Hôm 10/5, Tổng thống Donald Trump đã chính thức tuyên bố gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào 12/6, tại Singapore. Vậy tại sao một quốc gia ở Đông Nam Á lại được chọn là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh “mang tính lịch sử” này?

Nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc Dương Hy Vũ cho biết, về mặt chính trị, đây là một nước thứ 3 mà hai bên đều có thể chấp nhận. Mỹ cho rằng, Singapore là một quốc gia trung lập, và từng là đồng minh của nước này. Hiện nay, quan hệ giữa Mỹ – Singapore trên phương diện chính trị và quân sự cũng rất mật thiết. Mặt khác, đối với Triều Tiên, Singapore là một địa điểm không vấn đề gì nhạy cảm. Những năm gần đây, hai bên cũng không có xung đột.

5 lý do Mỹ - Triều lựa chọn Singapore làm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh

Thứ 2, xét về mặt kỹ thuật. Theo ông Dương, hiện nay, Triều Tiên có tổng cộng 47 Đại sứ quán trên thế giới. Singapore là một trong những quốc gia mà Triều Tiên và Mỹ đều đã mở Lãnh sự quán. Thông thường, hội nghị giữa nhà lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước phải có sự hỗ trợ của Lãnh sự quán tại nơi tổ chức gặp gỡ, để thực hiện đảm bảo an ninh hậu cần và thông tin liên lạc, “đặc biệt phải có khả năng truyền các điện báo mật tới quốc gia”.

Thứ 3, xét về các điều kiện thực tế, học giả về vấn đề Triều Tiên tại Học viện Khoa học xã hội Liêu Ninh Lã Triệu cho rằng, khoảng cách giữa Singapore và Bình Nhưỡng không quá xa cũng không quá gần, nhưng giao thông tương đối thuận tiện.

Hơn nữa, Singapore được công nhận là một thành phố quốc tế, điều kiện và thiết bị để nước này tổ chức hội nghị quốc tế rất hoàn thiện, có thể đáp ứng yêu cầu của Mỹ. Khoảng cách từ Bình Nhưỡng đến Singapore là khoảng gần 4.800 km, do đó chuyên cơ Chammae-1 của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đảm bảo hoàn thành chuyến đi mà không cần dừng lại tiếp nhiên liệu.

Thứ 4, về “ván cờ ngoại giao”, “Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từng thúc đẩy tổ chức gặp gỡ Mỹ – Triều ở Bàn Môn Điếm. Tuy nhiên, nếu một số hoạt động của ông Donald Trump được thiết lập tại khu vực này, thì thế giới có thể đánh giá rằng, cuộc đàm phán chưa bắt đầu nhưng Mỹ đã nhượng bộ. Do đó, Nhà Trắng muốn lựa chọn một nước thứ 3.”- ông Dương phân tích.

Việc lựa chọn địa điểm diễn ra hội nghị chính là ván đấu đầu tiên trong bàn cờ Mỹ – Triều. Học giả Lã Triệu cho rằng, “Về tổng thể trong ván cờ này, Mỹ đã giành được ưu thế”.

Cuối cùng, không thể không nhắc đến là, “tham vọng” của Singapore. Năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Mã Anh Cửu (cựu lãnh đạo Đài Loan) đã tự chọn nước này để tổ chức cuộc gặp gỡ lịch sử. Ông Lã Triệu cho rằng, chính Singapore cũng rất muốn đóng vai trò “chủ nhà”.

Đặc biệt, hội nghị Mỹ – Triều là sự kiện quốc tế quan trọng, thu hút rất nhiều chú ý trên thế giới, do đó, việc tổ chức tại Singapore sẽ giúp đẩy mạnh vị trí của nước này trên trường quốc tế.

5 lý do Mỹ - Triều lựa chọn Singapore làm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Singapore về hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều. (Ảnh: Chinanews)

Ngay sau khi Mỹ tuyên bố địa điểm và thời gian tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un, Bộ Ngoại giao Singapore đã ra thông cáo bày tỏ hy vọng hội nghị sắp tới sẽ thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Huyền Trang