Sự kiện khủng bố ở Brussels (Bỉ) vào thứ Ba tuần trước (22/3) làm thiệt mạng 31 người khiến danh sách nạn nhân khủng bố ở châu Âu gia tăng. Từ cuối năm ngoái, nhiều thành phố ở châu lục này như Paris (Pháp), Ankara và Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã hứng chịu các cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn, có thể thấy châu Âu đã trở thành địa bàn trung tâm của các cuộc tấn công khủng bố. Để so sánh với Mỹ, nơi mà thời gian gần đây chưa từng xảy ra tình trạng khủng bố tương tự, hãng tin CNN đã tổng hợp 5 nguyên nhân sau:

1. Lỗ hổng lớn trong chấp pháp và tình báo châu Âu

Theo giới chuyên gia khủng bố và chính quyền Tây phương, tình trạng thả lỏng quản lý vùng biên giới và bố trí an ninh kém là nguyên nhân chính dẫn đến vụ khủng bố ở Brussels (Bỉ). Giới quan chức Mỹ cho biết, một số nước châu Âu không tin tưởng nhau và không có cơ quan tình báo và phòng thủ chung châu Âu làm tình hình càng thêm nghiêm trọng. Ví dụ vào ngày 23/3 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một kẻ đánh bom vụ tấn công khủng bố ở Brussels trước đây từng bị nước này bắt giữ, nhưng cuối cùng phải thả vì không có chứng cứ, họ cũng từng nhắc nhở giới chức Bỉ về nhân vật này có quan hệ với tổ chức khủng bố.

Đầu tháng này, tại Đại học Washington, Bộ trưởng Nội vụ Pháp đã cảnh báo các mối đe dọa tấn công khủng bố hiện đang cao hơn bao giờ hết, ông nhấn mạnh chính phủ các nước châu Âu cần phải tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng ngay lập tức.

2. Mỹ ở xa căn cứ của IS

Do đường biên giới mở của nhiều nước châu Âu nên những loại vũ khí cỡ nhỏ như AK-47 dễ chuyển vào. Đồng thời, việc theo dõi dòng người vào châu Âu cùng sự phối hợp của tuần tra biên giới bên ngoài châu Âu có vấn đề lớn. Một khi phần tử khủng bố vào được châu Âu, chúng dễ dàng lợi dụng đường biên giới mở giữa các nước thành viên để hoạch định kế hoạch khủng bố. Ngoài ra, biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria dài tới 800 km, theo Google Maps, từ Syria di chuyển đến Đức bằng xe hơi mất thời gian chưa tới 30 tiếng.

3. Nguyên nhân chính trị và xã hội châu Âu gây khó khăn cho việc bắt khủng bố

Ở châu Âu, dân quyền và quyền riêng tư khiến cơ quan an ninh gặp khó khăn để giám sát và theo dõi nghi phạm, theo đó khả năng ngăn chặn khủng bố và bắt giữ tội phạm cũng được đặt dấu hỏi. Tình hình ở Bỉ còn phức tạp hơn, việc hợp tác giữa chính quyền liên bang và giới chấp pháp địa phương rất khó khăn, thêm vào là dân số đông ở Brussels và sử dụng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau làm công tác hợp tác chấp pháp và chính trị thường thất bại.

4. Người Mỹ tham gia IS ít hơn nhiều so với người châu Âu

Số người Tây Âu sang Iraq và Syria tham gia vào tổ chức cực đoan IS nhiều hơn nhiều so với người Mỹ. Theo số liệu, hiện nay có khoảng 100 người Mỹ tham gia IS và tổ chức cực đoan khác, còn người ở châu Âu có đến 4.000 người (trong đó có khoảng 1800 người Pháp, 500 đến 600 người Anh, 500 người Bỉ, 200 người Hà Lan). Vấn đề đáng ngại là nhiều phần tử IS đi từ Syria vào châu Âu theo luồng di dân khổng lồ.

5. Dân nhập cư Mỹ có trình độ cao

Ở châu Âu, số dân nhập cư là người tị nạn chiếm lượng áp đảo so với Mỹ và khó gia nhập vào xã hội thượng lưu. Nhưng ở Mỹ, số dân tị nạn chiếm tỉ lệ rất thấp trong tổng dân số, đồng thời người nhập cư cũng thường có trình độ cao.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: