Lần đầu tiên các thành viên của một trong những gia đình quyền lực nhất Hàn Quốc cùng bị xét xử trong một vụ án hình sự, đặc biệt sau cuộc chiến tranh giành quyền thừa kế Tập đoàn Lotte năm 2015.

Lotte là tập đoàn gia đình lớn thứ 5 Hàn Quốc, do ông  Shin Kyuk-ho sáng lập từ năm 1984. Đến năm 2015, con trai Shin Dong-bin đã lên nắm quyền tập đoàn sau khi dùng áp lực để cách chức chính cha mình. Sau đó, anh trai Shin Dong-joo đã đâm đơn kiện tố cáo em trai mình sai phạm trong việc quản lý để giành lại quyền thừa kế Lotte.

Hôm nay 20/3, người sáng lập Tập đoàn Lotte, Shin Kyuk-ho cùng 3 người con lớn và vợ của ông đã có mặt tại Tòa án Trung tâm Seoul để tham dự phiên xử tội biển thủ, theo Yonhap.

Đây là phiên tòa đầu tiên có sự xuất hiện ​cùng lúc của 5 thành viên trong gia đình Tập đoàn Lotte. Tất cả các thành viên đều phủ nhận  những cáo buộc chống lại họ.

Người sáng lập tập đoàn, ông Shin Kyuk-ho, 94 tuổi, đã phải rời phòng xử án sau khi phiên tòa bắt đầu khoảng 30 phút vì lý do sức khoẻ.


Người sáng lập Lotte, Shin Kyuk-ho đến tòa án ở Seoul bằng xe lăn vào ngày 20/3/2017 (Ảnh: Yonhap)

Đại diện pháp lý của ông Shin Kyuk-ho bác bỏ cáo buộc và cho biết: “Các vấn đề cụ thể liên quan đến việc kinh doanh do Ban điều phối chính sách của công ty thực hiện”.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập đoàn Shin Dong Bin đẩy trách nhiệm cho cha mình, nói rằng ông Shin Kyuk-ho đã đưa ra những quyết định quan trọng đối với các vấn đề kinh doanh được nêu ra trong phiên tòa.


Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin (Ảnh: Yonhap)

Anh trai của chủ tịch Tập đoàn, cựu phó chủ tịch Lotte Holdings tại Tokyo, Shin Dong-joo cũng phủ nhận những cáo buộc về việc chiếm dụng bất hợp pháp tài sản của công ty.

Con gái của người sáng lập tập đoàn, Shin Young-ja trước đó vào tháng 1/2017 đã bị kết án 3 năm tù vì tội tham nhũng. Shin Young-ja cũng đã có mặt tại phiên tòa hôm nay và phủ nhận cáo buộc trốn thuế.

Bà Seo Mi-kyung, cựu diễn viên và là vợ thứ ba của ông Shin Kyuk-ho cũng đã xuất hiện tại tòa án và bác bỏ cáo buộc gian lận trốn thuế.


Seo Mi-kyung, vợ của người sáng lập Tập đoàn Lotte Shin Kyuk-ho xuất hiện tại phiên toà Seoul ngày 20/3/2017 (Ảnh: Yonhap)

Trước đó, Chủ tịch Tập đoàn Shin Dong Bin và 4 thành viên khác của gia đình ông đã bị kết án vào tháng 10 năm ngoái vì cáo buộc biển thủ và vi phạm ủy thác lên tới 280 tỷ won (247 triệu USD).

Trong một rắc rối pháp lý khác, Tập đoàn Lotte đang bị điều tra do dính líu vào vụ bê bối tham nhũng liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye. Lotte bị buộc tội hối lộ bằng cách ủng hộ một khoản tiền lớn cho 2 quỹ do bạn thân của bà Park là Choi Soon-sil quản lý.

Hiện nay, việc kinh doanh của Lotte tại Trung Quốc cũng đang bị tổn thất nặng nề khi 79 cửa hàng bán lẻ, khoảng 80% chuỗi siêu thị của tập đoàn bị chính quyền Bắc Kinh đóng cửa để trả đũa. Lotte phải gánh chịu cơn giận dữ của Bắc Kinh do chấp nhận đổi đất với chính phủ Hàn Quốc để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD).

Diệu Linh

Xem thêm:

 

Từ Khóa: