Trang tin Politico gần đây đưa ra một bài viết nhận định 5 tháng tới của Tổng thống Donald Trump sẽ định hình hoạt động thương mại trong suốt nhiều năm cũng như cơ hội tái tranh cử của ông.

Hạ viện Mỹ đã hoãn việc phê chuẩn Thỏa thuận Thương mại Hoa Kỳ – Mexico – Canada và các chuyên gia nhận định Thượng viện cũng sẽ sớm có quyết định tương tự.

Tổng thống Trump cũng sẽ thúc đẩy đàm phán thương mại với Trung Quốc, Nhật Bản và Liên minh Châu Âu. Các mâu thuẫn có thể lên đến đỉnh điểm vào tháng 12 với việc Hoa Kỳ giải quyết hệ thống xử lý tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tháng 8

Khả năng đa nhiệm của Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer sẽ được kiểm chứng trong năm tháng tới. Ông và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã có chuyến thăm Thượng Hải cho vòng đàm phán đầu tiên kể từ khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Osaka, Nhật Bản, vào cuối tháng 6.

Dù các cuộc đàm phán đã được nối lại, nhưng các quan chức cho rằng không có một giải pháp nhanh chóng nào có thể sẽ xảy ra. Tổng thống Trump đã cảnh báo Trung Quốc đừng trì hoãn thỏa thuận đến năm 2020 với hy vọng một ứng viên Dân chủ sẽ trở thành tổng thống Mỹ. 

Trong ngày đầu tiên của tháng 8, Tổng thống Trump thông báo ông sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/9, vì Bắc Kinh chậm chạp trong tiến trình đàm phán thương mại với Washington.

videoinfo__video3.dkn.tv||f9fb08e9b__

Ad will display in 09 seconds

Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thỏa thuận bên lề cuộc họp với các nhà lãnh đạo G-7 tại Pháp vào ngày 24-26/8 tới đây. Về phần mình, Tokyo muốn Hoa Kỳ bỏ mức thuế ô tô 2,5% như trong thỏa thuận TPP cũng như bỏ đe dọa áp “thuế quan an ninh quốc gia” 25% đối với xe ô tô Nhật Bản.

Trên một mặt trận thương mại khác, văn phòng Đại diện thương mại Hoa Kỳ Lighthizer đang tổ chức một phiên điều trần vào tháng 8 về thuế dịch vụ kỹ thuật số mới của Pháp. Phiên điều trần sẽ diễn ra trước khi Tổng thống Trump gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các nhà lãnh đạo Châu Âu khác tại hội nghị thượng đỉnh G-7 vào ngày 24-26/8 diễn ra tại Biarritz, Pháp. 

Tháng 9

Trong trường hợp thuận lợi cho Tổng thống Trump, Lighthizer có thể sẽ nhanh chóng giải quyết các mối lo ngại mà đảng Dân chủ và Hạ viện có với USMCA, từ đó dễ dàng có được sự chấp thuận của Nghị viện. Ngược lại, đối với trường hợp xấu nhất, Tổng thống Trump sẽ phải đệ trình thỏa thuận lên Nghị viện để bỏ phiếu về sự phản đối của Chủ tịch Hạ viện Pelosi thuộc đảng Dân chủ.

Để gây áp lực cho đảng Dân chủ phê duyệt thỏa thuận mới, Tổng thống Trump có thể trích dẫn Điều 2205 của NAFTA, cho phép một quốc gia rút khỏi thỏa thuận với thông báo sáu tháng. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump sẽ trình bày với đảng Dân chủ về việc hoặc lựa chọn chấp thuận USMCA, hoặc nền kinh tế Bắc Mỹ sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn vì chấm dứt NAFTA. Tuy nhiên, sáu tháng sau, đó sẽ là quyết định của Tổng thống Trump về việc liệu ông có thực sự muốn rút khỏi thỏa thuận này hay không. Với động thái như vậy, có khả năng sẽ làm gián đoạn đáng kể thoả thuận thương mại với hai thị trường xuất khẩu nông sản hàng đầu của Hoa Kỳ là Canada và Mexico.

Bất cứ điều gì xảy ra với USMCA vào tháng 9 tới, đều có thể tô điểm cho chuyến đi của Tổng thống Hoa Kỳ đến New York trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nơi ông dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Nhật Bản Shinzo Abe và các nhà lãnh đạo thế giới khác.

Năm ngoái, Tổng thống Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý bắt đầu cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại song phương. Một thỏa thuận thành công với Nhật Bản sẽ giúp Tổng thống Hoa Kỳ phần nào trong các cuộc đàm phán với Bắc Kinh về thị trường xuất khẩu nông sản.

WTO có thể đưa ra phán quyết đã được chờ đợi từ lâu vào tháng 9 về việc trao quyền cho Tổng thống Trump áp thuế đối với hàng xuất khẩu trị giá hàng tỷ đô la của Châu Âu trong một tranh chấp kéo dài 15 năm về việc hỗ trợ của chính phủ cho hãng sản xuất máy bay Airbus.

EU trong một khiếu nại chống lại sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với hãng sản xuất máy bay Boeing cũng đang chuẩn bị tăng mức thuế đối với hàng tỷ đô la hàng hóa của Hoa Kỳ.

Trên mặt trận thương mại Bắc Mỹ, Hoa Kỳ có thể công bố thuế chống bán phá giá cuối cùng đối với mặt hàng nhập khẩu cà chua trị giá gần 2 tỷ đô la từ Mexico trong một vụ kiện chính trị do các nhà sản xuất Florida đưa ra. Mexico đã thông qua USMCA, nhưng thuế chống bán phá giá mạnh đối với cà chua có thể khiến Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador phải tìm mọi cách để đáp trả.

