Ông Trump tweet: “…Ngoài tầm kiểm soát. Một cuộc bầu cử gian lận!!!

Ủy ban Bầu cử Ohio cho biết hôm thứ Sáu (9/10) rằng gần 50.000 cử tri thủ phủ bang Ohio đã nhận được phiếu bầu vắng mặt (phiếu bầu qua đường bưu điện) không chính xác, nhà chức trách nói sẽ gửi lại các lá phiếu mới đã được sửa chữa trong vòng 72 giờ tới, theo Fox News ngày 10/10.

Ủy ban Bầu cử của Quận Franklin, thủ phủ của Ohio, cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ sớm hoàn thành việc in ấn và gửi các lá phiếu đã sửa vào phong bì đến các cử tri.

Ủy ban cũng cho biết họ cũng sẽ gửi thư đến tất cả các cử tri bị ảnh hưởng, nêu chi tiết tình hình và đưa ra các lựa chọn bỏ phiếu thay thế của cử tri, bao gồm bỏ phiếu trực tiếp tại văn phòng ủy ban bầu cử ở phía bắc thành phố.

Tiểu bang đã gửi khoảng 240.000 lá phiếu qua đường bưu điện, nhưng phát hiện ra rằng 50.000 lá phiếu đã bị in sai, có nghĩa là 1/5 cử tri trong bang đã nhận lá phiếu in sai.

Ủy ban Bầu cử Quận Franklin cho biết vào thứ Năm (ngày 8/10) rằng chiều thứ Bảy tuần trước, có một vụ hỗn loạn xảy ra sau khi một người không rõ danh tính thay đổi cài đặt trên thiết bị nhét lá phiếu vắng mặt vào phong bì. Sai lầm xảy ra được cho là một tai nạn. Kết quả là thông tin bầu cử trên một số phiếu không chính xác, và một số lá phiếu đúng nhưng gửi sai khu vực.

Ủy ban xác nhận rằng trong số 237.498 lá phiếu được gửi qua đường bưu điện, 49.669 cử tri đã nhận được những lá phiếu không chính xác.

Ủy ban nói rằng họ sẽ kiểm tra lá phiếu nhiều lần để đảm bảo rằng một cử tri chỉ có thể bỏ phiếu một lần. Nếu ai đó đến địa điểm bỏ phiếu trực tiếp sau khi lá phiếu được gửi qua đường bưu điện, lá phiếu đã gửi qua thư trước đó sẽ không hợp lệ.

Do đại dịch virus Vũ Hán, nhiều bang bao gồm Ohio đã mở rộng phạm vi bỏ phiếu qua thư.

Trưởng ban bầu cử của Ohio cho biết hôm thứ Ba (6) rằng 88 ủy ban bầu cử của tiểu bang đã nhận được 2,15 triệu đơn đăng ký gửi phiếu bầu qua thư, nhiều hơn gấp đôi số lượng đơn đăng ký gửi phiếu bầu bốn năm trước (1,09 triệu). Đơn đăng ký bỏ phiếu qua thư năm 2020 của tiểu bang đã đạt mức kỷ lục.

Tuy nhiên, thông tin cuộc bỏ phiếu qua đường bưu điện không được chuyển đến một cách chính xác cũng khiến cử tri chú ý hơn đến tính minh bạch của cuộc bầu cử, và tăng khả năng cử tri tham dự bỏ phiếu.

Tổng thống Trump, người đang tìm cách tái tranh cử, luôn đặt câu hỏi rằng các lá phiếu gửi qua đường bưu điện dễ bị thao túng và kêu gọi cử tri đến các điểm bỏ phiếu để bỏ phiếu trực tiếp theo hướng dẫn an toàn của CDC.

Ông đã viết trên tài khoản Twitter trên mạng xã hội của mình vào thứ Sáu: “Tin nóng: 50.000 cử tri Ohio đã nhận sai lá phiếu vắng mặt. Ngoài tầm kiểm soát. Một cuộc bầu cử gian lận!!!”