5 quốc gia có công dân thiệt mạng đã yêu cầu Iran bồi thường cho các gia đình nạn nhân sau vụ việc quân đội nước này bắn nhầm một máy bay chở khách khiến 176 người thiệt mạng. 

Ngày 16/1, các ngoại trưởng của Anh, Afghanistan, Canada, Ukraine và Thụy Điển đã yêu cầu Iran tổ chức một cuộc điều tra quốc tế về vụ máy bay của hàng không quốc gia Ukraine International Airlines (UIA) bị tên lửa bắn rơi ở Tehran. 

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne đặt ra 5 vấn đề chính mà Iran cần hợp tác, bao gồm tiếp cận đầy đủ và không cản trở các quan chức đến Iran và một cuộc điều tra quốc tế kỹ lưỡng, độc lập và minh bạch vụ việc máy bay phản lực Boeing 737 bị bắn hạ.

“Cộng đồng quốc tế đang theo dõi”, ông Champagne cho biết sau cuộc họp của ngoại trưởng 5 nước ở London hôm qua. “Chúng tôi đã thực hiện bước tích cực đầu tiên trên thực tế là Iran đã thừa nhận toàn bộ trách nhiệm và hậu quả từ đó. Chúng tôi mong đợi và yêu cầu sự hợp tác đầy đủ từ chính quyền Iran”.

Iran đã thừa nhận hôm 11/1 rằng họ đã bắn hạ máy bay của Ukraine khiến 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, trong đó có hơn 80 người Iran, ít nhất 57 người Canada, 11 người Ukraine và 10 người Thụy Điển.

Các ngoại trưởng nói rằng họ dự kiến Iran tiếp tục hợp tác trong nhiều tháng và thậm chí nhiều năm để giải quyết tất cả các vấn đề phát sinh từ việc bắn hạ chuyến bay mang số hiệu PS752.

Chiếc máy bay Boeing 737 rơi chỉ hai phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Iran sáng 8/1, vài giờ sau khi Tehran tấn công tên lửa vào căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù cho vụ tướng Qassem Soleimani.