Cảnh sát Hàn Quốc đã mở cuộc điều tra 5 du học sinh Trung Quốc với cáo buộc phá hủy các thông điệp ủng hộ người biểu tình Hồng Kông trong khuôn viên trường đại học, tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) cho biết ngày 26/11.

“Năm sinh viên Trung Quốc bị điều tra nhưng không ai bị bắt giữ”, một cảnh sát ở thủ đô Seoul cho biết.

Các sinh viên Hàn Quốc đến từ 5 trường đại học ở Seoul đã đệ đơn tố cáo 5 du học sinh Trung Quốc phá hủy bức tường Lennon – nơi dán những thông điệp ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông. Các bức tường này đã trở thành điểm nóng giữa sinh viên Hàn Quốc và sinh viên Trung Quốc.

Bức ảnh chụp tường Lennon tại một trường đại học ở Seoul, Hàn Quốc do phóng viên Reuters thực hiện ngày 15/11.

Theo SCMP, Oh Je-ha, sinh viên năm thứ tư tại Đại học Yonsei cho biết gần như mọi tấm áp phích ủng hộ Hồng Kông mà nhóm của anh dán lên tường đã bị phá hỏng.

Trước đó, hãng Reuters đưa tin, hôm 13/11 đã xảy ra một vụ đụng độ tại Đại học Hanyang ở Seoul kéo dài 7 giờ. “Chúng tôi tham gia phong trào ủng hộ dân chủ Hồng Kông, trong khi những người Trung Quốc chế nhạo, ném đồ và hô vang ‘Một Trung Quốc’”, sinh viên Kim Ji-mun nói.

Nam sinh viên chia sẻ thêm, họ đến theo nhóm, chửi bới, đe dọa và chụp ảnh những sinh viên Hàn Quốc ủng hộ Hồng Kông và chia sẻ lên phương tiện truyền thông xã hội.

Sinh viên Đại học Hàn Quốc Sujin Han tuần trước cho biết, thông tin cá nhân của cô đã bị chia sẻ trên một nhóm WeChat có gần 500 du học sinh Trung Quốc.

“Họ đã gửi cho tôi những tin nhắn với những lời chửi thề”, Han nói. Cô cho biết thêm, sinh viên ủng hộ chính quyền Bắc Kinh còn dán áp phích in mặt một sinh viên Hàn Quốc kèm những mô tả tục tĩu khắp trường Đại học Ngoại ngữ Hankuk.

Tuần trước, ông Kim In-cheol, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các quan chức đã theo dõi chặt chẽ tình hình khi xảy ra các vụ đụng độ giữa sinh viên hai nước.

“Chúng tôi hy vọng mọi người bày tỏ ý kiến ​​của mình về tình hình Hồng Kông theo luật pháp và quy định của Hàn Quốc”, ông Kim nói.

Sau khi các sinh viên tại Đại học Yonsei tố cáo hành vi phá hoại áp phích ủng hộ dân chủ Hồng Kông với cảnh sát địa phương, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc tuyên bố rằng, phản ứng của sinh viên đại lục với “các động thái làm tổn hại đến chủ quyền của Trung Quốc” như vậy là “hợp lý và dễ hiểu”.

Nhiều người trẻ tại Hàn Quốc bày tỏ sự ủng hộ với phong trào dân chủ Hồng Kông. Không chỉ lập nên các bức tường Lennon, họ còn tổ chức mít tinh, tuần hành ôn hòa đến lãnh sự quán Trung Quốc ở Hàn Quốc, kêu gọi chính phủ đặc khu chấm dứt bạo lực với người biểu tình Hồng Kông.

videoinfo__video3.dkn.tv||2e995d95d__

Ad will display in 09 seconds