử tri được coi là cơ hội cuối cùng để ngăn không cho ông Trump trở thành tổng thống.

Kể từ khi Đoàn đại cử tri được tạo ra năm 1787, đã có 157 “đại cử tri bất trung”, tức là những người không bỏ phiếu cho ứng cử viên được cử tri phổ thông của bang mình lựa chọn, nhưng chưa một lần nào kết quả bầu cử thay đổi.

Hạo Nhân

Xem thêm: