Không chỉ nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hùng vĩ, ở Trung Quốc còn có các khu vực ẩn chứa nhiều bí mật chưa được giải đáp.

1. Hang đá bí ẩn Hoa Sơn

Hang Hoa Sơn là hang đá duy nhất nằm trên vùng 30° vĩ độ Bắc. Đây cũng là khu vực vĩ độ bí ẩn nhất trên thế giới với Tam giác quỷ Bermuda ở Trung Mỹ, Kim tự tháp và tượng Nhân sư ở Ai Cập, lục địa Atlantis, cùng sa mạc Sahara.

Hoa Sơn là quần thể hang đá khổng lồ do 36 hang lớn nhỏ cấu thành. Các nhà khai quật hiện mới chỉ mở được khoảng 5, 6 hang. Bên trong hang là khoảng không gian rất lớn, nơi rộng nhất có kích cỡ gần bằng một sân bóng. Ở đây không có tượng Phật, bích họa hay văn tự.

Hang Hoa Sơn được kết cấu rất kỳ lạ, lộn xộn, tầng tầng lớp lớp, động trong động, lại có cột đá chống đứng, trong động còn có nước, rất sâu và không nhìn thấy đáy. Có rất nhiều loại cá với màu sắc khác nhau, hình dạng quái lạ.

Theo cac nhà giám định, thạch nhũ trong động có niên đại trên 1.700 năm. Như vậy, nếu đào bới hang đá này trước khi hình thành thạch nhũ, muộn nhất cũng không quá triều Tấn, nhưng thời gian khai quật cụ thể vẫn là điều bí ẩn.

Đến nay, vẫn còn rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến hang Hoa Sơn nhưng chưa có lời đáp. Chúng được xây dựng như thế nào? Lý do xuất hiện hang đá này là gì? Hàng triệu viên đá vuông được lấy ra từ đâu? Làm thế nào để khai thác và vận chuyển chúng? Các lỗ hình tròn và hình vuông trên những cột đá trong hang để làm gì?

2. Tam giác quỷ La Bố Lạc (Lop Nur)

5 khu vuc ton tai nhieu bi an chua co loi dap o trung quoc
Tam giác quỷ La Bố Lạc (Lop Nur). (Ảnh: Ilishi)

Vì muốn vén bức màn bí ẩn ở La Bố Lạc, vô số nhà thám hiểm đã hy sinh tính mạng, trong đó có sự biến mất bí ẩn của nhà khoa học Bành Gia Mộc. Một số người nói rằng khu vực Lop Nur là một “Tam giác ma quỷ” trên lục địa châu Á.

Từng là hồ nước mặn lớn thứ 2 Trung Quốc, Lop Nur còn là nơi ra đời của con đường tơ lụa, nhưng sau đó nó ngày càng khô cạn. Đến nay chỉ còn lại một vùng xác lớn với nhiều bí ẩn.

Trên đường thỉnh kinh qua đây, cao tăng Đông Tấn đã viết rằng: “Trong hồ cát có rất nhiều hiểm họa, người gặp phải ắt sẽ chết”. Ngạc nhiên là rất nhiều người đã mất mạng trong khi chỉ còn cách suối nước vài bước, các loài chim bay cũng khó có thể vượt qua.

Năm 1949, một chiếc máy bay bay từ Trùng Khánh đến Urumchi đã biến mất trên bầu trời huyện Thiện Thiện. Năm 1958, nó được phát hiện ở khu vực phía Đông của Lop Nur, tất cả phi hành đoàn đều thiệt mạng. Nhưng điều khó hiểu là chiếc máy bay ban đầu đang bay ở phía Tây Bắc.

3. Hồ Quang Nham

5 khu vuc ton tai nhieu bi an chua co loi dap o trung quoc
Hồ Quang Nham. (Ảnh: Ilishi)

Hồ Quang Nham nằm cách thành phố Trạm Giang 18 km về phía Tây Nam. Phong cảnh nơi đây rất đẹp với núi non, hồ nước trong vắt, nham thạch đẹp như tranh vẽ, đặc biệt là không khí trong lành, chim muông bay lượn. Nhưng còn rất nhiều bí ẩn chưa được giải thích ở Hồ Quang Nham như:

– Hồ không có ếch, rắn, châu chấu nhưng vô cùng nhiều cá.

– Nước hồ luôn tinh khiết và không nổi bong bóng trắng, liệu nó có khả năng tự thanh lọc hay không?

– Lá rơi trong hồ không bao giờ chìm mà trôi đi một cách kỳ lạ.

– Có một “con cá rồng thần” ở đây hay không?

– Hồ Quang Nham có từ trường mạnh với khả năng chống nhiễu, các tín hiệu điện thoại đều không biến mất khi tới đây.

4. Vương quốc Cổ Cách

5 khu vuc ton tai nhieu bi an chua co loi dap o trung quoc
Vương quốc Cổ Cách. (Ảnh: China Wang)

Vương quốc này chính thức tàn lụi vào năm 1635 sau 700 năm tồn tại. Hơn 100.000 người đột nhiến biến mất mà không để lại dấu vết. Nhiều ý kiến đã được đưa ra về vấn đề này. Trong đó,nhận được nhiều ủng hộ nhất là quan điểm cho rằng năm 1630, chế độ Ladakh đã chiếm đóng và phá hủy vương quốc Cổ cách.

Tuy nhiên, chiến tranh và cướp bóc dẫn đến hủy diệt nền văn minh Cổ cách là chưa đủ thuyết phục. Sự biến mất của nền văn mình này có điểm tương đồng với nền văn minh Maya.

5. Di chỉ Tam Tinh Đôi và người ngoài hành tinh

5 khu vuc ton tai nhieu bi an chua co loi dap o trung quoc
Di chỉ Tam Tinh Đôi. (Ảnh: Ilishi)

Bảo tàng Di chỉ Tam Tinh Đôi là nơi thu hút rất nhiều khách tham quan du lịch. Trong đó phải kể tới mặt nạ đồng. Đây là một trong những đồ vật quý hiếm và kỳ lạ nhất trong bộ sưu tậm Tam Tinh Đôi.

Tượng mặt nạ Tam Tinh Đôi miêu tả một khuôn mặt khác hoàn toàn với người thời kỳ đó, mắt to, mồm bẹp và rộng, lông mày rậm, không có cằm, khuôn mặt nửa cười, nửa giận. Mặt nạ này có chiều cao là 65 cm, chiều rộng là 138 cm.

5 khu vuc ton tai nhieu bi an chua co loi dap o trung quoc
Mặt nạ đồng Tam Tinh Đôi. (Ảnh: Getty)

Hiện nay, mọi người vẫn chưa lý giải được khuôn mặt này biểu thị cho cái gì, miêu tả ai và dùng để làm gì. Những người Tam Tinh Đôi này rút cục là ai?

Học giả người Anh Rosen đã viết trong cuốn sách “Những bí mật của Trung Quốc cổ đại” rằng, cách đây khoảng 3.000 năm, các thợ thủ công của Tam Tinh Đôi đã cùng nhau làm một công trình lớn. Nhưng chúng rất phức tạp và bao gồm cả việc làm ra nhiều mặt nạ đồng, vốn vô cùng tốn kém và đủ để làm ảnh hưởng sức mạnh quốc gia.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng các yếu tố của văn hóa Di chỉ Tam Tinh Đôi có thể bị ảnh hưởng từ Tây Á. và Trung Á.

Tổng Hợp

Từ Khóa: