Truyền thông độc lập của Nga ngày 21 đưa tin rằng có tới 5 văn phòng tuyển quân của nước này đã bị đốt cháy kể từ khi Nga xâm lược Ukraina.

Vụ đốt phá mới nhất diễn ra ở vùng hẻo lánh của cộng hòa Mordovia thuộc Nga vào ngày 18, theo Moscow Times đưa tin. Những kẻ đốt phá đã ném bom xăng để phá hủy nhiều máy tính, cũng như cơ sở dữ liệu tuyển quân ở quận Zubova Polyana.

Kênh truyền thông độc lập iStories đưa tin rằng: “Việc đăng ký đi lính tại địa phương đã bị đình chỉ”.

Vào tháng 3, các văn phòng tuyển dụng của Voronezh, Sverdlovsk và Ivanovo đều bị tấn công bằng bom xăng bởi cư dân địa phương. Sverdlovsk và Ivanov sau đó đã bắt giữ những thanh niên nói rằng họ muốn phản đối việc Nga xâm lược Ukraina bằng cách phá vỡ việc quân dịch.

Bốn ngày sau khi quân đội Nga tiến vào Ukraina, một thanh niên 21 tuổi đã phóng hỏa văn phòng tuyển dụng ở thị trấn Lukhovitsy, Moscow. Anh nói rằng mình muốn ngăn chặn việc huy động quân bằng cách phá hủy các tài liệu lưu trữ.

Những người bị bắt phải đối mặt với các cáo buộc hình sự bao gồm thiệt hại tài sản, cố gắng giết người và khủng bố.

Các nhà chức trách Nga đã kiềm chế các cuộc biểu tình phản chiến, bao gồm cả việc gần đây đã thông qua luật mới hình sự hóa việc lan truyền “thông tin sai lệch” về các hoạt động quân sự.

Nga đã khởi động nghĩa vụ quân sự mùa xuân trong tháng này, với mục tiêu tuyển 134.500 tân binh vào ngày 15 tháng 7. Nga tuyển lính mỗi năm hai lần, một lần vào mùa xuân và một lần vào mùa thu.

Nguồn: aboluowang