Tháng 10

Tương lai của mối quan hệ thương mại với Châu Âu sẽ được chú ý khi thỏa thuận Brexit của Vương quốc Anh hết hạn vào ngày 31/10 tới, và một Ủy ban Châu Âu mới sẽ được thành lập tại Brussels vào ngày 1/11. 

Có thể Tổng thống Trump sẽ nhắc lại việc áp thuế nhập khẩu ô tô như một cách gây áp lực đối với các quốc gia châu Âu về nông nghiệp. Các cuộc đàm phán chính thức với Hoa Kỳ đã bị đình trệ vì Anh không đồng ý kế hoạch rời khỏi EU mặc dù đã chuẩn bị tiến hành một số cuộc đàm phán. Tổng thống Trump đã nói chuyện với tân Thủ tướng Anh – Vladimir Johnson vào tuần trước và ông rất lạc quan về việc hai nước sẽ đàm phán một “thỏa thuận thương mại rất quan trọng”.

Chính phủ Trudeau đã giới thiệu USMCA tại Quốc hội nhưng không thúc ép bỏ phiếu cho đến thời điểm sau khi cuộc bầu cử diễn ra, vì không chắc chắn về việc liệu Nghị viện Hoa Kỳ có phê chuẩn thỏa thuận này hay không.

Tháng 11

Hai cuộc họp lớn trong tháng này sẽ một lần nữa tập trung sự chú ý vào cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc. Nếu các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc lại lâm vào bế tắc, Tổng thống Trump có thể đe dọa áp thuế 25% lên 300 tỷ đô hàng hóa Trung Quốc, bao gồm một danh sách dài các mặt hàng tiêu dùng như điện thoại di động, máy tính xách tay, quần áo và giày dép.

“Chúng tôi còn chưa đánh thuế Trung Quốc nặng hết khả năng có thể đâu”, Tổng thống Trump phát biểu vào hôm thứ Sáu.

videoinfo__video3.dkn.tv||19bf89a3b__

Ad will display in 09 seconds

Dự báo sự tăng trưởng kinh tế thế giới và Hoa Kỳ sẽ chậm lại vào năm 2020, vị chủ nhân Nhà Trắng có thể tạm dừng việc leo thang xung đột thương mại với Bắc Kinh ngay cả khi không đạt được thỏa thuận nào. Điều đó có thể đặc biệt đúng nếu Tổng thống Trump không đạt được thỏa thuận với Đảng Dân chủ về việc chấp thuận của USMCA và dự tính hủy bỏ NAFTA.

Đến ngày 13/11, Tổng thống Trump có thể thực hiện một bước đi quan trọng đó là: liệu có nên áp thuế đối với hàng nhập khẩu ô tô từ EU, Nhật Bản và các quốc gia khác hay không.

EU có thể thấy mình bị cô lập nếu Đại diện thương mại Hoa Kỳ Lighthizer đạt được thỏa thuận với Nhật Bản về các vấn đề thương mại nông nghiệp và tự động hoá.

Tổng thống Trump cũng sẽ phải đối phó với tân Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, cựu bộ trưởng quốc phòng Đức, người sẽ chịu áp lực rất lớn trong việc đáp trả mạnh mẽ đối với thuế quan ô tô của Mỹ, không chỉ bởi vì Đức là nước xuất khẩu ô tô lớn nhất Châu Âu.

Tháng 12

Khi Tổng thống Trump bước vào năm bầu cử 2020, một thỏa thuận tăng xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc có thể giúp vị chủ nhân Nhà Trắng củng cố thêm sức mạnh. Nhưng trừ khi thỏa thuận có thể giải quyết được các mối quan tâm lâu dài khác về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc, chuyển giao công nghệ bắt buộc, trợ cấp của chính phủ và các rào cản tiếp cận thị trường, nếu không Tổng thống Trump có thể bị các đối thủ của đảng Dân chủ buộc tội thông đồng với Bắc Kinh.

Vào ngày 11/12, hợp đồng của hai thẩm phán cơ quan phúc thẩm trực thuộc  thành viên WTO hết hạn, hội đồng quản trị chỉ còn một thẩm phán và không thể ra quyết định. Cần ba thẩm phán để cơ quan phúc thẩm có thể đưa ra quyết định. Với việc ngưng bổ nhiệm các thẩm phán mới, Hoa Kỳ đang đe dọa khả năng giải quyết tranh chấp của WTO trong việc ban hành các quyết định mang tính ràng buộc.

Vào năm 2020, Nghị viện sẽ có cơ hội xem xét liệu có nên rút khỏi WTO hay không, vì Tổng thống Trump đã nhắc đến điều này một vài lần trước đó. Một nỗ lực mới trong năm tới sẽ đủ để thấy dự tính của Tổng thống trong việc rút khỏi WTO và khả năng thuyết phục các nhà lập pháp tuân theo sự lãnh đạo của ông.

“WTO đã đổ vỡ khi các quốc gia GIÀU CÓ NHẤT THẾ GIỚI tự nhận họ là quốc gia đang phát triển chỉ để giành lấy đặc quyền và né tránh các luật thương mại của WTO. Sẽ không còn chuyện như vậy nữa đâu! Hôm nay tôi đã chỉ đạo Đại diện Thương mại Hoa Kỳ hành động để các quốc gia đó ngừng GIAN LẬN trong khi Hoa Kỳ phải chịu phí tổn cho họ!”, Tổng thống Trump đăng trên Twitter.

videoinfo__video3.dkn.tv||3044fa618__

Ad will display in 09 seconds