Tổng thống Donald Trump đã bị giới truyền thông và cánh tả phỉ báng như một kẻ phát xít, và một nhà lãnh đạo gây chia rẽ. Tuy nhiên, ông đã làm những điều mà cánh tả tuyên bố họ muốn đạt được trong nhiều năm, và các tổng thống Đảng Dân chủ chưa bao giờ làm được.

Nhà báo Joel B. Pollak trong một bài viết đã liệt kê 5 thành tựu của Tổng thống (TT) Trump trong thời gian ông nắm quyền. Đây là những việc lớn mà ông Trump đã làm vì lợi ích tốt nhất cho đất nước và người dân Mỹ.

Ông Pollak cho biết, những thành tựu này Đảng Dân chủ cũng hô hào từ lâu nhưng các tổng thống Đảng Dân chủ lại không làm được. Tuy vậy, những người cánh tả và các phương tiện truyền thông thiên tả lớn ở Mỹ lại phớt lờ những thành tựu này, thậm còn phỉ báng và bác bỏ những gì TT Trump đã làm được.

Chấm dứt TPP, mở ra USMCA

Chấm dứt Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Không TPP” từng là một khẩu hiệu được những người ủng hộ Thượng Nghị sĩ Bernie Sander hô hào tại Đại hội Quốc gia Đảng Dân chủ năm 2016.

TT Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi TPP ngay khi ông lên nắm quyền nhằm bảo vệ người lao động Mỹ.

TT Trump đã thay thế Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) bằng Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). NAFTA là một thỏa thuận đã kéo dài trong 25 năm, thỏa thuận này đã được TT Trump gọi là “thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất từng được thực hiện”. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, TT Trump đã hứa sẽ thay đổi thỏa thuận đó, và ông đã giữ lời hứa khi thay thế NAFTA bằng USMCA ngay sau khi ông lên nắm quyền.

Hiệp định USMCA tạo ra cán cân thương mại cân bằng hơn, có đi có lại, giúp người Mỹ được trả lương cao hơn và giúp phát triển nền kinh tế khu vực Bắc Mỹ. Trong thỏa thuận này, sản phẩm nông nghiệp, bơ sữa của nông dân Mỹ được tiếp cận nhiều hơn với thị trường Canada.

Cải cách Tư pháp Hình sự

Vào tháng 12/2018, TT Trump đã ký ban hành Đạo luật Bước đầu tiên First Step Act, đánh dấu những cải cách lớn đầu tiên đối với hệ thống tư pháp hình sự của đất nước trong hơn một thập niên. Đạo luật cải cách giúp hệ thống tư pháp trở nên công bằng hơn, giúp các tù nhân tái hòa nhập xã hội và làm cho nước Mỹ an toàn hơn. Đạo luật cung cấp cho các tù nhân cơ hội thứ hai thông qua các chương trình cải tạo.

TT Trump đã được tổ chức phi lợi nhuận Công lý Lưỡng đảng Bipartisan Justice trao giải vì đã có các hành động mang tính đột phá trong việc cải cách hệ thống tư pháp hình sự. Tuy nhiên, Thượng Nghị sĩ Kamala Harris (Đảng Dân chủ – tiểu bang California), ứng viên phó tổng thống của Joe Biden, đã tuyên bố bác bỏ giải thưởng này. Công lý Lưỡng đảng vốn là một tổ chức được thành lâp bởi 20 đảng viên Cộng Hòa da đen và 20 Đảng viên Dân Chủ da đen vào năm 2015, nhằm nâng cao vấn đề cải cách tư pháp hình sự vượt lên trên chính trị đảng phái.

Chấm dứt chiến tranh ở Trung Đông

Dưới thời TT Trump, Mỹ đã đánh bại cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo” (ISIS) và tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi, cũng như tiêu diệt tướng khủng bố Qasem Soleimani ở Iraq. TT Trump đã phát động các cuộc không kích chống lại nhà độc tài Syria Bashar al-Assad vì sử dụng vũ khí hóa học. Song song với đó, ông đã ngừng các cuộc không kích có thể dẫn đến chiến tranh với Iran và đưa quân đội Mỹ về nước. Trớ trêu thay, cánh tả lại vận động để chống lại vị tổng thống Mỹ đầu tiên trong 40 năm không phát động chiến tranh ở Trung Đông.

Tỷ lệ nghèo và thất nghiệp của người da đen ở Mỹ thấp kỷ lục

Bằng những chính sách kinh tế vì nước Mỹ, vì người dân Mỹ, TT Trump đã giúp người da đen ở Mỹ giảm tỷ lệ nghèo và thất nghiệp xuống mức thấp nhất từng được ghi nhận. Ông đã làm được điều này nhờ các chính sách trọng tâm như Vùng Cơ hội, song song với những chính sách rộng hơn như tập trung vào tăng trưởng kinh tế nhanh chóng.

Ông cũng giúp đỡ người Mỹ da đen bằng cách thực thi luật nhập cư, nhằm cắt giảm sự cạnh tranh không công bằng cho những công việc đòi hỏi trình độ đầu vào. Các nhóm thiểu số khác cũng được hưởng lợi ích tương tự. Trong khi TT Trump tự hào về những thành tựu này thì cánh tả gọi ông là phân biệt chủng tộc.

Đề cao nữ giới và nhóm thiểu số

Nhóm truyền thông của TT Trump được lãnh đạo bởi một nhóm gồm toàn nữ giới. Ông đã chỉ định bổ nhiệm Tướng Charles Q. Brown, người Mỹ gốc Phi đầu tiên lãnh đạo Lực lượng Không quân. Và ông cũng đề cử bà Lorna M. Mahlock vào vị trí lữ đoàn trưởng, người phụ nữ da đen đầu tiên ở vị trí này trong lực lượng Thủy quân lục chiến. Khi truyền thông cánh tả ca ngợi Joe Biden vì những sự bổ nhiệm của ông ta cho nội các dự kiến của mình, thì những bổ nhiệm “đầu tiên” mang tính dấu ấn của TT Trump đã gần như hoàn toàn bị phớt lờ trong mắt các hãng truyền thông này.

Có thể bạn quan tâm:

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây