Ngày 5/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điểm măt 5 quan chức cấp cao của chính phủ là “những kẻ nói dối và lộ tin” trong một thông điệp trên Twitter nhằm vào thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (đảng Dân chủ, bang California).

“Adam Schiff nhỏ, người đang tuyệt vọng chạy đua giành chức vụ cao hơn, là một trong những kẻ nói dối và làm lộ tin lớn nhất ở Washington, cùng với Comey, Warner, Brennan và Clapper. Adam đã rời buổi điều trần kín cửa của ủy ban để rò rỉ thông tin bí mật một cách bất hợp pháp. Phải ngăn chặn!”, Tổng thống Trump viết.

Schiff là một trong những nhân vật hàng đầu phản đối việc phát hành Bản ghi nhớ FISA ngày 2/2, cung cấp chi tiết về việc lạm dụng Đạo luật Giám sát tình báo nước ngoài (FISA) của các quan chức cấp cao ở FBI và Bộ Tư pháp (DOJ) thời chính quyền Obama.

liar
Từ trái qua phải: Cựu giám đốc CIA John Brennan (Ảnh: Alex Wong / Getty Images), cựu Giám đốc Tình báo quốc gia James Clapper, và cựu Giám đốc FBI James Comey. (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images)

4 viên chức khác trong thông điệp của ông Trump bao gồm 3 nhà lãnh đạo tình báo hàng đầu của Obama, gồm cựu Giám đốc FBI James Comey, cựu Giám đốc CIA John Brennan, và cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia James Clapper. Viên chức thứ năm là Thượng nghị sĩ Mark Warner (đảng Dân chủ, bang Vargina), một thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện.

Trong một bài đăng Twitter tiếp theo, ông Trump đã ca ngợi tác giả của Bản ghi nhớ FISA, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes.

“Dân biểu Devin Nunes, một người đàn ông của lòng can đảm và bền bỉ, có thể một ngày nào đó được công nhận là một anh hùng vĩ đại của nước Mỹ vì những gì ông ta đã phơi bày và những gì ông ta phải chịu đựng!”, ông Trump viết.

Con trai của ông Trump, Donald Trump Jr., đã cáo buộc các thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện rò rỉ thông tin có chọn lọc từ cuộc phỏng vấn bí mật của ông. Luật sư của Trump Jr. yêu cầu phải điều tra việc rò rỉ này trong một lá thư gửi Chủ tịch ủy ban.

Ông Comey thừa nhận rằng ông đã tiết lộ bản ghi nhớ của mình, và ít nhất một trong số đó đã được phân loại mật, cho một người bạn để người này xì tin cho các phương tiện truyền thông. Ông Comey cũng là giám đốc của FBI khi xảy ra lạm dụng hệ thống FISA trong bản ghi nhớ của ông Nunes. Tổng thống Trump đã sa thải ông Comey vào tháng 5/2017.

liars
Ông Adam Schiff (trái – Ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images) và ông Mark Warner (Ảnh: Mark Wilson / Getty Images)

Chính quyền của ông Trump đã bị tràn ngập với những sự rò rỉ có chọn lọc trong suốt 6 tháng đầu nhiệm kỳ của ông. Theo một báo cáo của Ủy ban An ninh Quốc gia của Thượng viện, trong thời gian từ lễ nhậm chức tổng thống đến ngày 6/7/2017, bình quân mỗi ngày có một vụ rò rỉ xảy ra.

125 cuộc rò rỉ được kiểm tra bởi ủy ban bao gồm việc tiết lộ thông tin “có khả năng gây tổn hại đến an ninh quốc gia” và thông tin tình báo nhạy cảm đối với những kẻ thù của Mỹ hoặc các kế hoạch quân sự có thể có đối với họ.

Theo báo cáo, những rò rỉ liên quan đến Nga chiếm tới hơn một nửa tổng số và bao gồm “thông tin được giữ kín như hoạt động can thiệp của các cộng đồng tình báo, các cuộc phỏng vấn và hoạt động tình báo của FBI, trát đòi hầu tòa của bồi thẩm đoàn, và thậm chí cả hoạt động của một tòa án giám sát bí mật”.

Mỹ Khánh