Các hiệp ước đã ký kết, tâm lý bất trắc về sự sẵn sàng sử dụng hạt nhân của Bình Nhưỡng, và quy mô vũ khí của cả hai bên được cho là một phần những lý do khiến chưa có đụng độ trên bán đảo Triều Tiên.

Quyết định tấn công bất ngờ của Tổng thống Donald Trump vào Syria và việc Mỹ tăng gấp đôi các cuộc oanh kích quân sự đã làm dấy lên nhiều đồn đoán rằng Triều Tiên có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo của Washington.

Mặc dù chính quyền Washington đã ám chỉ rằng quân sự chỉ là một trong số các lựa chọn đang được xem xét, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên không phải là Syria, vì hành động quân sự nhắm vào Triều Tiên có nhiều rủi ro hơn.

Theo một phân tích của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, có một số lý do khiến Mỹ không dễ tấn công Triều Tiên như đã từng làm với Syria.

  1. Tại sao không thể tấn công Triều Tiên?

Về mặt kỹ thuật, bán đảo Triều Tiên vẫn còn trong tình trạng chiến tranh. Chiến sự đã dừng lại vào ngày 27/7/1953 theo một hiệp định đình chiến giữa Mỹ và Trung Quốc. Nếu Mỹ khởi xướng một cuộc tấn công, họ sẽ phá vỡ hiệp ước đã được Liên Hiệp Quốc thông qua.

  1. Những khác biệt quan trọng nhất giữa Triều Tiên và Syria là gì?

Trong khi Syria mới được cho là đã từng theo đuổi vũ khí hạt nhân, khả năng về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đang trưởng thành trong những năm gần đây. Chính quyền Bình Nhưỡng đã tiến hành 5 vụ thử nghiệm hạt nhân và tuyên bố đã thành công trong việc “thu nhỏ” đầu đạn hạt nhân, dù những tuyên bố như vậy chưa bao giờ được xác minh một cách độc lập. Triều Tiên đã có một loạt thất bại khi phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan vào năm ngoái.

Mặc dù vậy, các chuyên gia quân sự tin rằng Triều Tiên đã rút được kinh nghiệm từ những thất bại đó và thậm chí có khả năng phát triển một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể bắn tới Mỹ trong vòng 4 năm tới, trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

  1. Tại sao Trung Quốc phải bảo vệ Triều Tiên nếu nước này bị Mỹ tấn công?

Trung Quốc là đồng minh của Triều Tiên. Năm 1961, hai nước đã ký Hiệp ước Hữu nghị Hợp tác và Hỗ trợ tương hỗ Trung Quốc – Triều Tiên, trong đó cả hai bên đều có nghĩa vụ cung cấp viện trợ quân sự và những trợ giúp khác cho phía bên kia trong trường hợp bị tấn công từ bên ngoài. Hiệp ước này đã được gia hạn hai lần, và có hiệu lực cho đến năm 2021.

  1. Tại sao Trung Quốc lại nhấn mạnh vào một giải pháp hòa bình và phản đối lựa chọn quân sự của Mỹ?

Trung Quốc lo ngại rằng người tị nạn Triều Tiên sẽ tràn sang các tỉnh biên giới của họ chế độ Kim Jong-un sụp đổ. Từ quan điểm địa chính trị, Bắc Kinh coi Triều Tiên như một vùng đệm để chống khả năng xâm lấn tiềm tàng bởi các nước liên minh với Mỹ, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc.

  1. Ngoài Trung Quốc, những nước nào khác phản đối một cuộc tấn công quân sự vào Triều Tiên?

Cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều thích một lựa chọn phi quân sự. Thủ đô Seoul của Hàn Quốc chỉ cách biên giới khoảng 40 km và rất dễ bị tổn thương nếu bị Triều Tiên tấn công.

Sam Gardiner, một đại tá không quân về hưu của Mỹ, từng phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí The Atlantic rằng Mỹ “không thể bảo vệ Seoul, ít nhất là trong 24 giờ đầu của cuộc chiến, cũng có thể là 48 giờ đầu”.

Mặc dù cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã từng bàn thảo nghiêm túc về việc đánh bom lò phản ứng Yongbyon của Triều Tiên vào năm 1994, nhưng ông đã được các quan chức quốc phòng thuyết phục rằng mức độ khốc liệt của cuộc chiến với Triều Tiên sẽ lớn hơn bất kỳ nước nào trên thế giới ​​kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên lần trước.

Hạo Nhân

Xem thêm:

Từ Khóa: