Hai chuyên gia Paul B. Stares và Megan Geckle của Trung tâm Hành động Dự phòng Hoa Kỳ (CPA) đã thực hiện một cuộc thăm dò, bằng cách hỏi ý kiến của hàng trăm chuyên gia chính sách đối ngoại của Mỹ thông qua việc đề nghị đánh giá 30 tình huống mà CPA cho rằng Mỹ nên thực hiện trong 12 tháng của năm mới.

Đối với mỗi câu hỏi, CPA đề nghị các chuyên gia đánh giá không chỉ khả năng xảy ra tình huống, mà còn đánh giá tác động tiềm năng của các vấn đề đối với lợi ích của Hoa Kỳ. Hai chuyên gia Stares và Gekle cho rằng với cách làm như vậy sẽ có thể tìm ra được những rủi ro tiềm ẩn đối với nước Mỹ.

Sau khi phân tích, hai chuyên gia tổng kết được 5 vấn đề mà Hoa Kỳ cần quan tâm trong năm tới dựa trên nội dung tương tác với các chuyên gia.

Thứ nhất: Biển Đông và Đài Loan

Đây là vấn đề được quan tâm nhất trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trong năm qua, Hoa Kỳ đã liên tục cho tàu chiến và máy bay di chuyển trên Biển Đông (tháng 3, 5, 9 và 11) để khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không trên vùng biển này bất chấp các phản đối từ Bắc Kinh. Vào cuối tháng 9, tàu USS Decatur đã gần như đụng độ với một tàu chiến Trung Quốc khi tàu Mỹ đang di chuyển trong vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Một vấn đề nữa mà Hoa Kỳ cần đặt trọng tâm, đó là vấn đề Đài Loan. Theo các chuyên gia Đài Loan là một trong những nơi được cho là có tiềm năng lớn nhất để leo thang thành cuộc đối đầu nguy hiểm giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

Thứ hai: Quan hệ với Nga

Một vấn đề dễ gây ra căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Nga là Đông Âu. Tuy nhiên, CPA thực hiện cuộc khảo sát này trước khi xảy ra sự việc Nga bắt 3 tàu hải quân của Ukraina khu vực biển thuộc bán đảo Crimea. Hai chuyên gia Stares và Gekle tin rằng nếu như cuộc khảo sát được thực hiện sau sự kiện này thì kết quả có thể sẽ khác.

Thứ ba: Trung Đông và Bắc Phi

Cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Iran, vấn đề Syria và khủng hoảng nhân đạo ở Yemen là những vấn đề mà chính phủ Hoa Kỳ cần lưu tâm trong năm tới. Đối với vấn đề Syria, quyết định rút quân khỏi quốc gia này khiến giới chuyên gia lo lắng rằng lực lượng vũ trang của các nhóm người Kurd do Mỹ hậu thuẫn không trụ được trước các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ Tư: Trung và Nam Mỹ

Một điểm nóng mà Hoa Kỳ cần lưu tâm là Venezuela. Đại diện của Cơ quan Tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) và Tổ chức Di cư Quốc tế ước tính hai triệu người Venezuela có thể sẽ rời khỏi đất nước đang chìm trong khủng hoảng này vào năm tới, dẫn đến có tổng cộng khoảng 5,3 triệu người của quốc gia từng thịnh vượng nhất khu vực này tị nạn. Bên cạnh đó Mỹ sẽ phải để mắt tới các tình huống bất ngờ ở Mexico và Nicaragua, cũng như tình trạng bất ổn tiềm tàng ở Brazil.

Thứ Năm: Tấn công mạng và khủng bố

Các chuyên gia cho rằng tấn công mạng là vấn đề Hoa Kỳ cần quan tâm hàng đầu trong năm 2009. Ngoài ra, các cuộc tấn công khủng bố cũng được các chuyên gia lưu ý đối với Mỹ mặc dù cuộc tấn công khủng bố 11/9 đã xảy ra cách đây gần 20 năm.

Kha Đạt