Trong chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc của Thủ tướng Đức, rất có thể có 5 vấn đề mà bà Markel mong muốn thảo luận với Trung Quốc, theo SCMP.

Thủ tướng Đức Angela Merkel bắt đầu chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc từ hôm thứ Năm (24/5). Trong chuyến công du này, bà Merkel gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh, và thăm thành phố Thâm Quyến ở miền nam Trung Quốc vào thứ Sáu.

Dưới đây là 5 vấn đề chính có khả năng là chủ đề hội đàm giữa hai đoàn lãnh đạo cấp cao Đức – Trung.

1. Iran

Thủ tướng Merkel và chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thảo luận các bước tiếp theo để duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận này.

Bà Merkel và các nhà lãnh đạo châu Âu khác đã tổ chức các cuộc họp khẩn cấp trong những ngày gần đây để tìm kiếm các biện pháp bảo vệ thoả thuận Iran, trong khi Trung Quốc lại gặp các quan chức của Tehera để trao đổi về việc rút khỏi thoả thuận này.

Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với các phóng viên sau khi quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. (Ảnh: Reuters)

Ông Tập và bà Merkel có thể thảo luận các biện pháp để đảm bảo các công ty châu Âu tránh được hậu quả từ các lệnh trừng phạt mà Mỹ sẽ áp dụng đối với Iran. Một giải pháp có thể được tính tới đó là các công ty châu Âu sẽ vẫn có thể đầu tư vào Iran nhưng phải thông qua “cầu” Trung Quốc.

Khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận Iran, EU đã bày tỏ “sự tiếc nuối” và muốn duy trì thỏa thuận này vì lo sợ quyền lợi của các công ty châu Âu đang đầu tư ở Iran bị thiệt hại.

2. Thương mại

Trung Quốc hi vọng thắt chặt quan hệ với Đức để tìm kiếm thêm thị trường khi quan hệ thương mại Trung-Mỹ vẫn chưa cho thấy nhiều triển vọng. Bà Merkel nói trên truyền hình cuối tuần trước rằng mục tiêu của bà là “tăng cường hợp tác đa phương” trong chuyến đi Trung Quốc.

Bà Merkel nói thêm rằng Trung Quốc và Đức sẽ cam kết thực hiện đầy đủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới. Hai bên có thể thảo luận về các phương án đối phó với mối đe dọa thương mại của Mỹ.

3. Tiếp cận thị trường

Bà Merkel cho biết việc tìm kiếm các giải pháp để các công ty của Đức tiếp cận sâu hơn thị trường Trung Quốc sẽ là ưu tiên cao trong chuyến công du của bà. Bắc Kinh cũng mong muốn điều tương tự khi đề nghị EU cần có các cơ chế cho phép hàng hóa Trung Quốc có mặt nhiều hơn ở khu vực này. 

Đại sứ Trung Quốc tại Đức, ông Shi Mingde, nói với tờ Stuttgarter Zeitung rằng Đức nên dỡ bỏ các hạn chế đối với các nhà đầu tư của Trung Quốc và Trung Quốc thấy “xu hướng bảo hộ” ở Đức.

Trước đây, bà Merkel đã kêu gọi EU tăng cương rà soát việc mua lại các công ty châu Âu của Trung Quốc, và Đức đã thực hiện cơ chế sàng lọc đầu tư.

Ông Shi cũng bác bỏ những chỉ trích của các nhà lãnh đạo châu Âu cho rằng Sáng kiến ​​Vành đai và con đường của Trung Quốc là nhắm vào việc thâm nhập thị trường châu Âu, nhưng lại hạn chế các công ty châu Âu tiếp cận thị trường Trung Quốc.

“Trao đổi kinh tế không thể theo một chiều”, ông nói.

4. Triều Tiên

Bà Merkel và ông Tập có khả năng sẽ thảo luận về vấn đề này, và thủ tướng Đức đang cố gắng tìm hiểu thêm về cách tiếp cận của Trung Quốc đối với vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Liên Triều
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chụp ảnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bàn Môn Điếm vào tháng Tư. (Ảnh: AP)

Theo Tân Hoa Xã, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp người đồng cấp Đức Heiko Maas tại một cuộc họp G20 ở Buenos Aires hôm thứ Hai (21/5) và hai người đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

5. Nhân quyền

Các nhóm nhân quyền đã thúc ép bà Merkel cần đề nghị chính quyền Trung Quốc trả tự do cho bà Lưu Hạ, góa phụ của nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc đoạt giải Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba. Bà đã bị quản thúc tại gia tại Bắc Kinh từ năm 2010, nhưng chưa bao giờ bị kết tội.

Các quan chức từ Đức và Mỹ cũng đã kêu gọi Trung Quốc thả bà Lưu.

Bà Lưu Hạ (trái) chụp hình với người chồng quá cố của cô Lưu Hiểu Ba trong một bức ảnh do gia đình anh phát hành năm 2010. (Ảnh: Reuters)

Hôm thứ Ba (22/5) Người phát ngôn của bà Merkel, Martina Fietz, đã không đưa ra lời bình luận về vụ việc của ông Lưu Hiểu Ba. Tuy nhiên, theo AFP, bà Martina đã nói rằng: “Đương nhiên, Chính phủ  và Thủ tướng luôn coi trọng vấn đề nhân quyền”.

Minh Đức