Hãng tin CNN vừa công bố danh sách các quốc gia có số người chết vì xung đột nhiều nhất trong năm 2016 do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) tổng hợp, trong đó cho thấy Trung Đông là khu vực chết chóc nhất.

Quốc gia gây bất ngờ là Mexico, một nước hiếm khi xuất hiện trên mặt báo chí quốc tế như Trung Đông, nhưng lại có người chết vì xung đột nhiều thứ hai thế giới.

Số liệu của IISS cho thấy các cuộc xung đột về ma túy đã khiến 23.000 người thiệt mạng tại Mexico vào năm ngoái, xếp thứ hai sau Syria – nơi có 50.000 người chết vì nội chiến.

Giống với Syria, các quốc gia “chết chóc” tiếp theo đều liên quan đến chiến tranh, trong đó Iraq xếp thứ ba với 17.000 người chết, Afghanistan xếp thứ tư với 17.000 người chết và Yemen với 7.000 người.

“Đáng ngạc nhiên hơn là những người thiệt mạng do xung đột tại Mexico gần như đều là do các loại vũ khí nhỏ,” ông John Chipman, Viện trưởng IISS cho biết.

Đó có lẽ cũng là lý do khiến báo chí và cộng đồng quốc tế ít chú ý hơn tới các vụ xung đột ở Mexico và Trung Mỹ.

Theo IISS, số người chết vì xung đột tại Mexico đã tăng qua từng năm. Cụ thể, năm 2014 nước này ghi nhận 15.000 người thiệt mạng, và năm 2015 tiếp tục có thêm 17.000 người.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức đã đăng lại bài viết của CNN trên trang Twitter của mình. Ông đang quyết tâm cho xây một bức tường biên giới giữa Mỹ với Mexico để ngăn chặn ma túy, tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp từ đất nước láng giềng có chung đường biên giới dài gần 3.200km này.

Theo báo cáo của IISS, số vụ giết người đã tăng lên tại 22 trong số 32 bang của Mexico trong năm 2016 do bạo lực giữa các tổ chức tội phạm gia tăng.

Một chiếc xe chở người chết vì cuộc chiến ma túy tại Mexico. Ảnh; Newser

Bạo lực càng trở nên tồi tệ hơn khi các tổ chức tội phạm thực hiện các chiến dịch mở rộng lãnh thổ, tìm cách “dọn dẹp” các khu vực của các đối thủ trong một nỗ lực nhằm bảo đảm độc quyền đường dây buôn ma túy và các tài sản khác.

Sự kình địch giữa các tổ chức tội phạm đang gây tổn hại cho cuộc sống của những người dân bình thường không liên quan gì đến ma túy. Những người dân từ chối gia nhập các tổ chức này, những người phải di chuyển chỗ ở, các nhà báo và các quan chức chính phủ đều là những đối tượng bị sát hại.

Báo cáo của IISS cho thấy tổng số người bị chết do xung đột của cả thế giới lại giảm nhẹ trong năm 2016, từ mức 167.000 người xuống còn 157.000 người. Đây là năm thứ hai liên tiếp con số này giảm. Năm 2014, tổng cộng 180.000 người thiệt mạng vì xung đột.

Hạo Nhân

Xem thêm: